Lộ trình tự học Ielts cho người mất gốc đến Band 6.5 siêu tiết kiệm cùng tài liệu miễn phí

I. Lộ trình tự học Ielts cho người mất gốc: Giai đoạn 1

Giai đoạn lấy lại gốc:

image 8
 • Band điểm: từ 3.0 lên 4.0~4.5
 • Thời gian ước tính: 6-9 tháng
 • Kỹ năng cần tập trung: Nghe, Đọc, Từ vựng, Ngữ pháp, Phát âm

Đây là giai đoạn nền tảng, rất quan trọng với các bạn mất gốc hoặc đang học tiếng Anh căn bản. Những kiến thức nền về nghe, đọc, ngữ pháp, từ vựng học được ở đây sẽ được sử dụng lại rất nhiều về sau.

NGHE: Bắt đầu với các bài nghe về nội dung giao tiếp thường ngày, độ dài 1-3 phút, ở tốc độ chậm để đôi tai làm quen với tiếp nhận tiếng Anh. Các nội dung nghe này cũng là nền tảng cho các bài nghe Section 1 và 2 trong bài thi IELTS sau này.

Một số tài liệu khuyến nghị:

 • Bộ luyện nghe – chép chính tả: Listening Practice Through Dictation: http://bit.ly/2u8beeV
 • Bộ truyện Oxford Bookworms (kèm audio để luyện đọc + nghe kết hợp): https://bit.ly/simpleenglishbookworms
 • Hoặc các bộ audio nghe tiếng Anh giao tiếp nằm trong tầm tiếp cận của người học.

ĐỌC: Bắt đầu với các mẩu truyện, bài báo, bài đọc ngắn, độ dài khoảng nửa trang A4, cùng ngôn từ và ngữ pháp đơn giản, ít các câu phức, câu ghép. Việc đọc này có lợi ích kép: vừa xây dựng thói quen đọc, vừa bồi đắp vốn từ vựng cơ bản để các bạn có thể đạt đến ngưỡng 3000 từ cốt lõi.

Một số tài liệu khuyến nghị:

 • Bộ truyện Oxford Bookworms
 • Sách Chicken Soup for the Souls, Follow Your Heart (phù hợp level 4.0+),…
 • Các bộ sách song ngữ nằm trong tầm tiếp cận của người học để tăng sự đa dạng, thú vị.

NGỮ PHÁP: Bắt đầu từ nhận biết các thành tố trong câu và hiểu 5 thì tiếng Anh cơ bản (hiện tại, tương lai, quá khứ, tiếp diễn, hoàn thành), song song với thực hành các dạng bài tập đặt câu để thuần thục các cấu trúc ngữ pháp trên.

Một số tài liệu khuyến nghị:

 • Bộ Grammar Practice Books (3 quyển 3 levels): https://bit.ly/grammarpracticebooks
 • Sách English Grammar in Use: https://bit.ly/3BEnd2q
 • Đây là hai bộ thân thiện với người học. Ngoài ra, khuyến khích các bạn đến lớp học để được giáo viên giảng giải, cắt nghĩa thì sẽ mau hiểu hơn.

NÓI: Bắt đầu từ phát âm chuẩn theo bảng IPA và sửa các lỗi phát âm hay gặp của người mới nói tiếng Anh như thiếu ‘s’, thiếu ‘ed”,…
Xong hết các kiến thức này, có thể chắc chắn các bạn sẽ có nền tảng vững như kiềng ba chân, sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hằng ngày, xã giao sẽ trôi chảy, đồng thời có sự chuẩn bị để bước chân vào bài thi IELTS.

II. Lộ trình tự học Ielts cho người mất gốc: Giai đoạn 2

Giai đoạn luyện thi căn bản

image 9
 • Band điểm: từ 4.0~4.5 lên 5.0~5.5
 • Thời gian ước tính: 6-9 tháng
 • Kỹ năng cần tập trung: Nghe, Đọc theo IELTS, kỹ thuật làm bài

Trong giai đoạn này, chúng ta bắt đầu làm quen với bài thi IELTS và cách làm bài. Các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp rút ra từ việc đọc ở giai đoạn “lấy gốc” sẽ được tận dụng tối đa trong lúc này.

NGHE: Làm quen với các dạng đề trong bài nghe IELTS, đặc biệt là các bài độc thoại về chủ đề học thuật vốn rất phổ biến ở các Section 3 và 4. Các nội dung nghe bổ sung bên ngoài cũng cần bắt đầu hướng về nội dung mang tính học thuật như bài giảng, bài diễn thuyết,…

Phương pháp luyện nghe trong giai đoạn này là Chép chính tả – tác dụng rất tốt để tăng khả năng nghe hiểu và nắm bắt thông tin.
Video hướng dẫn phương pháp nghe chép chính tả: https://bit.ly/3pv8yREyRE
Video hướng dẫn phần mềm hỗ trợ luyện chép chính tả: https://bit.ly/3QEXdKA

ĐỌC: Làm quen với các dạng đề trong bài đọc IELTS và các bài đọc mang thiên hướng học thuật như báo cáo khoa học, bài nghiên cứu, bài luận. Việc đọc này sẽ giúp chúng ta làm quen với văn phong học thuật và trau dồi vốn từ vựng học thuật (các từ ở cấp độ B2-C1). Đồng thời đây cũng là giai đoạn chúng ta thực hành phương pháp Đọc-Dịch-Hiểu để bổ trợ cho tốc độ đọc hiểu, đặc biệt hữu dụng cho các bài đọc học thuật dài, phức tạp.

Video hướng dẫn phương pháp đọc dịch: https://bit.ly/3T2z4zm
Tài liệu khuyến nghị: bộ Cambridge IELTS và các bộ đề luyện tập IELTS là nguồn bài nghe và đọc rất tốt. Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm các audio và tư liệu học thuật, điển hình là báo The economist, vừa có audio vừa có text và chuyên sâu về chủ đề học thuật, rất hữu ích cho các bạn.
Bộ Cambridge IELTS 9-16: https://bit.ly/Cam9-16

KỸ THUẬT LÀM BÀI:

Ngoài hai kỹ năng nêu trên, chúng ta cần học thêm một cách hệ thống về kỹ thuật trả lời các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS. Đây là một phần cốt yếu của việc luyện thi, nên các bạn cần có giáo viên hướng dẫn kỹ lưỡng phần kỹ thuật làm bài này.
Một số tài liệu khuyến nghị để tham khảo về kỹ năng làm bài:

III. Lộ trình tự học Ielts cho người mất gốc: Giai đoạn 3

Giai đoạn luyện thi chuyên sâu

image 10
 • Band điểm: từ 5.0~5.5 lên 6.5+
 • Thời gian ước tính: 9-12 tháng
 • Kỹ năng cần tập trung: Nói, Viết

Trong giai đoạn luyện thi này, chúng ta sẽ tiếp tục duy trì việc học sâu Nghe và Đọc, đồng thời bước sang tiếp cận Nói và Viết, vốn là bộ đôi khó nhằn, cần rất nhiều thời gian để thuần thục – đây cũng là lý do giai đoạn này kéo dài 9-12 tháng (hoặc hơn).

READING & LISTENING: Tiếp tục duy trì việc giải đề, kết hợp với học sâu thông qua nghe chép chính tả và đọc dịch để giữ vững độ nhạy bén trong giải đề cùng tăng trưởng từ vựng.

WRITING: Học lại tư duy viết bằng tiếng Anh, kèm theo yêu cầu và văn phong cho bài viết báo cáo và bài viết học thuật trong Task 1 và Task 2 của bài IELTS Writing. Đây là kiến thức rất khó tự học, nên Mr. Bách khuyến nghị các bạn tham gia vào một lớp học có phương pháp bài bản, rõ ràng.

Phương pháp PAW – Tư duy viết tiếng Anh hiệu quả cùng hệ thống tư duy viết mà Mr. Bách phát triển cho lớp Writing Masterclass là một lớp như vậy, rất xứng đáng để các bạn tìm hiểu.

SPEAKING: trau dồi các cấu trúc nói và từ vựng ở level cao hơn và luyện tập sử dụng. Tương tự như Viết, Nói cũng cần có phương pháp và người hướng dẫn thì chúng ta mới học hiệu quả được.
Phương pháp SWITCH cùng hệ tư duy nói Hook-Line-Sinker trong lớp Speaking Masterclass của Mr. Bách sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề này thông qua luyện tập đúng cách để đạt đến “mastery”.

Một lưu ý quan trọng cho hai kỹ năng Nói và Viết là chúng ta cần luyện tập dưới áp lực thời gian nhé, nếu không sẽ không quen với áp lực bài thi.

IV. Lộ trình tự học Ielts cho người mất gốc: Giai đoạn 4

Giai đoạn nước rút

image 11
 • Thời gian ước tính: 1-2 tháng

Đây là lúc mọi việc luyện thi đã hoàn tất, và chúng ta bắt tay vào quá trình đăng ký và đi thi thực tế. Lời khuyên cho giai đoạn này là các bạn hãy đăng ký thi trước 1-2 tháng để có thời gian chuẩn bị tinh thần cũng như sắp xếp công việc, đồng thời linh hoạt hơn nếu lỡ có thay đổi đột ngột về giờ giấc.

Trong giai đoạn này, chúng ta không nạp thêm kiến thức mới, mà tập trung ôn lại cho nhuần nhuyễn những kiến thức, kỹ năng đã học, kèm theo duy trì làm bài đều đặn mỗi tuần để giữ cho phản xạ thi cử sắc bén.

Trên đây là lộ trình tự học IELTS cho người mất gốc vô cùng chi tiết do tác giả Cao Bách biên soạn, mong rằng có thể định hướng các bạn học viên đang cần cho mình một hướng đi trên con đường chinh phục tiếng Anh nói chung và chứng chỉ IELTS nói riêng!
Chúc các bạn thành công với bài thi IELTS sắp tới.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích