Chia sẻ kinh nghiệm tự học tăng band Ielts Writing từ 6.5-7.5 bất bại

Đối với hầu hết thí sinh, tăng band IELTS Writing luôn là nhiệm vụ khó nhất để đạt band điểm cao từ 6.5 trở lên trong bài thi IELTS . Để tiết kiệm thời gian và đạt điểm thi tốt nhất, bạn cần có chiến lược ôn thi rõ ràng và hiệu quả. Cùng tác giả Hùng Nguyễn tìm hiểu chi tiết kinh nghiệm và các mẹo tăng band IELTS Writing từ 6.5-7.5 trong bài viết này nhé.

I. Kinh nghiệm học từ vựng tăng band IELTS Writing

image 20

Mình quyết tâm học những bộ Writing Task 2 rất khó đó là bộ của thầy Mat Clark để tăng band IELTS Writing và tập trung nhất vào phần sử dụng từ vựng (Vocabulary trong Band Description). Có khoảng 120 bài với toàn vocab C1-C2, mình tập trung đọc bộ này rất nhiều lần và nhớ được phần lớn vocab trong đó. Đồng thời mình cũng đọc một loạt sách như:

  • Tổng hợp bài mẫu Task 1/Task 2 thầy Simon
  • Sách Marvellous techniques for IELTS Writing
  • Sách 15 days’ practice for IELTS Writing
  • Sách The key to IELTS Writing Success của Cô Paul Cullen
  • Sách High-scoring IELTS Writing Model Answers

Phương pháp đọc những quyển sách này cũng đơn giản đó là đọc và dùng bút highlight lại những cụm từ vựng hay.

Để các bạn đạt được 8.0 cho Cohesion & Coherence trong bài IELTS Writing thì lúc này lợi thế về từ vựng là rất lớn. Đây cũng là một lý do các bạn nhìn những bài band 9 của thầy Simon rất đơn giản nhưng mà làm sao produce được những bài viết tốt như vậy trong 40p để có 9 CC, 9 TA, 9 GRA.

Học từ vựng của Writing như thế nào: Các bạn có thể chia từ vựng ra làm hai loại, đầu tiên là những từ vựng phổ biến trong bài writing, có nghĩa là những từ vựng sẽ sử dụng nhiều để hình thành lên bài viết của các bạn.

Lưu ý khi học những từ vựng phổ biến này hãy nâng cấp chúng lên bằng những từ khó hơn thì như vậy các bạn sẽ có thể áp dụng chúng trong gần như bất cứ bài writing nào bất kể đề dễ hay khó.

Ví dụ: sharply => exponentially, controversial=> contentious, impact=> implication/repercussion,… .

Loại từ vựng thứ hai là từ vựng theo topic. Loại này thì khá dễ học vì mình thường nhóm khoảng 10 topics writing hay ra nhất và maximum khoảng 20 topics.

II. Học ngữ pháp tăng band IELTS Writing

image 21

Ngoài vấn đề từ vựng thì các bạn cũng cần chú trọng grammar (đặc biệt khi viết câu ghép và câu phức (chủ yếu là mệnh đề quan hệ quan hệ, mệnh đề danh từ), cách sử dụng noun phrases, v-ing và cụm giới từ). Các câu đơn, câu ghép và câu phức được sử dụng đa dạng trong quá trình viết bài sẽ tăng thêm sự phong phú của ngữ pháp, có thể giúp tăng band IELTS Writing overall lên đến 0.5.

Bạn có thể xem thêm nhiều chủ điểm kiến thức ngữ pháp tại đây.

III. Kinh nghiệm tự học tăng band IELTS Writing Task 1/Task 2 cụ thể

1. Cách học tăng band IELTS Writing task 1

Nhóm các dạng lại với nhau

Task 1 được chia làm các dạng: Line graphs, Bar charts, Pie charts, Table of figures, Mix, Maps và Processes. Nhìn chung trong bốn dạng đầu mình thường chỉ chia làm 2 dạng đó là có thay đổi theo tgian và không. Vì vậy mình sẽ viết 4 dạng này giống nhau nếu chúng thuộc 1 trong hai dạng trên mà không phải chia ra làm quá nhiều dạng.

Luyện viết ba phần của bài task 1

Một bài Task 1 cũng được chia ra làm các phần Introduction, Overview và Body. Các bạn nên học cách để viết từng phần, cách để chọn thông tin cũng như cách để viết làm sao cho hay hơn. Lưu ý là đừng bao giờ quên viết overview nếu nghĩ là không viết nó mình cũng dư sức viết được 150 từ.

Trong band descriptors nói rõ ràng là muốn đạt từ 6.0 trở nên bắt buộc phải có một overview rõ ràng và tóm tắt được thông tin chính của biểu đồ. Đối với biểu đồ tròn thì các bạn nên học những vocab để nói về phần trăm ví dụ như: proportion, percentage, account for, make up, represent, comprise…..

Cách xử lý Writing task 1 dạng Maps

image 22

Đối với maps thực sự là khá dễ. Nhiều bạn thấy nó khó là bởi vì không biết vết ntn. Tuy nhiên maps chỉ là những biểu đồ thể hiện sự thay đổi của một khu vực từ năm này qua năm khác. Overview thì các bạn hãy nói khái quát về sự thay đổi này, Body 1 thì nói về map thứ nhất. Body 2 thì miêu tả về sự thay đổi của các khu vực từ map 1 trở thành map 2.

Cách xử lý Writing task 1 dạng process

image 23

Dạng quy trình thì ngoại trừ 1, 2 trường hợp khó (một năm chỉ có khoảng 1,2 lần, ví dụ như miêu tả sự thay đổi của công cụ cầm nắm qua các thời kỳ, sự tiến hóa của móng guốc ở ngựa, hay sự hoạt động của khinh khí cầu,..). Thì nhìn chung mình thấy các dạng process không quá khó. Nó cũng chỉ miêu tả một quy trình theo thứ tự trước sau

Phần quy trình cũng khai thác rất nhiều về các tác động nhiệt (thermal), vật lý (physical) và hóa học (chemical), liên quan chủ yếu đến các loại chất rắn (solid), lỏng (liquid) và khí (gas). Nếu nắm được các yếu tố này các bạn sẽ thấy từ vựng cũng xoay quanh chúng.

2. Cách học tăng band IELTS Writing task 2

GRAMMAR

Để cải thiện khả năng ngữ pháp cơ bản và nâng cao nhanh nhất thì mình khuyên các bạn sử dụng sách: Giải thích ngữ pháp tiếng anh (Mai Lan Hương- Hà Thanh Uyên)

Một khi nắm rõ các kiến thức cơ bản, bạn đã sẵn sàng nâng cấp câu và biến nó thành một bài viết academic hoàn chỉnh. điều này được đánh giá rất cao ở khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt và sâu rộng, có thể giúp tăng band IELTS Writing rất hiệu quả.

VOCABULARY

Một vấn đề chúng ta hay thắc mắc đó là đạt điểm số rất cao trong Reading, Listening nhưng lại rất thấp trong Writing mặc dù biết rất nhiều từ vựng. Chúng ta cơ bản có thể đã biết cách phát âm và hiểu nghĩa của rất nhiều từ vựng tuy nhiên khi đặt bút để viết vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính đó là do chúng ta học chưa sâu, chưa đọc và nhớ được cách dùng của từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể như trong câu đang viết.

Đây là điểm cực kỳ quan trọng, nếu như chúng ta chưa bao giờ để ý đến cách dùng của từ trong những câu cụ thể thì khả năng rất cao là chúng ta sẽ gặp khó khăn khi sử dụng từ ngữ đó trong câu văn của mình. Chính vì vậy cách giải quyết tốt nhất đó là các bạn hãy đọc đi đọc lại nhiều lần các sách và sample, highlight các từ và cụm từ hay. Ngoài ra các bạn cũng có thể viết các từ vựng advanced vào riêng một quyển vở để vừa nhớ nghĩa vừa nhớ được spelling của từ đó.

Mình thường học từ vựng bằng cách đọc bài mẫu và phân chia chúng thành khoảng 20 nhóm chủ đề cho Writing Task 2.

Một số sách mình đã đọc qua và thấy rất hay để boost vocab đó là: Bộ sách bài mẫu của simon, sách Marvellous techniques for IELTS Writing, sách 15 days’ practice for IELTS Writing, sách IELTS Success for IELTS Writing, bộ hơn 100 bài mẫu IELTS Writing Task 2 Matclark (lưu ý riêng bộ này từ vựng cực advanced, chủ yếu dành cho các bạn aim 7.5+.)

Sau khi có bài mẫu mình sẽ học các từ mới sau đó đưa chúng vào trong những nhóm topic trên. Sau khi liệt kê vocab của các topics khác nhau mình thấy từ vựng theo topic của mình tăng rất nhiều. Mình cũng tìm cách note lại những từ vựng, cụm từ để nâng cấp những từ hay xuất hiện. Bằng cách này khi viết một bài nào đó thì mình luôn áp dụng được ít nhất từ 10-20 cụm từ rất hay.

Lỗi hay gặp: Không sử dụng được các từ vựng advanced trong bài hoặc dùng sai là do các bạn chỉ mới gặp qua các từ vựng đó vài lần và chưa embed được từ đó vào đầu.

Thường thì mẹo để học các từ advanced của mình đó là viết chúng xuống một quyển sổ sau đó coi lại hoặc đọc lại bài mẫu thường xuyên. Ví dụ như bộ Mat clark minh cũng đã đọc đi đọc lại và viết xuống đến 3,4 lần nên khi đi thi mình không sợ sai chính tả khi dùng các từ như repercussion, paramount, juvenile delinquency, respiratory, asthma hay tuberculosis nữa.

CÁC DẠNG BÀI CỦA TASK 2

image 24

Các dạng trong Task 2 thì được chia ra làm: argument questions, discussion questions and mixed questions. Các bạn cần phải nắm được cách trình bày các phần Introduction, Body và Conclusion của mỗi dạng. Đặc biệt là phần Body.

Trong academic writing thì điều khó nhất đó là một đoạn thân bài của các bạn làm sao phải có câu Topic sentence, Supporting sentence, Example, Concluding thought. Các bạn thường quen với cách viết văn tiếng việt mà không phát triển một đoạn body mà ý sau phải develop ý trước. Điều này nằm trong tiêu chí Cohesion & Coherence của Task 2.

Và nếu không tập lập luận chặt chẽ thì các bạn sẽ không thể tăng band IELTS Writing dù Vocab hay Grammar có hay thế nào. (Các bạn có thể đọc qua cách để trình bày một body trong sách The key to IELTS Writing Success của Paul Cullen – cô là tác giả của rất nhiều sách IELTS của Cambridge vì vậy lời khuyên của cô là giá trị hơn nhiều so với sách của nhiều tác giả khác.

 Luôn phải lưu ý là một bài Writing luôn chấm theo 4 tiêu chí: Task achievement (trả lời được câu hỏi của đề), Cohesion & Coherence, Grammar Range, Lexical Resources (Vocab). Trung bình của 4 tiêu chí này mới là điểm số của các bạn. Tuy nhiên Idea không phải là chuyện ngày một ngày hai các bạn có thể cải thiện.

Idea không liên quan đến ngôn ngữ mà liên quan nhiều đến tư duy giải quyết vấn đề của bạn. Nếu bạn nào hay để ý đến các vấn đề của xã hội và suy nghĩ về cách giải quyết chúng thì bạn đó sẽ dễ tìm thấy ý tưởng cho một bài Task 2 hơn các bạn khác.

Như vậy trên đây tác giả đã nêu ra ba yếu tố quan trọng nhất để nâng cao kỹ năng Writing nói chung và có thể giúp tăng band IELTS Writing từ 6.5 nhanh chóng, mong rằng các bạn có thể áp dụng được các phương pháp vào trong quá trình học của mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích