Phát âm trong tiếng Anh, chuẩn không cần chỉnh

Có lẽ một trong những nỗi ám ảnh đối với người Việt học tiếng Anh chính là cách phát âm sao cho chuẩn.

Phát âm trong tiếng Anh luôn trở thành một chủ đề gây hot đặc biệt được các học viên quan tâm. Với vấn đề khó nhằn này, hãy cùng bài viết ngày hôm nay chia sẻ cách phân biệt sự khác nhau giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ chuẩn không cần chỉnh.

Phát âm trong tiếng Anh

Phát âm trong tiếng Anh, chuẩn không cần chỉnh

Phát âm trong tiếng Anh, chuẩn không cần chỉnh với sự phân biệt Anh – Anh và Anh – Mỹ

Anh – Anh (British English, viết tắt là Br.E) và Anh – Mỹ (American English, viết tắt là Am.E hoặc A.E) là một trong những lưu ý được đặt lên hàng đầu đối với người học phát âm trong tiếng Anh.

Phân biệt phát âm giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ liệu có quan trọng và từ khi nào chúng ta nên biết và vận dụng thành thạo sự khác biệt này. Có một số người cho rằng, cứ học tiếng Anh được cơ bản đã rồi sau đó mới bắt đầu xác định và phân biệt sao cho chuẩn giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ, liệu có hợp lý hay không?

Trên thực tế, cũng giống như tiếng Việt của chúng ta, trẻ con khi mới học sẽ tập nói theo giọng, theo cách mà chúng ta phát âm chứ thực chất bé vẫn chưa hiểu mình đang nói gì. Vậy, đối với người mới bắt đầu một ngôn ngữ mới, nên xác định giọng, ngữ điệu ngay từ đầu hay để sau này khi đã quá muộn?

Hãy tập luyện ngay cho bản thân mình những lưu ý khi phát âm tiếng Anh sao cho chuẩn và đúng ngữ điệu với người bản sứ nhất dưới đây:

Giọng Anh – Mỹ: giọng Anh – Mỹ được xem là giọng Mỹ phổ thông, chính là giọng phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường nghe thấy trên đài, phim, Tv,… Giọng phổ thông này được coi là quy chuẩn khi phát âm của những người Mỹ, tựa như giọng Hà Nội của chúng ta.

Giọng Anh – Anh: giọng Anh – Anh được xem là giọng chính thống, giọng mà chúng ta vẫn thường được nghe ở BBC, giọng thuộc các tầng lớp trên, chúng còn được xem là “Quuen’s English”, giọng của Nữ Hoàng.

Sự khác biệt phát âm trong tiếng Anh giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ

Về cơ bản, giữa giọng Anh – Anh và giọng Anh – Mỹ tồn tại một số khác biệt chủ đạo mà bất cứ dân chuyên học nào cũng phải nắm rõ:

Dân Mỹ thường có xu thế bớt âm tiết khi họ thường cố gắng đọc một từ rất nhanh. Nếu người Anh thường đọc rất tỉ mỉ từng từ như các từ “beautiful”, “chocolate” hay “restaurant” có 3 âm tiết thì đến người Mỹ chỉ còn 2 âm, đã bị lược bỏ mất âm giữa không quan trọng.

Phát âm trong tiếng Anh

Sự khác biệt trong phát âm Anh – Anh và Anh – Mỹ

Phát âm “r”: đây chính là điểm quan trọng trong sự phân biệt giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ. Nếu người Anh coi đây là âm “silent”, không phát âm thì người Mỹ lại đặc biệt nhấn mạnh âm này.

Trọng âm: một trong những lưu ý cần phải nhớ khi phân biệt giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ chính là phần trọng âm. Một số từ đi mượn của Pháp thì người Mỹ thường có xu hướng nhấn âm cuối thay vì nhấn âm trước đó như người Anh.

Phát âm trong tiếng Anh

American English hay Brirish English

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn nên học theo Anh – Anh và Anh – Mỹ thì sau đây sẽ là một vài gợi ý nhỏ cho bạn:

Nếu bạn sử dụng Anh – Mỹ

Các chương trình truyền hình, phim ảnh hay game show đều được phát âm theo tiếng Anh – Mỹ.

Các tài liệu trên mạng về phần phát âm chủ yếu là giọng Anh – Mỹ

Có khoảng gấp hơn 10 lần số người trên thế giới đang nói giọng Anh – Mỹ thay vì Anh – Anh.

Nếu bạn sử dụng Anh – Anh

Các từ điển chính thống, các thuật ngữ đều sử dụng tiếng Anh – Anh thường chính xác hơn Anh – Mỹ.

Những người sử dụng Anh – Anh thường được xem là có tố chất nền tảng giáo dục cao, thông minh và nhiều đức tính điềm đạm khác.

Lựa chọn giữa Anh – Anh và Anh – Mỹ là hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng của bạn.

Nói như vậy mới thấy rõ rằng, việc phân biệt cách phát âm, nghe, nói đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang gặp rắc rối với vấn đề đau đầu này, Elssa Speak sẽ giúp bạn với phần mềm học phát âm tiếng Anh cực chuẩn, cực hiệu quả.

 

Phát âm trong tiếng Anh cùng Elssa Speak, chuyên gia tại nhà của bạn.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích