Chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS Speaking đạt band 9.0

Bạn đang chuẩn bị bước vào kỳ thi kiểm tra năng lực ngôn ngữ – IELTS và bạn lo lắng nhất là phần thi Speaking vì chưa có kinh nghiệm thi IELTS Speaking thực tế? Dưới đây là một số bí quyết đươc tác giả Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ để giúp bạn chinh phục giám khảo và đạt được điểm cao trong bài thi của mình. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết đó là gì dưới bài viết này nhé!

I. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking: Control your pace – Làm chủ tốc độ

Ở lần thi trước vào năm ngoái, khi chỉ được 7.0 Speaking và mình đã tự hỏi là đã tự hỏi là làm sai điều gì. Cuối cùng thì cũng nhận ra một điều là lần đó thi đã nói khá nhanh, và chính vì vậy đã khiến giám khảo cần phải tập trung hơn cho câu trả lời của mình. Thứ 2 là mình tự làm mất đi cơ hội thể hiện intonation sự lên xuống, ngắt nghỉ uyển chuyển của ngôn ngữ.

Đây là việc mình luôn làm khi nói chuyện với bạn bè khi luyện, nhưng khi vào phòng thi thì lại không làm. Lý do 1 phần là do tim đập nhanh, run hơn, và nói nhanh hơn, thiếu sự kiểm soát hơn. Mình dù trên thực tế, trình độ tiếng Anh lúc thi năm ngoái và năm nay không có sự khác biệt.

II. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking: Sentence stress – Trọng âm câu

2

Chắc stress thì không còn là một pronunciation feature quá xa lạ gì với chúng ta trong IELTS Speaking. Nhưng stress mà chúng ta biết, thì thường chỉ là word stress, nhưng ít bạn đang chú trọng luyện sentence stress. Sentence stress là khả năng tìm được từ cần nhấn để thể hiện đúng ý mình muốn nói. Luyện được kỹ năng này thành thạo, trình độ tiếng Anh sẽ lên 1 bậc.

III. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking: Provide background information – Cung cấp thông tin cơ bản trong Speaking Part 2

3

Một vấn đề mình gặp năm ngoái đó là nói tới 1p45 là đã hết ý, và để lại nhiều khoảng lặng trong bài nói, và lần này nhờ kỹ thuật này đã có thể có khả năng nói 5-10 phút cũng vô tư luôn. Background information cho 1 câu chuyện tức là sao? Để mình lấy ví dụ cho dễ hình dung nhé:
Ví dụ đề mình hôm đó là “Describe a person you like spending time with”
Bình thường các bạn sẽ hay vào đề luôn: Today, I will talk about a friend ….
Mình đã nói như sau:

“Because of the nature of my job working as an overseas education counselor, I get to meet with school representatives from many countries in the world. Many of them are very interesting and I can actually learn a lot from them. In fact, many of them have shared with me their business philosophies and cultural aspects of their country. However, despite all of that, there is always one person that I like to have a discussion with the most, and that is a best friend of mine. His name is Hung…”

Tới bây giờ mình mới bắt đầu vào đề để nói về người đó. Bạn có thể thấy là với cách làm như vậy, mình có thể kéo bài nói rất dài và vẫn nói về topic đó bình thường. Chỉ là không nói bay thôi, và đi vòng một chút. Mỗi người sẽ có những cách lead-in vào đề riêng của mình.

1. Have a story to tell in part 2

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking của mình là xác định phải có những topic ‘tủ’ mà có nhiều ý để nói, nhiều từ vựng để dùng, nhiều câu chuyện và kinh nghiệm sống để chia sẻ. Những topic mình thích là politics, economics, finance, cars, technology. Thì phần sau của part 2, mình sẽ hướng câu chuyện về topic này.

Các bạn sẽ thắc mắc, describe a person thì hướng về politic kiểu gì trời? Và đây là câu trả lời của mình trong bài sau khi lead-in:

“Hung and I go way back. We met each other all the way back in secondary school when he first transferred to my school. Growing up, we have found that we have a lot of things in common, and this includes politics. We love discussing and criticizing about some of the political decisions that politicians, especially American ones have made. Like, back in 2016, you probably know this (bảo ông examiner thế :))), there was an American election to vote for the 45th president of the United States.

And, at the time, it was a race between Donald Trump and Joe Biden. I am a big supporter of Donald Trump because I appreciate a man who can keep his words. He promised the American citizens that he would build a wall to stop illegal immigrants coming from the Southern border, and that is EXACTLY what he did. Now, I admitted, some of the things the guy said online can be quite inappropriate, but I’ll always vote for a straight-forward person like that.”

Các bạn sẽ thấy cả câu chuyện đâu có về bạn mình nữa đâu, và về politics mất rồi. Nhiều bạn sẽ thắc mắc “Ơ THẾ SẼ BỊ OFF TOPIC”, nhưng từ kết quả của mình, thì bạn thấy nó rõ ràng là không, đúng không? Nó cho thấy 1 điều là speaking nó không như writing khi có tiêu chí task response, nên chúng ta có thể có những digression để cho câu chuyện đi 1 hướng hoàn toàn tự nhiên như vậy.

IV. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking: Self-correct in a natural way – Tự sửa lỗi một cách tự nhiên

4


Ai khi nói cũng có thể mắc lỗi sai, cả kể người bản xứ, nhưng sự khác biệt là họ có thể sửa sai 1 cách tự nhiên.
VẬY SỬA NHƯ NÀO LÀ TỰ NHIÊN? Hãy thử đọc qua ví dụ:

“Sometimes it is difficult to mana.. (manage)” quên không nói âm cuối từ ‘manage’. Nếu quay lại nói lại cả câu “Sometimes….” thì rất dài dòng và không cần thiết.

Khi nói chúng ta cần đặt độ tự nhiên giao tiếp lên đầu, và ví dụ trường này, mình thấy từ đó khó nói thì cứ nói cái suy nghĩ trong đầu là nó khó nói. Như sau:
“ManaGE. Oh, man. I can’t even speak English today.”
“ManaGE. Oh, geez. What a word”.
Hoặc khi gặp 1 cụm từ dài như “Antidisestablishmentarianism” ? thì khi nói xong, có thể dùng cụm.
“Oh, wow. Such a mouthful”.

Với các bí quyết vừa được chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc cải thiện điểm số IELTS Speaking của mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích