Khó khăn muôn thuở – Làm sao để nghe nói tiếng Anh giỏi?

Trong thời đại phát triển, hội nhập toàn cầu, việc thành thạo ít nhất một ngoại ngữ đã trở thành một điều kiện mặc định trong các yêu cầu tuyển chọn việc làm và các hoạt động khác. Tuy nhiên không ít người học tiếng Anh vẫn còn đang luẩn quẩn vì có thể nghe hiểu nhưng không có kỹ năng nói, không biết làm sao để nghe tiếng Anh giỏi, hay làm thế nào để nâng cao trình độ tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Các kỹ năng cần có trong tiếng Anh

Về cơ bản, tiếng Anh đòi hỏi đầy đủ 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Trong đó kỹ năng nghe và nói là hai kỹ năng thiết thực nhất, được cho là quan trọng nhất bởi mục tiêu cuối cùng và cơ bản nhất của việc học tiếng Anh đó là giao tiếp được bằng ngôn ngữ này.

Tất cả những chương trình học, những giáo trình và tài liệu của các giáo sư, thầy cô hầu hết đều hướng tới chu trình Nghe (Listen) – Nói (Speak) – Đọc (Read) – Viết (Write). Chu trình này dựa trên cơ sở học một ngôn ngữ mới của con người. Trong chu trình này, giai đoạn khởi đầu cho tất cả, cũng là giai đoạn quan trọng nhất là Nghe (Listen) và nói (Speak).

làm sao để nghe tiếng Anh giỏi

Đau đầu với câu hỏi Làm sao để nghe nói tiếng Anh giỏi?

Ngay khi còn là một đứa trẻ, bạn đã tiếp cận với ngôn ngữ (thường là ngôn ngữ mẹ đẻ) thông qua kênh đầu tiên là âm thanh. Đứa trẻ được sống ở vùng quê Việt Nam, nơi mọi người nói tiếng bản địa sẽ học được tiếng mẹ đẻ nhanh hơn những đứa trẻ sống ở nước ngoài mặc dù có bố mẹ là người Việt Nam. Sở dĩ có sự khác biệt này là do môi trường âm thanh xung quanh đứa trẻ. Những âm thanh này được lưu một cách vô thức trong não đứa trẻ, là bước nền, là tiền đề để đứa trẻ có thể Nói (giai đoạn thứ 2 trong chu trình). Lúc này, mặc dù đứa trẻ không hề biết viết, không biết mặt chữ nhưng có thể gọi tên tất cả các sự vật và giao tiếp được với mọi người.

làm sao để nghe tiếng Anh giỏi

Việc học tiếng Anh tương tự như trẻ con học tiếng mẹ đẻ

Tại sao nghe được nhưng không nói được tiếng Anh?

Như những gì đã đề cập trên đây, lý do căn bản của vấn đề này là bạn đã dành thời gian nghe, có một kiến thức nhất định về tiếng Anh. Tuy nhiên phản xạ tiếng Anh của bạn rất kém, không được luyện tập, trau dồi thường xuyên.

Nếu như việc luyện nghe cần thời gian liên tục, lượng thời gian lớn trong ngày thì việc nói tiếng Anh cũng thế.

Một lỗi thường thấy ở người học tiếng Anh là dịch câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh rồi mới nói được. Nhiều bạn học tiếng Anh sợ sai, thường xem xét câu nói thật chính xác rồi mới nói ra. Việc này khiến khả năng phản xạ chậm, khiến bản thân người học mất tự tin.

Vậy làm sao để nghe nói tiếng Anh giỏi, giải pháp thiết thực nhất lúc này là gì?

  • Tạo cho mình một tâm lý thoải mái, thay đổi quan niệm từ đang học một môn học có tên Tiếng Anh sang tiếp xúc với tiếng Anh
  • Tăng thời gian tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách: luôn mang theo tai nghe và điện thoại để nghe nhạc tiếng Anh, các bài nói bằng tiếng Anh hay bất kỳ file nghe nào có ngôn ngữ tiếng Anh. Luôn kết hợp với việc lặp lại theo file nghe.
  • Ở mức độ cao hơn, hãy cố gắng nghe ngữ âm, ngữ điệu của câu. Đây là cách tạo phản xạ với tiếng Anh, giúp cho việc nói tiếng Anh sau này dễ dàng đúng như phát âm và cách nói của người bản xứ; cố gắng nghe và nhận định từ mình nghe được. Điều này không hề dễ. Những bản Scripts sẽ giúp chúng ta.
  • Lặp lại việc nghe một bài nghe nhiều lần, kết hợp bản Scripts, nghe cho tới khi có thể nghe được các từ trong bài. Để tránh nhàm chán, hãy để ý nhiều tới cách nhấn, lên xuống giọng trong câu và bắt chước theo câu nói đó. Chắc chắn sau 3 – 5 lần nghe, bạn sẽ bất ngờ vì mình thuộc bài nhanh hơn đó.
  • Nếu bạn có một vài người bạn cùng học tiếng Anh, hãy tận dụng cơ hội triệt để. Lập một nhóm học tập luyện nói với nhau. Hãy nhớ: muốn tiến bộ được, cần phải tạo mọi điều kiện để nghe, nói tiếng Anh.
  • Nếu bạn không hợp với cách học nhóm, bạn có thể tự luyện nói ở nhà. Tại sao bạn không thử tập làm người kể chuyện, bắt chước những người đã thu âm những file bạn đang nghe nhỉ? Một phương pháp mà nhiều người lựa chọn và đánh giá là hiệu quả không kém gì khi đi học tại các trung tâm.
  • Luôn nghĩ bằng tiếng Anh. Điều này có nghĩa, bất cứ vật gì bạn gặp, hãy dành vài giây nghĩ xem nghĩa của chúng là gì trong tiếng Anh, nếu nói thì chúng ta nói như thế nào.

làm sao để nghe tiếng Anh giỏi

Phần mềm Elsa

  • Sử dụng một số app hỗ trợ việc nghe nói. Phần mềm ELSA là một ứng dụng rất hữu ích, giúp người học tiếp thu nhanh hơn với những bài học sinh động, thực tế hơn.

Việc học tiếng Anh ngày càng là vấn đề trăn trở của nhiều người. Qua bài viết này, mong rằng bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để nghe nói tiếng Anh giỏi?”

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích