3 mẹo bứt phá IELTS Writing từ 5.0 lên 7.0+

IELTS Writing vẫn luôn được mệnh danh là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Điều này bắt nguồn từ nhiều lý do. Vậy đối với các sĩ tử mà cứ nghĩ đến viết lách là thấy “trầm cảm”, bài viết này sẽ bày cho bạn 3 mẹo bứt phá IELTS Writing vừa đơn giản mà vừa hiệu quả giúp các bạn nhảy vọt lên band điểm 7.0+ Writing nhanh chóng.

Mẹo bứt phá IELTS Writing: Bí quyết paraphrase đề bài

1 3

Kỹ năng Paraphrase là một kỹ năng rất quan trọng trong bài thi IELTS Writing. Nhiều bạn tâm sự: Em sợ nhất là lúc phải paraphrase đề bài vì cảm giác như người ra đề đã…sử dụng hết tất cả những từ vựng có thể thay thế cho các cụm từ cho sẵn mất rồi. Nhưng không có gì phải lo, Elsa Speak bật mí cho bạn cho bí quyết này, vừa nhanh, vừa dễ, vừa hiệu quả lại dễ dàng áp dụng trong nhiều trường hợp.

Các bạn nhớ nhé, mẹo bứt phá IELTS Writing này sẽ phù hợp hơn cả với những bạn đang “mắc kẹt” trong thang điểm khoảng 5.0 Writing, còn nếu bạn đang sở hữu kỹ năng viết lách tốt hơn và muốn hướng đến những band điểm ấn tượng hơn thì lời khuyên của là: Be flexible!

Ví dụ: Many women are choosing to have children when they are older.

Một số cách có thể paraphrase câu ví dụ trên:

Thay thế từ gốc bằng từ đồng nghĩa
➖ Many ? A large number of + (danh từ đếm được)
➖ Choose ? Opt for; Select; Decide
➖ Have children -? Give birth
➖ Older ? become aged

Từ đó ta có câu mới được paraphrase dễ dàng thành:

? A large number of women are opting for giving birth when they become aged.

Thay đổi về mặt ngữ pháp
Ví dụ trên của mình nhận thấy nội dung của câu nói về xu hướng phụ nữ thay đổi về quan niệm sinh nở. Do đó, chúng mình có thể liên tưởng tới những từ vựng mang nghĩa “xu hướng”. Trong trường hợp này, “mạnh dạn” sử dụng từ “tendency (n)” và cụm “?ℎ??? ?? ? ???????? ??? ??? ?? ?? ???ℎ”. Từ đó, mình có câu paraphrase như sau:

? There is an increasing tendency for women to have children later in their lives.

Mẹo bứt phá IELTS Writing: Đa dạng hóa cấu trúc câu

2 2

Có bao giờ bạn tự cảm thấy sao bài của mình thật tẻ nhạt, cứ lặp đi lặp lại một cấu trúc theo kiểu “Danh từ + Động từ + Tân ngữ”. Câu trả lời là nó chẳng hề chán một chút nào, mà điều làm nó buồn chán là do được lặp lại quá nhiều. 1 số bạn thắc mắc về việc làm sao để đa dạng hóa cấu trúc câu để giúp bài viết bớt tẻ nhạt, nhưng vẫn giữ được yếu tố đơn giản. Câu trả lời cho vấn đề này là: Hãy thử bắt đầu câu bằng nhiều cách khác nhau

Ví dụ: “The government should create more employment opportunities for young people”

Lưu ý nhé, mình đang muốn đưa ra thật nhiều cách nhất có thể để giúp bạn làm bài viết của mình bớt nhàm chán đi. Việc thay đổi cấu trúc sẽ làm thay đổi nghĩa của câu theo một vài mức độ nhất định nên hãy trở nên linh động hơn khi bắt tay vào viết nhé.

Bắt đầu câu với “It”
? It is important/beneficial/advantageous/vital/pivotal/possible/easy for the government to create more employment opportunities for young people.

Bắt đầu câu với “There”
? There is a need/ a necessity/ an urge/ a responsibility for the government to create more employment opportunities for young people.

Bắt đầu câu với “With”
? With the labour market becoming increasingly competitive, the government should create more employment opportunities for young people.

Bắt đầu câu với “V-ing”/Noun-phrase of verb
? Creating more employment opportunities for young people should be done by the government.

Chú ý sử dụng động từ phù hợp nhé. Ở đây cụm động từ chính của câu là TO BE DONE BY thay vì CREATE như trong câu gốc.

Câu bị động
? More employment opportunities for young people should be created by the government.

Bắt đầu với As/Because/Since/While
? As the labour market becomes increasingly competitive, the government should create more employment opportunities for young people.

Bắt đầu câu với In order to
? In order to support young people, the government should create more job opportunities for them.

Như vậy là có khoảng 7 cách trong mẹo bứt phá IELTS Writing để có thể bắt đầu câu, làm cho câu văn trở nên đa dạng và biến hóa hơn. Bạn có thể tham khảo và áp dụng trong việc luyện tập và kể cả thi thật nhé, bài viết chắc chắn sẽ hay hơn và không bị “một màu” nữa đâu.

Mẹo bứt phá IELTS Writing: Phân tích bài viết mẫu

3 3

Việc phân tích đề bài là việc “tiên quyết” cần làm, bởi chúng mình phải hiểu đề bài hỏi gì thì mới có thể tập trung nghĩ được ra một câu trả lời chính xác nhất cho nó đúng không. Với việc phân tích bài viết mẫu, như mình từng đề cập trong một số bài viết trước của mình, kỹ năng phân tích đúng – sai đối với những sample mẫu là cực kỳ quan trọng. Từ những phân tích này, ta có thể hiểu cặn kẽ vấn đề hơn, từ đó áp dụng được những điều tốt và tránh xa những sai lầm.

Bạn đã hiểu vì sao ở trường, các thầy cô luôn cho chúng mình làm những dạng bài “tìm lỗi sai” không. Không có cách nào để giỏi nhanh hơn đi bắt lỗi người khác. Cùng xem qua ví dụ nhé:

Đề bài: Some people say that music is a good way of bringing people of different cultures and ages together. To what extent do you agree or disagree with this opinion?

Tạm dịch: Một vài cá nhân nói rằng âm nhạc là một cách tốt để đem con người từ nhiều nền văn hóa và lứa tuổi lại với nhau. Bạn đồng tình hay không đồng tình với quan điểm này như thế nào?

Khi đọc xong đề bài, bạn cần “g͟ạ͟c͟h͟ ͟c͟h͟â͟n͟” được những từ khóa quan trọng, để từ đó bám vào để đưa ra những luận điểm, luận cứ hợp lý. Ở đề bài trên, một số từ khóa cần được gạch chân là: “music”, “good way” “people”, “different cultures”, “different ages”.

Với đề bài này, tác giả Simon – người được nhiều thế hệ người ôn thi IELTS coi như vị cứu tính vì các tài liệu FREE mà còn chất lượng, đã đồng tình với quan điểm trên và viết đoạn Body 1 như sau:

“Music can certainly reach across cultural and national boundaries and bring people together. Perhaps the best example of this would be the Live Aid concerts that took place back in the 1980s, and which were broadcast to a global audience. Two live events were held simultaneously in the UK and the US, and the objective was to raise funds for famine relief in Ethiopia.

The concerts were a huge success, both in terms of the number of people around the world who watched them and their impact on international public awareness of the famine. They demonstrated, I believe, that music truly is the planet’s global language.”

Main Idea:
Music can certainly reach across cultural and national boundaries and bring people together

? Đoạn này tác giả muốn thể hiện quan điểm Âm Nhạc có thể kết nối con người từ nhiều quốc gia, từ nhiều nền văn hóa khác nhau để trả lời cho từ khóa “different cultures” ở đề bài

Supporting Ideas:
Perhaps the best example of this would be the Live Aid concerts that took place back in the 1980s, and which were broadcast to a global audience. Two live events were held simultaneously in the UK and the US, and the objective was to raise funds for famine relief in Ethiopia. The concerts were a huge success, both in terms of the number of people around the world who watched them and their impact on international public awareness of the famine. They demonstrated, I believe, that music truly is the planet’s global language.

? Thay vì diễn giải, tác giả sử dụng ví dụ về chương trình Live Aid và 2 chương trình khác với mục đích raise funds cho người tại Ethiopia. Tiếp đó, tác giả khẳng định nó là một “huge success”, về khía cạnh số người tiếp cận được cũng như hiệu ứng của nó sau đó. Câu cuối, tác giả khẳng định âm nhạc là một ngôn ngữ toàn cầu.

Chúng mình cùng thử tham khảo 3 mẹo bứt phá IELTS Writing ở trên để “thoát kiếp 5.0 Writing” nhé. Mong rằng các bạn sẽ ôn tập tốt! Good luck!

Xem thêm: 5 lỗi cực kì nghiệm trọng cần tránh trong Writing Task 2

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích