Cách viết Ielts Writing task 1 dạng Map (Miêu tả bản đồ) đơn giản và hiệu quả nhất năm 2022

Trong phần thi Writing, ngoài các dạng bài hay gặp là Charts, Processes, Pie… IELTS Writing task 1 dạng Maps cũng xuất hiện với tần suất không hề nhỏ. Tuy nhiên, rất nhiều sĩ tử IELTS không biết phải viết như thế nào để đạt được band điểm cao với dạng bài “khó nhằn” này.

Đừng lo lắng, trong bài viết này tác giả Tiến Khang sẽ phân tích thật chi tiết về cách viết IELTS writing task 1 dạng Map để giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về dạng bài và áp dụng được các cấu trúc câu cũng như các ngôn ngữ mô tả đặc trưng trong dạng bài này nhé.

I. Tổng quan về IELTS Writing task 1 dạng Map

image

IELTS Writing Task 1 Dạng Map là dạng đề bài yêu cầu thí sinh miêu tả các sự thay đổi, phát triển trong một khoảng thời gian nhất định của một khu vực, địa điểm như thành phố, trường học hay sân bay.

Cũng tương tự như những dạng câu hỏi khác trong Task 1, thí sinh cần dành khoảng 20 phút để viết một bài đáp ứng được 4 tiêu chí chấm thi, bao gồm: Task Achievement (trả lời đầy đủ và đúng trọng tâm câu hỏi), Coherence & Cohesion (tính liền mạch về mặt ngôn từ và ngữ nghĩa), Lexical Resource (từ vựng), Grammatical Range & Accuracy (sự đa dạng và chính xác về ngữ pháp).

Bố cục của một bài dạng Map:

Như các dạng Task 1 khác, một IELTS Writing task 1 dạng Map cũng sẽ có 4 đoạn, gồm:

 • Introduction (mở bài): Paraphrase đề bài.
 • Overview (tổng quan): Nêu 2 đặc điểm của Map(s) được cho.
 • Body 1 + Body 2: mô tả sự thay đổi diễn ra giữa 2 MAP này. Dưới đây là một vài lưu ý mà bạn cần nhớ để đảm bảo đạt điểm cao trước khi bắt tay vào viết nhé:

Lưu ý 1: Nên chia đều nội dung cho cả 2 body. Ví dụ một bài IELTS Writing task 1 dạng Map có 10 sự thay đổi diễn ra thì Body 1 mô tả 5, body 2 mô tả 5 là vừa đẹp.

Lưu ý 2: Nên sắp xếp các ý theo một trình tự nhất định để đảm bảo tính logic (đạt điểm cao) và cũng để đảm bảo sao cho người đọc dễ theo dõi nhất. Bạn có thể sắp xếp ý theo chiều từ trái sáng phải, từ trên xuống dưới, hoặc kết hợp cả hai.

Ví dụ: trong bài mẫu, mình mô tả theo kiểu kết hợp từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cụ thể là mình mô tả sự việc diễn ra ở góc trên bên trái -> góc trên bên phải -> trung tâm -> góc dưới bên trái -> góc dưới bên phải.

Nắm được nội dung tổng quan của từng đoạn rồi thì giờ mình sẽ đi sâu hơn vào việc hướng dẫn bạn cách viết IELTS Writing task 1 dạng Map giúp bạn viết dễ dàng hơn ở từng đoạn nhé.

II. Introduction trong IELTS Writing task 1 dạng Map

image 1

Như đã đề cập phía trên, phần này mình sẽ paraphrase lại đề bài. Ở đây mình có một mẹo giúp bạn paraphrase được nhanh hơn và đơn giản hơn. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra đa phần những bài MAP, người ta sẽ yêu cầu mình mô tả sự thay đổi ví dụ như: sự thay đổi của một khu du lịch, của một vùng quê, của một thành phố, hay thậm chí của một văn phòng,…

Do đó, mình có thể dùng một cấu trúc cố định để mô tả cho almost tất cả các đề bài, và keyword của cấu trúc này đó là: TRANSFORMATION.

Ví dụ đề bài: The maps below show how the town of Harborne changed from 1936 to 2007.
-> Paraphrase lại: The maps given illustrate the transformation of a town called Harborne between 1936 and 2007.

Một ví dụ khác cho bạn dễ hình dung hơn nhé.
Đề bài: The diagrams below shows the changes of a village in 1995 and now.
-> Paraphrase lại: The maps given illustrate the transformation of a hamlet from 1995 to the present.

III. Overview trong IELTS Writing task 1 dạng Map

image 2

Ở phần này mình sẽ nêu ra 2 đặc điểm chính mà đề bài cho. Lưu ý là mình chỉ nêu chung chung đặc điểm chính mà không cần phải nói chi tiết nhé, nếu nói chi tiết quá thì ở phần body bạn sẽ không còn ý gì để nói đâu. Dưới đây là một ví dụ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Ví dụ phần Overview (Đoạn 2):

From an overall perspective, it is evident that the town witnessed significant changes, cutting down some of the natural beauty while extending the residential area and providing more options for recreational activities.

Mình chỉ nói chung chung rằng cái TOWN này nó có nhiều thay đổi, thêm cái này và bớt cái kia. Ở phần Body, mình sẽ mô tả việc nó đã thay đổi như thế nào một cái chi tiết và cụ thể hơn.

IV. Body 1 + Body 2 trong IELTS Writing task 1 dạng Map

image 3

Ở phần này, chúng ta sẽ mô tả kỹ hơn về những sự thay đổi đã diễn ra.
Một câu tiêu biểu được dùng để viết phần body này có thể là: In the northeastern region of the village, the museum was turned into a golf course.

Nếu để ý, bạn có thể thấy: có 2 bộ phận hình thành một câu như trên, gồm: trạng từ chỉ vị trí và mệnh đề chỉ sự thay đổi. Vậy nên, để viết được phần body, mình cần 2 loại từ vựng, gồm: từ vựng chỉ vị trí và từ vựng diễn đạt sự thay đổi. Có được 2 loại từ vựng này rồi thì bạn có thể ghép chúng lại là ra được một câu hoàn chỉnh nhé.
Trước khi đưa ra ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ cho các bạn 2 loại từ vựng mà mình đã đề cập phía trên để các bạn sau này có thể tự mình viết nhé.

a. Từ vựng chỉ vị trí (những từ trong ngoặc là tính từ nhé)

 • North (northern): phía bắc
 • East (eastern): phía đông
 • South (southern): phía nam
 • West (Western): phía tây
 • Northeast (Northeastern): phía đông bắc
 • Southeast (Southeastern): phía đông nam
 • Southwest (Southwestern): phía tây nam
 • Northwest (Northwestern): phía tây bắc

b. Từ vựng diễn đạt sự thay đổi

 • to be developed into something
 • to be replaced with something
 • to be redesigned as something
 • to be converted into something
 • to be turned into something

c. Ví dụ

The playground in the north of the city was replaced with a movie theater.

In the northeastern region of the village, the museum was turned into a golf course.

The farmland in the southeastern area of the village was converted into a golf course.

Dùng những từ vựng này, bạn có thể ghép chúng thành một câu dùng để miêu tả sự thay đổi diễn ra giữa 2 bản đồ rồi đấy.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách viết bài IELTS Writing task 1 dạng Map chi tiết từ A-Z. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn đang trong quá trình luyện IELTS Writing. Đừng quên note lại những ý chính và luyện viết mỗi ngày để nâng cao kỹ năng Writing nhé!

Chúc các bạn ôn tập tốt!

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích