Tại sao bạn luyện speaking mãi mà nói vẫn chưa tốt?

Nguồn: Phuong Vu

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn đang thắc mắc. Vậy những vấn đề lớn gây cản trở việc nói tốt của chúng ta là gì? Và chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

LUYỆN SPEAKING KHI THIẾU TỪ VỰNG, CẤU TRÚC

Đây là một trong những lý do cơ bản dẫn đến việc nói không tốt của các bạn. Các bạn hãy nhớ nhé, từ vựng và các cấu trúc giống như là túi tiền của bạn, khi bạn càng có nhiều tiền thì bạn có thể thoải mái mua đồ gì mà bạn thích, nhưng nếu khi bạn có ít tiền thì bạn phải hạn chế những gì bạn cần mua.

Từ vựng và cấu trúc cũng vậy, khi ở tư duy tiếng Việt, bạn muốn nói nhiều lắm, tuy nhiên khi sang tiếng Anh thì bạn không thể diễn tả hết những gì bạn muốn truyền tải; vì vậy bạn nên LUÔN LUÔN ưu tiên từ vựng và cấu trúc khi tự ôn luyện Speaking.

Giải quyết: Bạn hãy tậu cho mình những cuốn sách sau: Vocabulary for IELTS của Cambridge, Grammar for IELTS, Get Ready for IELTS của Collins, Vocabulary for IELTS của Collins, Check your vocabulary for IELTS. Đây là những cuốn sách “đỉnh” cung cấp lượng từ vựng và cấu trúc dồi dào giúp cho bạn không bao giờ sợ bị thiếu từ vựng để học ^^

BIẾT RẤT NHIỀU TỪ VỰNG, CẤU TRÚC NHƯNG KHÔNG BIẾT DIỄN ĐẠT SANG TIẾNG ANH

Có rất nhiều bạn nói với mình rằng các bạn ấy có một lượng kha khá từ vựng và cấu trúc tuy nhiên khi diễn đạt sang tiếng Anh thì các bạn ấy lại không biết diễn đạt như thế nào cả. Mình rất hiểu vì mình cũng đã từng có một thời gian như thế này rồi. Vậy thì các bạn có thể làm theo cách của mình như sau đây nhé!

Khi bạn đã nắm trong tay một lượng từ vựng và cấu trúc nhất định thì chứng tỏ là bạn đã sở hữu một lượng “ngân lượng” nhất định trong tay rồi 1f642 Vấn đề ở đây là bạn chưa biết tiêu số tiền đó như thế nào thôi. Vậy thì việc bạn cần làm bây giờ là lên mạng tìm những clip nói tiếng Anh về bất cứ chủ đề nào (có thể là IELTS hoặc không), sau khi xem mỗi clip, bạn tắt đi và tự luyện nói với chính bản thân mình với chủ đề bạn vừa xem xong.

Ví dụ bạn vừa xem một clip về phim ảnh, bạn hãy tự đặt những câu hỏi cho mình về chủ đề này và trả lời CÓ SỬ DỤNG những từ vựng bạn đã học được. Sau khi nói xong, bạn hãy ghi lại những từ vựng và cấu trúc bạn vừa sử dụng trong bài nói của bạn và xem xem bạn còn có thể sử dụng những từ vựng nào nữa để cải thiện cho các bài nói lần sau.

Hãy liên tục xem các clip nói tiếng Anh trên Youtube, các bạn có thể search từ khóa “IELTS Speaking real test room” hoặc “IELTS Speaking sample” hoặc về bất cứ chủ đề gì bạn muốn. Và đừng quên mỗi ngày dành khoảng 2 giờ đồng hồ để tự luyện theo phương pháp mình đề cập nhé!

PHÁT ÂM, TRỌNG ÂM

Khi bạn có khả năng nói tốt rồi, từ vựng và cấu trúc cũng đã ổn rồi nhưng khi bạn nói vẫn không được đánh giá cao thì đó rất có thể là do phát âm của bạn. Cái này thì dễ chữa thôi nè, bạn hãy coi từ điển Cambridge Online như là một người bạn đồng hành không thể thiếu.

Với mỗi từ bạn nói ra, hãy tra từ đó trong từ điển Cambridge để đảm bảo chắc chắn bạn đọc đúng từ đó, bạn hãy bấm vào biểu tượng hình loa bên cạnh từ rồi sau đó đọc theo nhiều lần để phát âm chính xác. Sau khi đọc được các từ rồi, bạn hãy chắc chắn khi ghép chúng lại thành câu, bạn có ngữ điệu nhấn nhá.

Ví dụ: Với một câu trần thuật bình thường, bạn hãy lên giọng ở những từ quan trọng trong câu và hạ giọng ở cuối câu. Với kiểu nói như thế này, các câu của bạn sẽ có giai điệu nhịp nhàng và không bị nhàm chán.

HẠN CHẾ DỊCH MÀ HÃY ĐẶT MÌNH Ở TƯ DUY TIẾNG ANH

Thói quen của không ít bạn khi luyện Speaking là dịch từng từ trong tiếng Việt sang tiếng Anh để tạo thành câu. Tuy nhiên đây là việc rất nên tránh vì trong tiếng Việt bạn có thể hiểu được nhưng khi sang tiếng Anh, câu của bạn sẽ rất lủng củng và gây khó khăn cho người khác để hiểu bạn.

Vậy bạn cần làm gì?

Hãy hạn chế dịch và trước khi bật ra một câu tiếng Anh, bạn hãy định hình bạn cần nói gì, sau đó cố gắng co gọn lại câu bạn nói ra một cách ngắn nhất có thể để tránh sự rườm rà và thậm chí là sai khi diễn đạt. Để làm được điều này, bạn cần phải nắm vững được một lượng từ vựng và cấu trúc nhất định để có thể linh hoạt sử dụng các mẫu câu khác nhau cho bài nói. Và để học từ vựng, cấu trúc thì bạn hãy đọc lại phần 1 ở trên nhé ^^

Ví dụ: Bạn muốn diễn đạt ý “Tôi rất muốn đến Đà Nẵng. Ở nơi đó có rất nhiều món ăn ngon và các khu du lịch nổi tiếng”, nếu cứ tiếp tục tư duy dịch sang tiếng Anh thì câu này của bạn sẽ rất dễ rơi vào tình huống sau: “I really want to go to Da Nang. In there have many delicious dishes and famous tourist attractions” => sai hoàn toàn về ngữ pháp.

Trong tiếng Việt chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng kiểu diễn đạt “Ở nơi đó có…”, tuy nhiên trong tiếng Anh thì không có kiểu diễn đạt như thế này; vì thế, bạn phải chuyển thành ý tiếng Việt là “Tôi rất muốn đến Đà Nẵng vì có rất nhiều món ăn ngon và các khu du lịch nổi tiếng ở đây” để tương đồng với nghĩa tiếng Anh, và câu này sẽ là “I really want to go to Da Nang because there are so many delicious dishes and famous tourist attractions here”. Các bạn hết sức lưu ý nhé!

Cuối cùng mình muốn nói rằng, hãy thật KIÊN TRÌ VÀ KIÊN TRÌ nhé các bạn. Đừng nản, vì nản sẽ chỉ làm bạn tồi tệ hơn.

? Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
? Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0 tại https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
? ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại :www.elsaspeak.vn

luyện speaking để giỏi tiếng Anh hơn

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích