5 tips luyện phát âm tiếng Anh bất bại không thể bỏ lỡ

Những người phát âm tiếng Anh chuẩn như người Mỹ làm 2 việc rất giỏi:

  • Đầu tiên, họ xác định được rõ lộ trình luyện phát âm tiếng Anh mà họ chắc chắn có kết quả.
  • Sau đó, họ sẽ dành 100% công sức để luyện tập và thực hành theo lộ trình này

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để có thể tìm được lộ trình luyện phát âm tiếng Anh thực sự hiệu quả? Trọn vẹn câu trả lời có đầy đủ trong bài chia sẻ về 5 tips luyện phát âm tiếng Anh của tác giả Hải Nguyễn dưới đây.

Luyện phát âm tiếng Anh: Sử dụng bản phiên âm IPA

Bảng phiên âm IPA giúp bạn cải thiện khả năng phát âm chuẩn | ELSA Speak

Bảng phiên âm IPA có lẽ đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Hãy dành 30 phút mỗi sáng (khoảng từ 5h30 – 6h) để luyện phát âm, mỗi ngày luyện 2 âm gần giống nhau (như i dài, i ngắn, u dài, u ngắn) để dễ dàng phân biệt.

Có thể học theo cách xem kĩ video youtube về cách đặt lưỡi, khẩu hình miệng để bắt chước, và sau đó luyện phát âm theo. Khi cảm thấy phát âm đã rõ, mình sẽ luyện đọc từ (ví dụ: Ship vs Sheep, Sit với Scene…), rồi luyện vào câu. Sau khi luyện được 6 – 8 âm thì thì review lại một lần.

Cả quá trình học bảng IPA diễn ra khoảng 2 tháng. Lúc đầu luyện tập có thể sẽ khá đau miệng và khó chịu, nên mọi người cứ luyện tập dần dần và để tăng tiến độ nhé (nhớ uống nhiều nước và thả lỏng cơ miệng). Thi thoảng các trung tâm cũng sẽ mở lớp dạy phát âm miễn phí (thường là 2 – 3 buổi), và bạn có thể tham gia 1 vài lớp để kiểm tra lại xem bản thân học phát âm đã đúng hay chưa.

Luyện phát âm tiếng Anh: Lựa chọn accent phát âm\

image 12

Nghe có vẻ khá kì lạ và thật sự mình thấy đa phần các giáo viên dạy IELTS nổi tiếng không khuyên chúng mình làm theo cách này, vì nếu thành thạo bảng IPA là phát âm từ của bạn cũng chuẩn theo.

Tuy nhiên với cá nhân mình nhận thấy bản thân thấy phù hợp với giọng Anh – Mỹ, và phát âm Anh – Mỹ đúng, tốt và có phần “sang” hơn Anh – Anh, vậy nên khi học từ mình chủ yếu đọc theo giọng Anh – Mỹ, và khi xem phim, xem video cũng lựa chọn các video giọng Anh – Mỹ để xem. Và mình thấy học theo Anh – Mỹ làm mình tự tin hơn khi nói, và phát âm cũng tiến bộ rõ rệt.

Mình thường tra từ và học theo phát âm trên Cambridge, hoặc điện thoại thì dùng Dunno, vì nó có cả 2 cách phát âm từ theo Anh – Anh, Anh – Mỹ. Tuy nhiên mọi người đừng quá lạm dụng và chỉ học 1 accent. Đôi khi mình vẫn học cả phát âm Anh – Anh và Anh – Mỹ của từ để phân biệt 2 giọng và nhớ phát âm Anh – Mỹ lâu hơn.

Luyện phát âm tiếng Anh: Tăng tần suất nghe tiếng Anh

image 13

Cái này thì mình tự rút ra, vì mọi người hay khuyên học Nghe rồi học Nói, và mình cũng thấy kỹ năng nghe tốt sẽ giúp phát âm tốt hơn. Vậy nên mình luyện nghe thường xuyên và song song với luyện phát âm, vừa nghe vừa nhại lại. Mình luyện nghe thụ động, tức là xem video tiếng Anh – bật sub, vừa nghe vừa nhìn sub, nghe 1 câu – nhại lại 1 lần, vì mình thấy cách này thú vị và hiệu quả với mình hơn.

Mình thường chọn xem video phỏng vấn hoặc bài phát biểu của người nổi tiếng, nhất là những người mình thấy có phát âm rõ ràng và chuẩn như chú Robert Downey Jr hay Taylor Swift. Mình có thực hành và test kỹ thuật imitation (bắt chước) thông qua web eJoy.

Ở đây bạn có thể chọn 1 đoạn phim ngắn mình thích, nói theo từng câu, sau đó phần mềm sẽ đưa ra đánh giá về phát âm của bạn trên thang 100%. Giai đoạn đầu mình thường cố gắng đạt 100%, nhưng mình thấy khá khó và đôi khi lỗi cũng do phần mềm chứ không phải bản thân, nên có thể chọn duy trì ở mức 75%.

Luyện phát âm tiếng Anh: Ghi âm lại giọng nói của mình

image 14

Ghi âm lại giọng nói tiếng Anh của mình và nghe lại là một cách rất hiệu quả, vì giọng bạn nghe được khi mình đang nói, và nghe được khi ghi âm lại khá khác nhau. Ban đầu mình thấy bản thân phát âm khá tốt rồi, nhưng khi nghe lại ghi âm mới thấy có rất nhiều lỗi.

Mặc dù khá ngại và đa phần chúng ta thấy sợ khi nghe lại giọng mình, nhưng mọi người hãy cố gắng làm theo cách này nhé, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong phát âm của mình theo từng tuần/từng tháng và có động lực học tập hơn.

Luyện phát âm tiếng Anh: Sử dụng Elsa Speak để luyện phát âm

image 15

ELSA có công nghệ Trí Tuệ Nhân Tạo với khả năng học sâu (deep learning) và nhận diện giọng nói (speech recognition) độc quyền. Ứng dụng ELSA Speak là ứng dụng học nói và giao tiếp tiếng Anh gần như duy nhất có thể sửa lỗi phát âm chính xác từng âm tiết, đồng thời đưa ra nhận xét tức thì và hướng dẫn sửa lại chuẩn xác. Vậy nên Elsa Speak là bạn đồng hành tuyệt vời trong quá trình luyện phát âm của các bạn đó.

Luyện phát âm tiếng Anh chưa bao giờ đơn giản đến thế nếu như bạn xác định được phương pháp và rút kinh nghiệm. Áp dụng cách phát âm tiếng Anh chuẩn với sự hỗ trợ từ ELSA Speak app, trình độ của bạn sẽ được nâng lên nhanh chóng. Chúc các bạn thành công!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích