Tất tần tật kiến thức quan trọng nhất về IELTS Listening

A. Cấu trúc bài thi IELTS Listening

Thí sinh dự thi IELTS sẽ làm bài thi trong khoảng 3 tiếng, đảm bảo hoàn thành cho 4 phần thi nhỏ bao gồm thi Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading) và Viết (Writing). Trong đó thời gian riêng của phần thi Listening kéo dài trong 40 phút.Phần thi nghe sẽ diễn ra trong vòng 30 phút
Cấu trúc bài thi Listening gồm 4 đoạn hội thoại được ghi âm với độ khó tăng dần bao gồm: độc thoại, đàm thoại do người bản xứ hoặc do hai hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác nói. Bạn sẽ được nghe trong vòng 30 phút và có 10 phút cuối giờ để ghi chép lại những gì vừa nghe được.

B. Những khó khăn thường gặp khi luyện nghe IELTS

1 Vốn từ vựng không đủ rộng

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng anh thì đây là một lý do chủ yếu khiến các bạn không nghe được. Do không biết các cách diễn đạt của người bản ngữ và nhiều từ vựng học thuật ở section 3 và Section 4 của bài nghe, nhiều bạn gặp không thể hiểu được nội dung bài nghe

2. Phát âm chưa chuẩn

Cùng một từ nhưng có lẽ chính việc bạn phát âm sai lại là lý do tại sao bạn không nghe tốt, hoặc suy từ này sang từ khác khi nghe.

Phát âm không tốt ảnh hưởng đến việc luyện thi IELTS listening

3. Không theo kịp tốc độ bài nghe

Mặc dù có lượng từ vựng vừa đủ và phát âm khá chuẩn, các bạn luyện thi IELTS vẫn khó khăn trong việc theo kịp nội dung bài.

C. Tài liệu luyện thi IELTS Listening hiệu quả

 1. Giai đoạn luyện IELTS LIcho người mới bắt đầu

Nếu bạn mới bắt đầu, thì cần nghe và kết hợp với luyện phát âm của mình, học từ vựng và ngữ pháp. Quá trình này sẽ chậm,
vậy nên mới có câu “Vạn sự khởi đầu nan”. Khi bạn chọn một tài liệu nghe mà bạn không thể hiểu nổi 50% đại ý của bài học thì nên tìm sách dễ hiểu hơn để luyện (nên hiểu được từ 70-80% đại ý của bài).
Các tài liệu phù hợp với cho người mới bắt đầu:
 1.  Basic IELTS Listening: cung cấp các bài dễ, ngắn và đơn giản để nghe đi nghe lại
 2.  Tactics for listening – BASIC: mỗi bài mô tả một đề tài liên quan đến cuộc sống hàng ngày và những trải nghiệm trong cuộc sống của con người
 3.  Listening Strategies for IELTS: được rất nhiều bạn yêu thích và đánh giá cao về cấu trúc bài học bên trong. Tác giả đã phân chia các bài nghe theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, giúp người học dễ dàng làm quen và bắt nhịp được với các bài nghe, dù bạn đang ở trình độ nào.
 4.  Get ready for IELTS Listening là một trong số 4 cuốn tài liệu IELTS Listening thuộc bộ Get ready for IELTS của tác giả Collin. Bộ sách thiết kế đơn giản, bài tập phù hợp người mới học, mất gốc.
 5.  Intensive IELTS Listening:

Intensive IELTS Listening sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc đề thi IELTS Listening, cũng như cải thiện kỹ năng nghe và làm bài của bạn.
Thông qua hệ thống 5 dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi IELTS Listening, tương ứng với 5 chủ đề nằm trong Chapter 1 : IELTS Listening Task Types của cuốn sách, bao gồm:
• Ticking and Table filling
• Map Labelling
• Short Answer
• Matching
• Multiple Choice
Ngoài ra, Intensive IELTS Listening còn cung cấp cho bạn những bài Test tương tự với những bài thi thật để bạn tự thực hành và kiểm tra khả năng của mình nữa.

2. Tài liệu IELTS Listening dành cho Band 4.5 – 5.0+:

 • 15 Days Practice for IELTS Listening:
  Đây là cuốn sách với lộ trình tự học IELTS Listening được chia thành 15 ngày cụ thể, giúp người học dễ dàng lên kế hoạch học tập phù hợp cho từng ngày học của mình để cán mốc điểm cao hơn.
 • Collins – Listening for IELTS
  Đây là cuốn sách rất hay nằm trong bộ sách Collin for IELTS, có độ khó cao hơn quyển Get ready for IELTS listening một chút. Chủ yếu dành cho những bạn đang có mức Band 5.0 – 5.5 tự luyện nhằm chinh phục các mốc cao hơn (từ Band 6.0 trở lên).

3. Tài liệu luyện thi IELTS Listening dành cho Band 7.0+

Khi bạn đã đến level này, bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc luyện đề.
 1. Bộ Cambridge IELTS 7-15
Đây là những cuốn sách được phát hành gần đây nhất, được update sát nhất với các kỳ thi IELTS thực tế và sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc luyện thi IELTS tại nhà, giúp đạt hiệu quả cao nhất.
Link download tất cả các tài liệu trên: https://drive.google.com/…/1b…

F. Các mẹo thi IELTS Listening giúp đạt điểm cao

1. Giai đoạn 1: Làm quen

Như các bạn biết, mình ngữ pháp còn ok chứ nghe nói khá mù, thế nên 1 tháng đầu tiên luyện IELTS mình gần như tập trung học từ vựng với Reading và làm quen với Listening. Cái bệnh cực nghiêm trọng của mình là bệnh mất tập trung, lúc nghe dễ bị nản và lơ đãng. Để bắt đầu thì mình lên ytb tập nghe các bài đơn giản như chữ cái, số, tên đường, tên người,…đặc biệt các danh từ riêng thường gặp trong IELTS Listening.
Nhiều bạn dành thời gian làm quen này để xem phim, xem clip TED,… để luyện tai. Tuy nhiên điều này thực sự không hợp với mình (vì bệnh nản và mất tập trung đó), mình cứ phải nghe và làm bài, có mục đích cho việc nghe thì mới tập trung được. Tất nhiên mình không phản đối những bài xem phim, xem vlog,… đạt 8.0 Listening, cái gì tồn tại được cũng có lý do của nó, chỉ là nó không hợp mình thôi. Các bạn cũng vậy, hãy tìm ra chiến lược phù hợp nhất với mình, đừng one size fits all.
Còn nếu cảm thấy youtobe quá loạn lạc thì một quyển sách mình highly recommend cho những ai mới bắt đầu luyện Listening từ 1.0 là Basic Tactics for Listening. Những bài nghe trong này khá là dễ để làm quen với accent, tốc độ,…Bạn sẽ nghe từ số, các từ đơn,… Các chủ đề cũng basic như tên gọi: Name, Spelling, Family,…
Giai đoạn tiếp theo, nghe chép chính tả như bao người. Trời ơi cái giai đoạn này dễ nản cực, nhưng nếu không chép chính tả thì chắc chắn mình sẽ không luyện được thói quen nghe tỉ mỉ, thậm chí cả từng âm cuối, từng cái luyến (đây cũng là giai đoạn mình bắt đầu học Speaking nên một công đôi việc). Thay vì chọn các đề thi, mình chọn 1 cái video TED mà mình cực thích, nói cũng khá chậm để chép chính tả. Bài khá dài, mình chép gần 1 tuần mới xong, sau đấy tra từ mới, học cách phát âm, nghe đi nghe lại nhiều đến nỗi gần thuộc luôn bài nói của người ta. Trong 2 tuần mình chép được 2 bài nhưng bài nào cũng nghe rất kỹ, chứ mình không quan trọng số lượng bài chép. Trước khi chép, mình thường nghĩ mình chép để làm gì, nếu như chép đến bài thứ 3,4 mà không tiến bộ lên so với bài 1,2 thì mình đã dùng sai biện pháp. Sau hai tuần này, mình có làm thử 1 bài thi trong quyển Actual Test, kết quả rơi vào tầm câu 18-23 câu.

2. Giai đoạn 2: Học chiến thuật

Rất nhiều bạn vì đã làm quen với nghe Tiếng Anh một thời gian dài, thế nên các bạn không quá quan trọng cho bước này. Mình dành thời gian tìm hiểu kỹ từng dạng của IELTS Listening, yêu cầu từng dạng, cách làm và các bí kíp để xử lý các dạng dễ dàng hơn. Hiểu rõ đề muốn hỏi gì, biết thêm chút mẹo thì sẽ dễ dàng hơn nhiều. Thời điểm này mình luyện quyển Listening Strategies for IELTS, quyển mà có bìa màu xanh dương í. Cả quyển chia làm 6 dạng, mỗi dạng 20 bài (mình không chắc chắn về con số lắm). Mỗi dạng mình dành 3-4 ngày để luyện, không quan trọng phải làm tất cả các đề mà với mỗi để hiểu rõ mình sai cái gì, ở đâu, vì sao sai. Chất lượng phải đặt lên đầu, không chạy theo số lượng nhé.
Lưu ý là trong thời gian này mình luyện song song với các kỹ năng khác, đặc biệt Reading giúp tăng từ vựng cực nhanh. Nếu ai đó bảo không chịu khó học từ vựng mà vẫn đạt điểm cao Listening thì cho mình xin bí kíp với. Dù Lis hay Read, hãy học từ vựng!

3. Giai đoạn 3: Luyện đề

Mình không làm vào sách mà làm trực tiếp trên http://ieltsonlinetests.com/, đến khi chữa bài mới note vào sách, như thế mình có thể làm đi làm lại mà không lo nhìn vào đáp án. Trang này đã update đủ bộ Cam và bộ Actual Test. Mình chủ yếu luyện thi trên 2 bộ này. Nếu học Read mình làm hết bộ Cam thì khi luyện nghe chỉ tập trung vào một số quyển thôi.
Trong quá trình luyện đề, phần nào là ưu thế của mình nhất định phải làm cực kỳ cẩn thận không để bị mất điểm. Section 1,2 khá dễ, nhất định phải nghe kỹ vì có nhiều thông tin lướt qua rất nhanh, mất tập trung 1 chút thôi là bay điểm ngay. Phải thật sự hiểu câu hỏi trước khi nghe đồng thời dự đoán xem đáp án sẽ là điền kiểu dạng gì, với Multiple Choice không những phải hiểu các đáp án mà còn phải ghi nhớ thứ tự. Càng hiểu đề, khả năng tư duy lúc nghe càng rành mạch. Hãy chủ động khi nghe, đừng quá bị động.
Có khá nhiều người inbox hỏi mình đang luyện gần xong bộ Cam nhưng vẫn chưa tự tin, thậm chí cả với những bài dễ, nhưng vấn đề các bạn luyện và sau đó rút ra được gì? Nếu chỉ nghe, làm và check đáp án thì khác gì quay về thời kì nghe quen tai đâu. Thay vào đó, việc nghe kỹ, biết tại sao mình sai,học từ vựng và rút kinh nghiệm, nghe đi nghe lại thì mới tiến bộ được
Nhiều người có thói quen nghe theo key words, tuy nhiên mình thấy nó khá là risky khi mà nhiều từ như can’t, isn’t người ta thường đọc lướt. Nếu để miss mất thì cũng coi như hiểu sai ý cả câu.

IELTS không chỉ là một chứng chỉ tiếng Anh đơn thuần mà còn là một tấm vé thông hành giúp bạn tiến gần hơn đến những cơ hội trong cuộc sống. Hy vọng những phương pháp luyện thi IELTS Listening chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt được mức điểm như kỳ vọng! Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.comGroup Tự Học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.
Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Listening:

Chinh phục dạng đề Short Answer IELTS Listening
90% người học IELTS Listening đều mắc phải lỗi này
Cải thiện Kỹ Năng Nghe – Listening trong IELTS cực hiệu quả
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích