Accent là gì? Cách sử dụng Accent trong IELTS Speaking

Có bao giờ bạn bạn cảm thấy bối rối không biết sử dụng giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ và sử dụng accent nào có quan trọng khi thi IELTS hay không? Bạn nên an tâm rằng sử dụng accent nào trong bài thi IELTS cũng được và nó sẽ không ảnh hưởng đến thang điểm của bạn. Hãy cùng cô Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Accent là gì? Tầm quan trọng của Accent là như thế nào trong IELTS?

Bright Yellow Quote Instagram Post

Accent là giọng của người nói trong giao tiếp. Trên thế giới, đối với tiếng Anh, có 2 loại accent được nhắc đến nhiều nhất, chính là giọng Anh – Anh (British Accent) và Anh – Mỹ (American Accent). Ngoài ra, còn có giọng Anh – India, Anh – Australia, Anh – Canada.,…

Việc có thể nghe được nhiều accent khác nhau sẽ giúp bạn rất nhiều trong kỳ thi IELTS Listening. Do IELTS là bài thi kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh quốc tế, nên bạn sẽ thường xuyên bắt gặp nhiều kiểu giọng khác nhau trong băng ghi âm. Còn đối với kỳ thi Speaking, accent chưa phải yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng là bạn phải phát âm thật tốt, vì “Pronunciation” chính là một trong những yếu tố cốt lõi để giám khảo chấm điểm cho bài nói của bạn.

Xem thêm: Sử dụng Idioms cho IELTS Speaking như  thế nào?

2. Dùng Accent nào sẽ được điểm cao IELTS Speaking?

Bright Yellow Quote Instagram Post 1

Như đã phân tích ở trên, accent đơn thuần là chất giọng vùng miền, vì vậy chẳng có accent nào là sai cả. Bạn trò chuyện cùng giám khảo với chất giọng sexy, hơi đặc giống như James Bond hay Tom Hiddleston, hoặc nhẹ nhàng hơn giống Ariana Grande thì cũng chẳng vấn đề gì.

IELTS là một kỳ thi quốc tế , vì vậy cho nên việc sử dụng tất cả các accent trong IELTS Speaking đều phù hợp và không bị trừ điểm. Điều này đồng nghĩa với việc: chúng mình không nên tốn quá nhiều thời gian vào việc nói hay như James Bond để rồi quên mất là .… còn bao nhiêu thứ phải học mà kỳ thi lại đang just round the corner mất rồi (just round the corner nghĩa là một dịp nào đó sắp tới ngay đây rồi, mình “khuyến mãi” bạn thêm một cụm từ siêu chất)

Tuy nhiên, nếu chúng mình được trời ban cho một chất giọng như…Tây rồi, thì đừng ngại mà thể hiện hết sức điều này trong phòng thi nhé. Bật mí cho bạn là giám khảo ưng các bạn có chất giọng hay lắm luôn á.

3. Accent hay kỹ thuật thì sẽ đạt điểm IELTS Speaking cao hơn.

Bright Yellow Quote Instagram Post 2

Như đã nói, accent không phải là tất cả cho nên bạn đừng bỏ quên một số bí kíp sau để chinh phục được số điểm cao trong phòng thi IELTS Speaking nhé!

Đảm bảo tốc độ nói chậm, dễ nghe: Nhớ là mục tiêu phải nói sao cho giám khảo dễ hiểu, vì vậy sau nhiều lần thi IELTS sương máu, hãy cố gắng nói chậm, nhả âm thật rõ. Không phải cứ nói nhanh là ta đây mới pro, quan trọng là truyền đạt sao cho thật dễ nghe, dễ tiếp thu.

Phát âm chuẩn: Phát âm chuẩn mới thực sự là chân ái cho một số điểm Speaking chói lọi á. Lên google tìm ngay từ khóa “IPA” – Bảng phiên âm quốc tế để học được ngay cách phát âm của âm /i/ và /i:/ khác nhau thế nào.

Một cách nữa là chúng mình tích cực xem phim, vừa kết hợp giải trí, vừa học tiếng Anh là chuẩn thiên đường. Không có Netflix thì mình bày cho vào đây này, https://www.studyphim.vn/, vừa hay vừa tiện.

Tự tin: Tự tin sẽ làm nên tất cả, biến một con người nhút nhát, hay “trần Zn” biến thành một siêu nhân. Việc chúng mình tự tin trước giám khảo sẽ biến mọi câu hỏi trở nên dễ ẹc ngay ấy mà.

Hãy dùng bất cứ thứ gì miễn là bạn cảm thấy thoải mái!  Nghĩa là, bạn hãy dùng 1 kiểu tiếng Anh mà bạn quen dùng. Nói cách khác, nếu bạn đang viết từ “specialized”, hãy cứ dùng “specialized”, và đừng chọn  “specialised”.

Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ rằng mình cần tuân theo duy nhất một kiểu tiếng Anh – hoặc Anh Anh hoặc Anh Mỹ. Bạn không thể dùng cả hai accent trong IELTS vì điều đó sẽ gây ra lỗi. Nếu bạn đang theo Anh Mỹ, hãy bám vào nó trong suốt kì thi IELTS của bạn. Đừng cố gắng trộn lẫn hai kiểu đó. Bạn không thể viết vài từ này bằng Anh Mỹ rồi vài từ khác bằng Anh Anh được.

Lời khuyên hữu ích là bạn hãy tự tin thoải mái, hãy là chính mình, thì bạn mới có thể vận dụng một cách điêu luyện những kiến thức mình đã dày công chuẩn bị. Tóm lại, nếu bạn đang sở hữu chất giọng bản ngữ thì quá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có accent bản ngữ thì đừng lo lắng, hãy trau chuốt phần phát âm, ngữ pháp và từ vựng, chắc chắn bạn sẽ chinh phục được kỳ thi IELTS Speaking.Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Speaking tại đây:

Shadow là gì? Phương pháp luyện tập Shadowing Technique
Những kiến thức về How long & How often IELTS Speaking Part1
3 Chiến thuật cực hay trả lời IELTS Speaking Part 3

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích