Tất tần tật từ A-Z vể bài thi Ielts trên máy tính

Đa số thí sinh thi IELTS đã được biết về việc có thể thực hiện bài thi IELTS trên máy tính (CDI – Computer Delivered IELTS), nhưng chắc còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về cách thức thi này, vì vậy ở bài viết này tác giả Cao Bách sẽ đưa đến các thông tin quan trọng nhất về bài thi IELTS trên máy tính.

I. Lí do nên thi IELTS trên máy tính

  • Tùy chọn đăng kí ngày thi, vì thi IELTS trên máy tính được tổ chức đơn giản hơn, nên các trung tâm thi có thể tổ chức nhiều ngày thi hơn
  • Có kết quả rất nhanh, tối đa 5-7 ngày sẽ nhận được kết quả, nhanh gấp đôi so với 14 ngày mới biết điểm của thi giấy
  • Toàn bộ quy trình thi được tự động hóa hoàn toàn,… đảm bảo tính chính xác về thời gian
  • Thao tác trên máy tính sẽ nhanh hơn trên giấy, nên thí sinh sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi làm bài
  • Cách hiển thị bài thi trên máy tính trực quan hơn, đề 1 bên, câu hỏi 1 bên, giúp thí sinh làm bài nhanh hơn

Lưu ý: Các bài thi Nghe, Đọc, Viết sẽ diễn ra trên máy tính, riêng bài thi Nói sẽ làm trực tiếp với tester là người bản ngữ

II. Tất tần tật về bài thi IELTS trên máy tính bạn cần biết

Có thể là hình ảnh về 1 người và văn bản cho biết 'TẤT TẦN TẬT VỀ BÀI THI IELTS TRÊN MÁY TÍNH'

Bài thi IELTS trên máy tính sẽ thực hiện theo thứ tự Listening (nghe) – Reading (đọc) – Writing (viết)

BƯỚC 1: CHECK-IN

Bạn cần phải đến sớm trước giờ thi ít nhất là 30 phút. Trước khi bước vào phòng thi, các bạn sẽ ngồi ở khu vực check-in để hoàn thành thủ tục, nhận locker và để đồ cá nhân ở ngoài.

Sau đó các bạn sẽ vào phòng kín ngồi để nghe giám thị sẽ phổ biến các quy định của kỳ thi bằng tiếng Anh, sau đó in dấu vân tay và chụp hình, rồi được quét kim loại từ trên xuống dưới để bước vào phòng thi.

Lưu ý: Nếu muốn mang nước vào phòng, hãy cho nước vào lọ trong suốt, nhưng mà bên BC khá là chu đáo, có chuẩn bị sẵn nước cho thí sinh luôn.

BƯỚC 2: VÀO THI

LISTENING

image 4

Sau khi bước vào phòng thi và ổn định chỗ ngồi. Các bạn được giám thị đọc qua quy định bài thi Nghe, một số lưu ý quan trọng:

  • Các bạn sẽ không có thời gian để transfer câu trả lời như hình thức thi trên giấy, các bạn sẽ trực tiếp điền luôn câu trả lời của mình trong quá trình làm bài thi.
  • Bài thi Listening sẽ KHÔNG CÓ VÍ DỤ như trên giấy nên câu hỏi đầu tiên chính là bài test, không phải ví dụ nên các bạn hãy chú ý để tránh nhầm lẫn đáng tiếc
  • Bạn sẽ không được đi ra ngoài trong suốt quá trình làm bài thi Nghe, băng sẽ chỉ chạy một lần và xuyên suốt cả thời gian làm bài thi, các bạn tranh thủ đi vệ sinh trước khi vào phòng thi nhé.
  • 10 phút cuối bài thi, bạn không được phép rời khỏi chỗ của mình.

Sau đó, giám thị sẽ phát cho mỗi người một tờ giấy Log-in bao gồm thông tin cá nhân, tên đăng nhập vào máy tính của bạn, mật khẩu đăng nhập. Mỗi người có một tên đăng nhập và mật khẩu riêng. Sau khi đăng nhập, thông tin cá nhân của bạn sẽ lại được hiện một lần nữa để chúng ta kiểm tra lại.

Trước khi vào bài, màn hình sẽ hiển thị một trang để các bạn test thử âm thanh, nếu có vấn đề gì, ví dụ như tai nghe bị rè hay trục trặc, các bạn hãy báo với giám thị. Bên BC họ chuẩn bị tai nghe tốt, nghe to rõ, không bị rè.
Bạn có thể tuỳ chỉnh âm lượng của tai nghe bằng cách kéo thanh âm lượng ở góc phải phía trên của màn hình. Nên mở lớn 1 chút để nghe cho rõ, tránh bị lỡ một số chỗ audio hạ giọng.

Ở phía dưới của màn hình lần lượt là các câu hỏi, bạn bạn có thể click vào ô trống trong bài thi hoặc số ở thanh bên dưới này để chuyển giữa các câu hỏi. Khi câu hỏi đã được điền, thì sẽ xuất hiện dấu gạch chân ở dưới của mỗi ô số, ô màu xanh là câu hỏi mà mình đang làm.
Phía trên màn hình sẽ hiển thị thời gian làm bài, khi còn 10 phút làm bài, đồng hồ sẽ nhảy sang màu đỏ để nhắc. Sau khi hết giờ, máy sẽ tự động thoát ra ngoài màn hình như thế này, cùng lúc đó sẽ lưu bài làm của bạn lại.

READING

image 5

Sau khi kết thúc bài thi Nghe, các bạn sẽ tiếp tục làm bài thi Đọc. Sẽ không có nghỉ giữa giờ giữa các bài thi, nên chúng ta cần tập trung để không bị sao nhãng nhé
Bài thi Đọc cũng diễn ra tương tự như phần thi Nghe. Các quy định và cung cách làm bài thi cũng tương tự.
Đặc biệt khi làm bài Đọc, máy sẽ cung cấp tính năng là Highlight và Note bằng cách nhấn chuột phải đoạn cần viết thêm, thay vì bạn gạch chân và note bằng bút như hình thức thi trên giấy.

WRITING

image 6

Quy trình của bài thi Viết cũng không khác quá nhiều so với hai bài thi Nghe và Đọc. Một điểm nổi trội của hình thức thi trên máy tính khi làm bài Viết chính là có phần “Word counts” – tính năng đếm chữ ở dưới bài làm, tránh mất thời gian như cách đếm thủ công ở hình thức thi trên giấy, đảm bảo thí sinh ghi đủ số chữ yêu cầu.

Ngoài ra, một ưu điểm nữa của bài thi Viết đó chính là khi đánh máy sẽ tiết kiệm thời gian hơn khi bạn viết ra giấy. Xóa sửa, xuống dòng đều rất tiện lợi. làm bài viết trên máy xong vẫn còn dư đến 5 phút để dò bài lại, còn viết giấy thì luôn suýt soát thời gian.

III. CÁC TRANG WEB THAM KHẢO QUAN TRỌNG

image 7

Đăng ký online:

BS: Đăng kí

IDP: Hướng dẫn đăng kí

Các video hướng dẫn về tính năng làm bài trên máy: https://takeielts.britishcouncil.org/take-ielts/prepare/computer-delivered-ielts/how-it-works

Trước khi tham gia hình thức thi này, Elsa Speak khuyên bạn hãy dành thời gian đủ để làm quen cũng như hiểu rõ về cấu trúc đề thi IELTS trên máy tính. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn và nắm chắc những điều cần biết về thi IELTS trên máy tính (Computer – Delivered IELTS). Từ đó lựa chọn cho mình một hình thức thi phù hợp với bản thân và ôn luyện IELTS thật tốt. Chúc các bạn thành công!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích