5 lỗi cực kì nghiệm trọng cần tránh trong Writing Task 2

Sau khi chấm và sửa tầm hơn 300 bài IELTS Writing Task 2 thì mình nhận thấy rằng các sĩ tử của chúng ta hầu hết thường mắc vào 5 lỗi sau. Bài viết này TUHOCIELTS 9 xin chỉ ra cho bạn 5 lõi cực kì nghiêm trọng cần tránh khi viết bài IELTS Writing Task 2 nhé.

Bài viết được trích từ tác giả Hà Hương. Một thành viên hoạt động sôi nổi trong Group Tự Học IELTS 9

Các bạn cùng đọc và thử xem mình có gặp những vấn đề về Writing task 2 tương tự không nhé.

1. LỖI SAI VỀ KHÔNG GẠCH CHÂN TỪ KHÓA

keywords

Rất nhiều bạn vì sợ không đủ thời gian viết bài nên bỏ qua bước gạch chân keyword, và nhào vào viết bài luôn. Nếu may mắn các bạn sẽ gặp đề đơn giản, nhưng phần lớn trường hợp các bạn đều “có sao”.

Vì chỉ đọc đề sương sương, không gạch chân từ khóa nên các bạn thường không nắm rõ đề, không xử lý trọn vẹn các yêu cầu của đề, hoặc trầm trọng hơn là hiểu sai đề.

Các bạn thử đọc ví dụ dưới đây nhé.

Ex1: It is more important for students to study international history than local history. To what extent do you agree or disagree?

Nếu mới đọc qua đề, bạn chỉ tập trung vào “international history”, và cuối cùng bài viết của bạn hoặc là Agree – chỉ khen tác dụng của international history, hoặc là Disagree- chỉ chê tác dụng của international history.

Tuy nhiên đề bài có nhắc tới cả “local history”, nghĩa là nếu khen “international history”, thì bạn đừng quên nêu lên mặt hạn chế của “local history”, và ngược lại, nếu chê “international history”, thì bạn cần khen ngợi tác dụng và tầm quan trọng của local history.

Một bài viết Writing như vậy được gọi là “fully addressed”, nghĩa là đề cập đầy đủ các vấn đề trong đề bài.

Xem thêm:

2. LỖI PARAPHRASE KHÔNG SÁT ĐỀ

Không gạch chân từ khóa còn dễ dẫn tới lỗi tiếp theo là Paraphrase không sát đề. Vì hiểu sương sương, hoặc không đọc kĩ đề mà các bạn sẽ có 1001 kiểu viết lại không một chút lan quyên tới đề gốc, đa phần do tự mặc định trong đầu.

Các bạn thử đọc ví dụ dưới đây nhé.

Ex2: Some people fail at school but end up successful in life. Why is this? What is the most important factor?

Một bạn viết Paraphrase lại đề như sau:
Nowadays, some famous businessmen have successful companies, although they didn’t study well at school.
Ở đây, bạn tự mặc định “people” = “businessmen” và “end up successful” = “have successful companies”.

Điều này hoàn toàn không đúng, cách viết lại đề của bạn hẹp hơn ý của đề bài Writing rất nhiều. Do đó, khi đọc đề bài Writing, hãy gạch chân từ khóa, và cố gắng diễn đạt sát nhất có thể chứ đừng bay cao bay xa quá nha.

3. LỖI PARAPHRASE WORD BY WORD

main qimg 31337612540f999dffeeed8495d8beb5

Nhiều bạn lại mắc lỗi ngược lại, là bám sát sàn sạt và cố dùng cách diễn đạt đồng nghĩa cho từng từ, gây ra sự khiên cưỡng và không phù hợp trong cách sử dụng từ vựng.

Các bạn đọc thử ví dụ dưới đây nhé

Ex3: Being a celebrity, such as a famous film star or sports personality, brings both advantages and disadvantages. To what extent do you think the advantages outweigh the disadvantages?

Một bạn paraphrase như sau:

Ex3: Becoming a well-known person, like a popular movie icon or a sports personnel has benefits and drawbacks.

Ở đây, câu paraphrase mắc 3 lỗi. Thứ nhất, dùng “like” thay cho “such as” không phù hợp vì “like” là cách dùng “informal” không hợp văn phong học thuật. Thứ hai, “movie icon” và “sports personnel” là những cách kết hợp từ sai, không ai dùng các từ này đi với nhau. Có thể thấy, vì cố gắng paraphrase word by word mà người viết không có cách dùng từ phù hợp.

Do đó, các bạn đừng cứng nhắc phải tìm từ đồng nghĩa cho từng cụm từ y chang câu gốc nhé. Hãy giữ ý và linh hoạt trong cách diễn đạt.

Xem thêm : Hướng dẫn chi tiết cách viết Paraphrase

ielts writing task 2

4. LỖI ĐƯA RA VÍ DỤ KHÔNG HỢP LÝ

Viết ví dụ có thể được xem là chướng ngại vật trên hành trình về đích của các bạn. Đa phần, học viên khi viết bài Writing hay bịa đại số liệu rồi viết một ví dòng ví dụ cho có, hoặc viết ví dụ rất dài nhưng lại không ăn nhập với ý tưởng đã phân tích ở trên.

Vậy ví dụ có tầm quan trọng như thế nào? Có nên bịa số liệu?
Thực chất, ví dụ được hiểu là cách bạn cụ thể hóa luận điểm luận cứ của mình, như vậy nó bắt buộc phải hỗ trợ cho lập luận ở trên của bạn. Vì đây chỉ là một minh chứng cho lập luận nên không cần diễn đạt quá dài dòng.

Nếu bạn có kiến thức cụ thể, nắm được một số liệu cụ thể thì bạn hoàn toàn có thể cung cấp (hoặc có thể cố gắng bịa một con số có vẻ có tầm ảnh hưởng), miễn sao cuối cùng, đọc xong ví dụ, người ta phải gật gù vỗ tay đồng ý với mạch lập luận sắc bén của bạn.

Các bạn đọc một ví dụ được viết dưới đây nhé. Để chứng minh cho việc không nhiều người trẻ quay về nước sau khi đi du học, một bạn viết ví dụ như sau:

Ex4: 70% of Vietnamese people choose to study abroad after highschool graduation, although they have to pay higher tuition fee than they do for a national education.

Ví dụ này cung cấp số liệu học sinh đi du học, nhưng không minh họa gì liên quan tới luận điểm người trẻ không muốn quay về nước. Ví dụ sẽ ổn áp hơn nếu bạn sửa lại như sau:

70% of Vietnamese people admit that they are not willing to come back after receiving an overseas education, because of better career prospects and a higher living standard.

Xem thêm : Những sai lầm nghiêm trọng khi đưa ra các ví dụ trong IELTS Writing Task 2

5. LỖI PHÂN BỔ BỐ CỤC BÀI WRITING TASK 2 KHÔNG ĐỀU Ý

Rất nhiều bài mình sửa đều bị lỗi phân chia bố cục. Một số bạn viết rất chi tiết ở body 1, nhưng lại hết giờ để triển khai body 2, thành thử độ dài body 2 chỉ bằng nửa body 1.

Một số bạn khác ôm đồm quá nhiều ý trong một body, thành ra ý đầu tiên phân tích rất kĩ, nhưng những ý sau chỉ viết một dòng sơ sơ, rồi lại nhảy cóc qua một ý khác.

Các bạn nên tránh điều này, vì nó thể hiện sự thiếu mạch lạc và cân xứng trong lập luận.

Để tránh lỗi bố cục, các bạn nên dành khoảng 5 phút sau khi nhận đề để tìm ý ngoài nháp, và đảm bảo mỗi đoạn có số lượng ý như nhau, tránh trường hợp có đoạn được đầu tư rất dài, có đoạn lại bị thiếu ý nên nói sơ sài.

Xem thêm: 2 Mẹo phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 cực đơn giản

Qua bài viết trên, TUHOCIELTS9 đã chỉ ra cho bạn được 5 lỗi cực kì nghiệm trọng cần tránh trong Writing Task 2. Rất mong bạn sẽ rút được nhiều kinh nghiệm cho mình và tránh được các lỗi nêu trên. Chúc bạn có một ngày làm việc và học tập thật tốt. Hãy theo dõi TUHOCIELTS9 để có thêm nhiều kiến thức hay về IELTS nhé.

Dưới đây là các bài viết hay liên quan đến IELTS Writing, bạn có thêm tham khảo thêm.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích