Nâng band Ielts Writing siêu tốc trong 3 tháng với 5 tips bất bại

Trong giai đoạn nước rút khi thi IELTS việc áp dụng một số các tips để nâng band IELTS Writing và Speaking luôn được áp dụng triệt để để đạt được band điểm cao hơn trong thời gian ngắn nhất. Cụ thể trong IELTS Writing, để có được cách hành văn đúng văn phong và mạch lạc, người học cần nắm vững các điểm ngữ pháp và tích lũy vốn từ vựng phong phú.

Vậy làm cách nào để nâng band IELTS Writing trong thời gian ngắn nhất? Tác giả Nguyễn Ngọc Thương sẽ chia sẻ một vài tips sau có thể sẽ giúp bạn tự tin nâng band Ielts writing trong thời gian gấp rút nhé.

I. Tài liệu học nâng band IELTS Writing

  • Website: Cambridge Dictionary, Grammarly, Ozdic, The Saurus
  • Sách: Cambridge, Writing for IELTS, IELTS Advantage Writing Skills.
  • Bài mẫu của thầy Simon: https://bit.ly/3ELbPVV

Tham khảo thêm tài liệu tại:

II. Tips nâng band IELTS Writing: Xây dựng vốn từ vựng phong phú

image 16

Khi càng có nhiều từ vựng, bạn sẽ diễn đạt ý phong phú và ngắn gọn, súc tích hơn mà vẫn đảm bảo tính học thuật của câu văn. Có rất nhiều cách để học từ vựng, tuy nhiên hãy lựa chọn các phương pháp khoa học. Mình học theo framework của The Present Writer, gồm 3 phương pháp: Active recall – Spaced repetition – Testing.

Active recall: Là phương pháp học chủ động trái ngược với cách học thụ động là re-reading, highlighting và note-taking. Với phương pháp này, bạn cần vận động não bộ một cách chủ động bằng cách sử dụng flashcards, học cách đặt câu hỏi hay nhẩm từ vựng thành lời thay vì nhẩm thầm…

Spaced-repetition: Đây là phương pháp được khoa học chứng minh giúp não bộ ghi nhớ thông tin và cải thiện sự quên lãng. Theo cách này, bạn sẽ ôn tập từ vựng đã học theo các khoảng thời gian khác nhau nhiều lần dựa trên mức độ ghi nhớ mỗi từ. Nghĩa là, bạn sẽ cần ôn tập những từ vựng khó nhớ thường xuyên hơn là những từ dễ nhớ, cho đến khi não bộ ghi nhận từ vựng trong trí nhớ dài hạn.

Testing: Thi thử giúp bạn cải thiện kỹ năng xử lý đề, chọn lọc thông tin và ứng dụng các kiến thức đã học. Bạn có thể test từ vựng, hoặc thậm chí làm đề IELTS, bất kỳ hình thức nào có thể kiểm tra vốn từ vựng.

III. Tips nâng band IELTS Writing: Nắm bắt cách triển khai đề Writing

image 17

Để có thể tiết kiệm thời gian nhất, các bạn nên nắm chắc các dạng đề và cách triển khai từng dạng bởi việc này giúp bạn có thể bắt tay vào làm luôn thay loay hoay nghĩ dàn ý. Với IELTS Writing Task 1 luôn có 3 phần (Introduction, overview, detail), Task 2 có nhiều dạng như (Opinion essay); Discussion Essay (Advantages and Disadvantages); Problems and Solutions Essay; Two-Part Question Essay). Việc nắm rõ cách làm từng dạng giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo độ mạch lạc cho bài viết.

IV. Tips nâng band IELTS Writing: Viết tay bài luận thay vì đánh máy

image 18

Viết tay có ảnh hưởng tích cực đến tư duy và sự sáng tạo. Viết tay có ích trong việc lên ý tưởng và giúp dễ hình dung được bức tranh tổng thể, kiểu như tự tay mình viết ra, thì não mình sẽ dễ tưởng tượng và hơn hết ghi nhớ được những điều mình vừa viết. Bởi vậy nên các nhà văn hay chuyên gia, thường thì họ sẽ viết ra giấy trước, sau đó mới đánh máy sau.

Điều này cũng được áp dụng khi học các từ vựng, cấu trúc câu, viết văn hay là triển khai ý bài luận và cực kì nên áp dụng khi học IELTS Writing.

V. Tips nâng band IELTS Writing: Nhận bản feedback sau mỗi bài viết

image 19

Hãy nhờ thầy cô chữa bài của bạn sau khi viết bởi có thể có rất nhiều vấn đề bạn gặp phải khi kiểm tra lại bài Writing của chính mình (sai chính tả, ngữ pháp, dùng từ không phù hợp). Dù bạn tự tin về kỹ năng của mình, thì ít nhất thầy cô cũng có thể nhận xét/ gợi ý thêm cách triển khai giúp bạn. Vậy nên đừng ngại hỏi thầy cô hoặc các bạn học cùng mình nhé!

Chúc các bạn học tốt! Đừng quên tham khảo các bài viết khác nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích