Nâng band ielts listening siêu hiệu quả nhờ nghe podcast mỗi ngày!

Chào mọi người, hôm nay cô Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 muốn chia sẻ đến mọi người cách làm sao để cải thiện kỹ năng Listening thông qua các nguồn tài nguyên sẵn có, đặc biệt là Podcast.

Podcasts – các chương trình radio trực tuyến với hàng trăm triệu lượt nghe – với độ dài ngắn tùy thích, nội dung có thể vui vẻ hoặc nghiêm túc, và bao gồm rất rất nhiều các chủ đề khác nhau. Một số thậm chí được thiết kế dành riêng cho người học tiếng Anh nữa. Sau đây là một số podcasts hàng đầu để giúp người học cải thiện khả năng nghe và trở nên chủ động hơn trong quá trình học IELTS Listening.

I. TẠI SAO LẠI NGHE PODCASTS THAY VÌ CHỈ COI MỖI TV?

Việc coi phim bộ hoặc phim dài tập dưới dạng phiên bản gốc là một ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, phương tiện hình ảnh đưa ra rất nhiều gợi ý về ngữ cảnh giúp người xem dễ hiểu (ví dụ như hành động và biểu cảm của nhân vật). Vì thế, chúng không giúp người học trong việc phát triển toàn diện kỹ năng nghe cần tới trong các bài kiểm tra.

II. VẬY CÓ THỂ DÙNG NHỮNG LOẠI PODCASTS NÀO?

  • Nếu muốn luyện tập hoạt động nghe chép chính tả, có thể vào trang https://listenaminute.com/. Đúng với tên gọi, sẽ có nhiều đoạn audio dài 1 phút với đa dạng chủ đề khác nhau. Chúng còn đi kèm các bài tập điền vào chỗ trống, nên nếu bạn còn mới lạ với chép chính tả, bạn có thể bắt đầu với dạng này trước khi cố gắng nghe và viết lại cả đoạn text
  • British Council cũng có một chuỗi những podcasts cho trình độ A2+ tại trang https://learnenglish.britishcouncil.org/general…/podcasts. Trong đó, hai nhân vật Tess và Ravi nói chuyện cùng nhau và phỏng vấn khách mời về các chủ đề phổ biến. Các tập khá dài nên phù hợp cho những ai thường di chuyển một quãng đường xa để đi làm. Người học cũng có thể sử dụng các nguồn tài nguyên trên trang web để kiểm tra khả năng hiểu, làm bài tập với các điểm ngôn ngữ có trong podcast và đọc audioscript.
  • Với người học ở trình độ cao hơn, hoặc những ai đang chuẩn bị thi PTE levels 4 hoặc 5, nên thử những podcasts chính thống, ví dụ như của https://www.thisamericanlife.org/ . Với hơn 600 tập kể từ khi bắt đầu vào năm 1955, chủ đề của các podcasts này là vô cùng đa dạng, từ những câu chuyện lãng mạn đau buồn cho tới câu chuyện của người đàn ông vận hành cỗ máy phát hiện nói dối. Người dẫn dắt podcasts là người Mỹ đến từ các bang khác nhau, nhờ vậy cho phép người nghe được tiếp xúc với các giọng Mỹ khác nhau.

III. LÀM SAO ĐỂ CÓ HỨNG THÚ NGHE PODCASTS TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY?

podcasts

Ngoài việc nghe podcasts trong giờ học (thông qua sự giới thiệu của giáo viên), bạn có thể luyện nghe tại nhà. Để có động lực làm việc này, hãy bắt đầu với những topic mà bạn hứng thú. Một vài gợi ý cho bạn:
?Với trang https://www.stuffyoushouldknow.com/podcasts, người học có thể được nghe podcasts với nội dung trả lời cho những câu hỏi to lớn liên quan tới cuộc sống:

  • Liệu emojis có thay thế cho ngôn ngữ “thật sự”?
  • Có bao nhiêu tiền trên thế giới?
  • Thây ma có thật sự tồn tại?


?Tương tự, https://freakonomics.com/archive/ cho phép người nghe nhìn thế giới xung quanh và xem xét những điều mà chúng ta thường coi nhẹ. Tuy nhiên, với độ dài trung bình 40 phút mỗi tập, sẽ khá là thách thức cho người học ở trình độ thấp (low-level students) để có thể duy trì sự tập trung để tận dụng bài nghe.
Với https://podcasts.apple.com/…/seven…/id1126870002… đến từ The Week, độ dài của podcasts khá phù hợp và nội dung cũng lôi cuốn: bạn từng tự hỏi rằng tại sao nhiều người bị dị ứng chưa? Hoặc tại sao Yoda lại nói chuyện lạ lùng trong Star Wars như vậy?

IV. CÓ PODCASTS NÀO ĐƯỢC THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT CHO NGƯỜI HỌC NGOẠI NGỮ KHÔNG?


?Nếu thấy những trang phía trên khó nhằn quá, vẫn còn nhiều lựa chọn khác cho bạn:
https://teacherluke.co.uk/ được sản xuất nhằm hỗ trợ người học ngôn ngữ và thường xuyên được cập nhật để cung cấp các nội dung mới mẻ cho người học.
?https://www.podcastsinenglish.com/ cũng có hàng trăm tập, được chia thành các cấp độ và tạo điều kiện cho người đọc luyện section 3 và 4 của IELTS. Hãy cố gắng ghi chú (take note) trong lúc nghe, rồi so sánh notes đó với audioscript để bắt chước bài test.

Bài viết trên cô Như Ý đã chia sẻ cho bạn một số podcasts hàng đầu để giúp người học cải thiện khả năng nghe và trở nên chủ động hơn trong quá trình học IELTS Listening. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Tổng hợp trọn bộ tài liệu IELTS Listening mới nhất 2021
4 Phương pháp cải thiện kĩ năng IELTS listening từ 0 đến 8.5
Cách tăng điểm ielts listening chỉ với 3 bước đơn giản

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích