6 dạng câu hỏi phổ biến trong Ielts Listening cập nhật năm 2022 – Cách xử lý đạt 8.0+ IELTS Listening

Việc nắm rõ được 6 dạng câu phổ biến nhất trong Ielts Listening chắc chắn sẽ giúp mỗi thí sinh có thể làm tốt được bài thi IELTS nói chung và kỹ năng Listening nói riêng. Do đó, việc đi sâu vào xử lí các dạng câu hỏi IELTS Listening sẽ giúp mọi người có chiến lược luyện tập và vào phòng thi một cách tự tin, hiệu quả. Sau đây là 6 dạng thường xuất hiện trong IELTS Listening, giúp các bạn có góc nhìn trực diện hơn vào từng vấn đề, đạt điểm cao IELTS Listening.

I. Dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening: Multiple Choice

Aesthetic Romantic Wedding Photo Collage Facebook Post

1. Type, format của dạng câu hỏi Multiple Choice

Đây là một dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Trong dạng câu hỏi Multiple Choice, 1 câu hỏi sẽ gồm có 3 câu trả lời, hoặc ở đầu câu có 3 cách để thí sinh có thể để hoàn thành câu. Thí sinh phải chọn một câu trả lời đúng – A, B hoặc C.
Đôi khi, người dự thi được cung cấp một danh sách dài hơn các câu trả lời có thể có và được yêu cầu rằng họ phải chọn nhiều hơn một. Trong trường hợp này, hãy đọc kỹ câu hỏi để kiểm tra xem có bao nhiêu câu trả lời được yêu cầu.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Multiple Choice

Dạng câu hỏi Multiple Choice kiểm tra một loạt các kỹ năng của thí sinh. Người dự thi có thể được yêu cầu hiểu chi tiết về nội dung của bài nghe. Do đó, việc luyện nghe hiểu rất quan trọng và cần có chiến lược phù hợp, nên bạn nào cần hướng giải quyết kỹ năng nghe thì cứ inbox mình hướng dẫn thêm

3. Cách xử lí dạng Multiple Choice – Listening

 • Chiến lược 1: không chọn ngay lựa chọn câu trả lời đầu tiên bạn nghe.
  Bạn thường sẽ nghe thấy tất cả các lựa chọn câu trả lời trong phần tapescript. Và chỉ một trong số đó là đúng, hai câu còn lại nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho bạn! Vì vậy, đừng chọn ngay câu trả lời bạn nghe thấy đầu tiên vì nó có thể không chính xác. Vì vậy, hãy lắng nghe cẩn thận và đợi cho đến khi người nói kết thúc việc đưa ra thông tin về câu hỏi hiện tại.

 • Chiến lược 2: Các câu trả lời có thể có thứ tự khác trong IELTS Listening
  Không giống như các loại câu hỏi khác trong IELTS Listening, các câu hỏi trắc nghiệm không nhất thiết phải có các lựa chọn câu trả lời theo thứ tự như bạn nghe thấy chúng trong phần bài nghe. Vì vậy, đừng lo lắng nếu lần đầu tiên bạn nghe thấy lựa chọn câu trả lời thứ ba – điều đó không có nghĩa là bạn đã bỏ lỡ hai lựa chọn trước đó, vì các câu trả lời thường có thứ tự khác nhau.

 • Chiến lược 3: lưu ý rằng các câu trả lời thường được “paraphrased”.
  Từ đồng nghĩa xuất hiện trong các câu hỏi trắc nghiệm trong IELTS Listening. Bạn không nên đợi kết quả trùng khớp 100% – lựa chọn câu trả lời có thể khác với những gì bạn nghe được vì nó có thể được diễn giải. Để tiếp cận các câu hỏi trắc nghiệm một cách hiệu quả, hãy xem qua các lựa chọn câu trả lời trong khi lắng nghe câu hỏi đang được thảo luận. Làm điều đó để có được một ý tưởng chung về các lựa chọn câu trả lời. Nếu làm mãi chưa lên band điểm thì có thể vài chỗ nhỏ nào đó bạn đã bỏ sót, nên thoải mái nhắn tin hỏi mình để mình hỗ trợ tốt hơn

II. Dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening: Matching

Aesthetic Romantic Wedding Photo Collage Facebook Post 1

1. Type, format của dạng câu hỏi Matching

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Thí sinh phải đối sánh danh sách các mục từ bài nghe với một nhóm các lựa chọn trên đề thi.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Matching

Dạng bài Matching đánh giá kỹ năng lắng nghe chi tiết và liệu người dự thi có thể hiểu thông tin được đưa ra trong một cuộc trò chuyện về chủ đề hàng ngày, chẳng hạn như các loại khách sạn, nhà hàng,….
Dạng câu hỏi này cũng đánh giá khả năng theo dõi cuộc trò chuyện giữa hai người của bạn. Dạng bài Matching cũng có thể được sử dụng để đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các mối quan hệ và kết nối giữa các dữ kiện trong bài nghe. Vì vậy, việc luyện tập nghe và nắm bắt thông tin sẽ rất quan trọng, bạn cần có chiến lược luyện tập mỗi tuần như thế nào cho hiệu quả, vì vậy nếu rối có thể nói mình kèm 1-1 cho có thói quen tốt.

3. Cách xử lí Matching Listening

Dưới đây là một số mẹo ngắn gọn cần nhớ khi tiếp cận loại câu hỏi này:

 • Sử dụng 20 giây bạn sẽ có trước khi nghe lời nhắc và đọc thông tin trước, gạch chân những từ chính của bạn và tích cực lắng nghe những từ chính đó trong thời gian nhắc.
 • Hãy nhớ rằng các câu trả lời sẽ có thứ tự. Điều này có nghĩa là bạn nên ghi chú cho biểu đồ của mình! Làm như vậy sẽ giúp bạn bắt đầu lại nơi bạn đã dừng lại nếu bạn bỏ lỡ điều gì đó và nó sẽ giúp bạn hiểu được suy nghĩ của từng người nói.
 • Tìm một kỹ thuật tạo biểu đồ phù hợp với bạn. Vui lòng thử nghiệm trong các buổi thực hành của bạn và thử viết vào lề hoặc gần với các tùy chọn câu trả lời của bạn. Giúp bạn dễ dàng tham khảo sau đó nếu cần.
 • Nghiên cứu các từ đồng nghĩa và kỹ thuật diễn giải của bạn. Bạn càng học nhiều, bạn sẽ càng tăng vốn từ vựng của mình và tăng cơ hội hiểu những gì người nói đang nói.

Hạn chế:

 • Lãng phí thời gian của bạn trước và sau khi lời nhắc nghe được phát. Hãy coi 30 phút này của bài thi nghe là ‘thời gian chơi’ và tích cực nghe hoặc đọc câu hỏi nhiều nhất có thể!
 • Chỉ tập trung vào một khía cạnh của quá trình. Nói cách khác, đừng chỉ nghe, đừng chỉ đọc, và đừng chỉ trả lời. Bạn sẽ cần kết hợp ba nhiệm vụ này để có đủ thời gian trong phần này. Nói cách khác: đảm bảo đa nhiệm.
 • Trả lời ngay lập tức khi chỉ nghe những từ khóa. Hãy nhớ rằng, nhiều lúc, những suy nghĩ trái ngược đôi khi được nối với nhau bằng một dấu “nhưng” hoặc liên kết khác. Lưu ý rằng phần này của kỳ thi sẽ bao gồm các câu nhằm đánh lừa bạn và thường được nói ngay trước câu có câu trả lời đúng!
  Mỗi cách đều có điểm mù tư duy khác nhau, quan trọng là bạn tìm ra được phương án tối ưu nhất cho mình, và có thể nói mình tư vấn kỹ hơn.

III. Dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening: Plan, map, diagram labelling

Aesthetic Romantic Wedding Photo Collage Facebook Post 2

Type, format của dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling
Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Người dự thi được yêu cầu hoàn thành các chỗ trống cần điền từ trên một plan (ví dụ: một tòa nhà), map (ví dụ một phần của thị trấn) hoặc diagram (ví dụ: một phần thiết bị). Các câu trả lời thường được chọn từ một danh sách trên giấy câu hỏi.

1. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Plan, map, diagram labelling


Dạng bài Plan, map, diagram labelling đánh giá khả năng hiểu của thí sinh. Ví dụ, mô tả về một địa điểm và liên hệ điều này với hình ảnh đại diện. Điều này có thể bao gồm việc có thể theo dõi ngôn ngữ thể hiện các mối quan hệ và hướng không gian (ví dụ: đi thẳng vào / qua cánh cửa xa).

2. Chiến lược Plan, map, diagram labelling Listening

Đọc Thông tin – Đây sẽ luôn là bước đầu tiên trong bất kỳ hoạt động nghe nào. Tại sao? Bạn không muốn nghe một cách mù quáng và nghe những từ khóa lần đầu tiên. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị tinh thần và đọc thông tin trước khi lời nhắc nghe được phát. Nói chung, bạn sẽ có khoảng 20 giây để làm điều này, cùng với Bước 2 và 3. Đọc thông tin cũng sẽ cho phép bạn làm quen với chủ đề, điều này đặc biệt hữu ích cho các chủ đề trừu tượng và giáo dục hơn (Phần 3 và 4) . Hãy nhớ rằng phần này thường sẽ không nêu các câu hỏi mà thay vào đó là thông tin và các từ khóa.

Gạch chân các từ chính – Với thời gian và thực hành, bạn có thể kết hợp Bước 1 và 2. Vì vậy, bước này có thể được thực hiện trong khi bạn đang đọc câu hỏi hoặc sau đó. Chúng tôi khuyên bạn nên thử kết hợp hai bước đầu tiên, vì bạn sẽ chỉ có khoảng 20 giây để đọc thông tin trước khi nghe lời nhắc. Đối với dạng câu hỏi Plan / Map / Diagram Labeling, bước này sẽ là tối thiểu, vì sẽ không có nhiều từ. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tập trung chú ý vào bước tiếp theo ngay sau khi bạn hoàn thành bước này. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo làm quen với vị trí của các địa điểm và nhãn khác nhau.

Chú ý đến Chỉ đường- Ngoài những từ chính trong câu hỏi, bạn sẽ cần phải chú ý đến chỉ đường của bản đồ, kế hoạch hoặc sơ đồ của bạn. Điều đầu tiên bạn nên làm cho bước này là viết ra một la bàn nhỏ xung quanh bản đồ, kế hoạch hoặc sơ đồ của bạn. Tại sao? Bạn sẽ nghe chỉ đường bằng ngôn ngữ không phải của mình và bạn sẽ tự giúp mình bằng cách làm quen với chỉ đường và có thói quen hiểu chúng.

Nói chung thì các bước phân tích kỹ từ đầu sẽ giúp bạn kỹ trong việc luyện tập, cũng như khi bắt tay vào các kỹ năng khác cũng có 1 thói quen tốt, đặc biệt là Writing.

Xem thêm:

Nâng band ielts listening siêu hiệu quả nhờ nghe podcast mỗi ngày!

IV. Dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening: Form, note, table, flow-chart, summary completion

Aesthetic Romantic Wedding Photo Collage Facebook Post 3

1. Type, format của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Thí sinh sẽ được đề bài yêu cầu hãy điền vào ô trống trong một biểu mẫu sau khi đã nghe đoạn băng được ghi âm. Cụ thể như sau:

 • Dạng form: ghi lại những chi tiết thực tế như tên của cá nhân hay tổ chức;
 • Dạng note: tóm tắt các thông tin bất kỳ trong một bố cục cho sẵn, thể hiện rõ những danh mục có liên quan đến nhau;
 • Dạng table: tóm tắt thông tin liên quan đến các danh mục trong biểu mẫu. Ví dụ: địa điểm, thời gian, giá cả,…
 • Dạng flow-chart: tóm tắt một quy trình có các giai đoạn rõ ràng.


Hướng của quy trình trong biểu mẫu được hiển thị bằng mũi tên.
Người dự thi nên đọc kỹ hướng dẫn vì số lượng từ hoặc số mà họ nên sử dụng để điền vào chỗ trống sẽ khác nhau. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER. Thí sinh sẽ bị phạt nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu, và thí sinh nên kiểm tra kỹ giới hạn từ này cho mỗi bài. Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Đây là một dạng câu hỏi trong IELTS Listening vô cùng phổ biến. Dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion tập trung vào những điểm chính mà người nghe sẽ ghi lại một cách tự nhiên trong loại tình huống này. Để cụ thể hơn từng dạng thì cứ nói mình hướng dẫn chuyên sâu.

3. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Form, note, table, flow-chart, summary completion

Bước 1: Hãy đọc kỹ câu hỏi từ yêu cầu số lượng từ, số cần điền như đã nói ở trên đến những thông tin được cung cấp trong bảng, bản, biểu.
Hãy suy nghĩ về bối cảnh của bài nghe bạn sẽ được nghe. Đây là một bước dự đoán câu trả lời. Ví dụ với một form đăng ký thì đó là đăng ký trường học, thư viện hay mua vé máy bay, đặt hàng…
Bước 2: Xác định từ thông tin được cung cấp những từ khóa mà bạn cho rằng quan trọng, cần để ý khi nghe.

Tiếp tục dự đoán câu trả lời sẽ điền vào từng phần. Bởi bạn có từ khóa và “đoán” được dạng từ cần điền, số hay những từ như thế nào…thì khi nghe sẽ nhanh chóng nắm được keys hơn.

Bước 3: Bạn chỉ được nghe một lần nên nghe cẩn thận để nắm thông tin. Hãy chú ý những thông tin “nhiễu” ảnh hưởng đến câu trả lời.
Bước 4: Điền đáp án mà bạn nghĩ là đúng vào phần nháp, sau đó dựa theo câu hỏi và yêu cầu đề bài, nếu đáp án này vượt quá số từ yêu cầu thì hãy nghĩ đến từ đồng nghĩa, diễn giải, sự thay đổi của từ…

Lưu ý, nếu lỡ bỏ qua một câu trả lời hay không chắc chắn là đúng thì cứ đoán và trả lời theo ý hiểu từ bài nghe bạn đã nghe được. Nó sẽ tốt hơn một khoảng trống không có câu trả lời. Biết đâu, bạn đoán đúng không trật phát nào. Mà nếu bạn là người ghét sự may mắn tự nhiên có thì hãy đồng hành cùng mình để cải thiện năng lực tiếng Anh thực sự.

V. Dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening: Sentence completion

Aesthetic Romantic Wedding Photo Collage Facebook Post 4

1. Type, format của dạng câu hỏi Sentence completion

Thí sinh được yêu cầu đọc một tập hợp các câu tóm tắt thông tin chính từ tất cả các bài nghe hoặc từ một phần của nó. Sau đó, họ điền vào khoảng trống trong mỗi câu bằng cách sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER”.
Người dự thi bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. (Thí sinh nên kiểm tra giới hạn từ này cẩn thận cho mỗi bài tập: giới hạn là MỘT, HAI hoặc BA từ). Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

2. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Sentence completion


Dạng câu hỏi Sentence completion khả năng xác định thông tin chính trong một bài nghe. Người dự thi phải hiểu các mối quan hệ chức năng như nguyên nhân và kết quả.

3. Chiến lược Sentence completion Listening

 • Xem qua các câu trước khi bạn bắt đầu để có ý tưởng về những gì bạn sẽ nghe.
 • Đặc biệt chú ý đến những từ đứng trước và sau khoảng trống để giúp bạn nhận ra từ đó được nói ra.
 • Hãy thử đoán xem điều gì có thể xảy ra trong khoảng trống – đó là địa điểm, tên, số hay thứ gì khác?
 • Hãy nhớ rằng các từ bạn nhìn thấy trong câu có thể là từ đồng nghĩa của các từ trong phần nghe, vì vậy bạn có thể đang nghe các từ có nghĩa tương tự.
 • Viết chính xác các từ, cụm từ hoặc số mà bạn nghe được vào khoảng trống trên giấy câu hỏi.
 • Luôn kiểm tra giới hạn từ – câu trả lời của bạn sẽ bị đánh dấu là sai nếu bạn vượt quá số từ cho phép.

VI. Dạng câu hỏi phổ biến trong IELTS Listening: Short-answer questions

Aesthetic Romantic Wedding Photo Collage Facebook Post 5

Type, format của dạng câu hỏi Short-answer questions
Thí sinh được yêu cầu đọc một câu hỏi và sau đó viết một câu trả lời ngắn sử dụng thông tin từ bài nghe. Một giới hạn từ được đưa ra, ví dụ: “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER“. Người dự thi sẽ bị mất điểm nếu viết nhiều hơn số từ đã nêu. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn.

1. Nhiệm vụ của dạng câu hỏi Short-answer questions

Dạng câu hỏi Short-answer questions khả năng lắng nghe các sự kiện cụ thể, chẳng hạn như địa điểm, giá cả hoặc thời gian, trong bài nghe của thí sinh.

2. Chiến lược Short-answer questions Listening

 • Đọc lướt và đọc lướt các câu hỏi trong tập sách trước khi nghe, sau đó xác định tình huống nào có thể cần.
 • Dự đoán loại thông tin bạn nên nghe (ví dụ: “How far has” cho biết khoảng cách).
 • Hãy cảnh giác với các từ đồng nghĩa và cách diễn giải. Sẽ có lúc thông tin diễn đạt trong câu hỏi không được diễn đạt giống như thông tin bạn sẽ nghe.
 • Đọc kỹ hướng dẫn.
 • Viết những gì bạn nghe được. Thông tin cần thiết luôn chính xác ở dạng mà bạn nên điền vào chỗ trống.
 • Lưu ý số lượng từ tối đa bạn nên viết.
 • Kiểm tra chính tả của bạn.

Hy vọng những thông tin trên về các dạng bài phổ biến trong IELTS Listening giúp các bạn cải thiện tốt kỹ năng của mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích