Một vài quy tắc vàng trong đọc và phát âm tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh chuẩn luôn là mục tiêu mà người học hướng đến. Nếu bạn muốn làm được điều này thì ngay từ đầu phải học cách đọc và phát âm tiếng Anh. Trước hết bạn nên tham khảo một số quy tắc “vàng” trong việc phát âm dưới đây.

Các quy tắc phát âm tiếng Anh căn bản mà bạn cần biết

Cách đọc và phát âm tiếng Anh trong quá trình học là rất quan trọng. Bởi nếu bạn phát âm từ vựng sai ngay từ đầu thì sau này rất khó để sửa chữa. Do đó để học tiếng Anh tốt bạn nên đứng trước gương và luyện đọc, nhìn khẩu hình miệng xem mình đã phát âm đúng chưa?

cach-doc-va-phat-am-tieng-anh

Đứng trước gương và xem khẩu hình miệng khi luyện phát âm

+ Cách đọc các nguyên âm (vowels): lưỡi nằm ở giữa khoang miệng, không chạm vào bất cứ bộ phận nào.

+Cách đọc phụ âm (consonants): gồm có 3 nhóm

  • Môi (lips): khi phát âm 2 môi chạm nhau như đọc âm “M”, “B”, “P”. Hoặc môi phải chạm răng khi đọc “V”, “F”.
  • Sau răng (behind the teeth): lưỡi chạm vào phần sau của hàm trên khi đọc âm “N”, “L”, “D”,…
  • Họng (throat): Khi phát âm bạn phải cảm nhận được cuống họng rung như:  “H”, “K”,…

Quy tắc nối âm (liaisons)

Cách đọc và phát âm tiếng Anh theo quy tắc này tương đối khó với người châu Á, bởi hầu như các ngôn ngữ của châu Á đều không có nối âm. Vì vậy, để làm được điều này bạn cần phải luyện tập rất nhiều.

+ Phụ âm đứng trước nguyên âm

Khi có 1 phụ âm đứng trước 1  nguyên âm thì cần phải đọc nối âm. Ví dụ như đọc từ “mark up” phải đọc liền chứ không tách rời thành  2 từ (/ma:k k٨p/).

Lưu y: khi 1 phụ âm gió đứng trước nguyên âm, trước khi nối âm bạn phải chuyển phụ âm đó sang phụ âm không gió tương ứng.

+ Nguyên âm đứng trước nguyên âm

Theo nguyên tắc, khi nguyên âm đứng trước 1 nguyên âm thì bạn sẽ phải thêm vào đó 1 phụ âm để nối. 2 nguyên tắc thêm phụ âm như sau:

  • Với những nguyên âm tròn môi, tức là khi phát âm môi bạn giống hình chữ “O” như âm:  “OU”, “U”, “AU”,… thì cần thêm phụ âm “W” vào giữa 2 nguyên âm. Ví dụ như “do it” sẽ đọc là /du: wit/.
  • Với nguyên âm dài môi , tức là khi phát âm  môi bạn sẽ kéo dài sang 2 bên. Ví dụ khi đọc âm: “E”, “I”, “EI”,… thì thêm phụ âm “Y” vào giữa 2 nguyên âm. Ví dụ “I ask” sẽ đọc là /ai ya:sk/.

+ Phụ âm đứng trước phụ âm

Khi có 2 hoặc nhiều hơn 2 phụ âm cùng nhóm đứng gần với nhay thì chỉ đọc một phụ âm. Ví dụ như:  “want to” (bao gồm 3 phụ âm là N, T, T cùng nhóm sau răng đứng cạnh nhau) thì nó sẽ được đọc là /won nə/.

cach-doc-va-phat-am-tieng-anh

Phần mềm Esla Speak giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa

Trên đây là một vài quy tắc trong cách đọc và phát âm tiếng Anh chuẩn. Một trong những phương pháp hiện đang được nhiều bạn áp dụng trong quá trình luyện nghe, nói tiếng Anh đó là sử dụng ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại.

Phần mềm học tiếng Anh Elsa với giáo trình được xây dựng khoa học với những bài luyện phát âm, giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản địa. Chỉ với 10 phút mỗi ngày luyện nói với Elsa bạn có thể tiến bộ nhanh chóng, bởi phần mềm được tích hợp tính năng kiểm tra, phát hiện lỗi sai khi bạn phát âm để chỉnh sửa.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích