Writing task 2: ba bước đơn giản để viết một idea

Writing task 2: ba bước đơn giản để viết một idea

Nguồn: Thầy Trần Quang Thắng

Điều quan trọng nhất trong 1 bài viết Writing task 2 chính là các idea, nhưng phần lớn các bạn học sinh vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc diễn đạt ra các idea của mình một cách rõ ràng và mạch lạc. Hôm nay, mình chia sẻ 3 bước đơn giản mà các bạn có thể làm theo để viết được một idea tốt.

Ba bước để viết một idea trong Writing task 2 như sau:

⚜️⚜️Bước 1: Nghĩ ra main idea. Main idea là luận điểm chính mà bạn đưa ra để bảo vệ cho quan điểm của bạn. Ví dụ, bạn nói rằng quảng cáo là tốt, thì các main idea của bạn sẽ là các lợi ích 1, 2, 3 của quảng cáo.

⚜️⚜️Bước 2: Xoay quanh main idea để đưa ra các ý khai triển nhằm support, làm rõ hơn main idea. Có một số cách để khai triển main idea như sau:

– Giải thích nguyên nhân vì sao lại có main idea (nếu như main idea của bạn chưa thật sự thuyết phục).

– Đưa ra kết quả tích cực hoặc tiêu cực mà main idea sẽ dẫn đến (nhằm nhấn mạnh hơn mặt tốt hoặc mặt xấu mà bạn đang nói đến).

– Đưa ra ví dụ thật cụ thể (làm sinh động hơn main idea, giúp người đọc dễ hiểu idea của bạn hơn).

Lưu ý rằng với từng idea, chúng ta không nhất thiết phải sử dụng tất cả các cách khai triển trên. Tùy vào từng trường hợp, chúng ta có thể lựa chọn những cách tốt và phù hợp nhất. Giả sử với một idea nào đó, bạn không thể nghĩ ra một ví dụ nào hay, thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua cách này và sử dụng phần Giải thích hoặc Kết quả để khai triển.

⚜️⚜️Bước 3: Sau khi đã có main idea và các ý khai triển, chúng ta ghép các ý này lại với nhau để thành các câu hoàn chỉnh. Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các từ nối như sau:

– Từ nối chỉ nguyên nhân – kết quả: Due to / Because of, Since / As / Because, hoặc Therefore / As a result…

– Từ nối dùng để lấy ví dụ: such as / For example / For instance

Như vậy, bạn có thể áp dụng 3 bước này vào việc viết tất cả các idea trong bài viết.

Chúng ta cùng đến với một ví dụ cụ thể để các bạn dễ hình dung. Mình lấy luôn đề thi thật cuối tuần trước (16/12). Đây cũng là một đề tương đối dễ. Mới đầu khi luyện tập áp dụng phương pháp mới, các bạn nên bắt đầu từ những đề dễ và sau đó nâng dần độ khó lên.

Đề bài: The use of social media, such as Facebook, Twitter, is replacing face-to-face contact in this century. Do you think the advantages of this outweigh the disadvantages?

Giả sử trong bài này mình ủng hộ các ưu điểm của việc mạng xã hội đang ngày càng phát triển. Như vậy, mình sẽ nêu ra các idea chính là các lợi ích của mạng xã hội đối với người dùng.

Mình áp dụng ba bước vừa rồi để viết idea trong Writing task 2:

⚜️⚜️Bước 1: Nghĩ ra main idea. Lợi ích của mạng xã hội là gì? Mình nghĩ ra một lợi ích khá cơ bản: Social networks make it easy for people to keep in touch with the latest activities of their family and friends, including those who live far away. (Mạng xã hội giúp người ta cập nhật được những hoạt động mới nhất của gia đình và bạn bè, bao gồm cả những người sống ở xa).

⚜️⚜️Bước 2: Sau khi đã có main idea, mình xoay quanh nó và khai triển bằng một số cách.

– Giải thích nguyên nhân vì sao. Mình đặt câu hỏi: Vì sao mạng xã hội lại giúp người ta cập nhật được hoạt động của nhau? Because social networks allow users to share content such as videos or photos with others via the Internet (bởi vì mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ nội dung như video hoặc hình ảnh với những người khác qua mạng Internet).

– Nêu ví dụ cụ thể. Ở đây mình sẽ cố gắng nêu một ví dụ càng cụ thể càng tốt để minh họa cho main idea. For example, when I was studying abroad in the UK, I was able to show my parents all the photos that I took at the places I went to. (Khi còn du học ở UK, tôi có thể cho bố mẹ tôi xem những hình ảnh tôi chụp những nơi đã đi qua).

– Đưa ra kết quả tích cực: Ở đây với idea này mình không nghĩ ra được cái kết quả nào hay cả, vì vậy mình bỏ qua cách này và chỉ sử dụng hai cách trên. Bạn có nghĩ được kết quả nào hay cho idea này không? Nếu có, bạn hoàn toàn có thể đưa nó vào trong main idea.

⚜️⚜️Bước 3: Bước đơn giản nhất. Sau khi đã có các ý trên, mình sử dụng các từ nối để nối lại thành một idea hoàn chỉnh:

Because social networks allow users to share content such as videos or photos with others via the Internet, they make it easy for people to keep in touch with the latest activities of their family and friends, including those who live far away. For example, when I was studying abroad in the UK, I was able to show my parents all the photos that I took at the places I went to. As a result, … (nêu thêm kết quả tích cực nếu có).

Để có được một đoạn thân bài hoàn chỉnh, bạn chỉ cần có 2 idea như vậy và ghép chúng vào với nhau theo mẫu sau:

On the one hand, there are some benefits of social networks. Firstly, ……………………..… . Secondly, ……………………..….. .

? Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
? Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0 tại https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
? ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại :www.elsaspeak.vn

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích