Phương pháp tự học Part 2 Speaking IELTS chi tiết, dễ hiểu

Trong IELTS Speaking Part 2, bạn sẽ được cấp một cue card – tấm thẻ có đề tên một chủ đề (topic) xác định cùng 60 giây để chuẩn bị. Sau đó, bạn cần thuyết trình – diễn đạt về chủ đề đó trong thời gian từ một đến hai phút. Do vậy, thời gian chuẩn bị 60 giây này là hết sức quan trọng và phần nào quyết định việc bạn có đạt đủ “band score” – điểm số như mong muốn ở phần thi này hay không. 

Mình là Hoàng Phi thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về tự học IELTS Speaking Part 2 cùng với đó là phương pháp học Part 2 Seaking IELTS để các bạn có thể luyện tập phần thi này hiệu quả hơn trước khi bước vào kì thi thật.

A. Chia sẻ về kinh nghiệm tự học IELTS Speaking Part 2

Trước tiên, lý do mình chia sẻ về việc tự học Part 2 Speaking IELTS , là vì đa phần người học chưa hề tự luyện tập Speaking Part 2 trong điều kiện thi thật một cách nghiêm túc trước khi đi thi. Nói cách khác, việc này tương tự như việc các bạn tham dự một giải đấu đá bóng, mà các bạn chưa hề đi đá bóng lần nào trước đây vậy ?

Điều này sẽ dẫn đến 2 hệ quả chính: ✌️

 1. Các bạn sẽ cảm thấy 1 phút chuẩn bị QUÁ NGẮN, dẫn đến khả năng cao là các bạn chỉ có thể nói được đôi chút về đề tài được nhận, hoặc vừa nghĩ vừa nói dẫn đến việc khó có thể nói lưu loát được. ??
 2. Các bạn sẽ không hình dung được cụ thể 1 phút chuẩn bị và 2 phút nói sẽ trôi qua nhanh như thế nào. Điều này sẽ khiến cho các bạn không quản lý được thời gian của mình tốt, dẫn đến việc nói quá nhanh hoặc nói quá chậm nội dung của mình trong phần thi.

Chính vì 2 lý do trên, mình quyết định sẽ chia sẻ về việc luyện tập Part 2 Speaking IELTS ở nhà ra sao để các bạn có thể xử lý phần thi này tốt hơn. Trước khi nói đến vấn đề này, các bạn cần nhớ điều kiện thi thật của Part 2 Speaking IELTS như sau ?:

 1. Các bạn sẽ được nhận đề bài Part 2 Speaking IELTS từ giám khảo. ?
 2. Các bạn chỉ có 1 phút chuẩn bị trước khi nói. ⏱️
 3. Các bạn phải trình bày lưu loát về đề tài từ 1 đến 2 phút. ⌛

chu de ielts speaking part 2 aland ielts1

Dưới đây sẽ là các bước thực hiện luyện tập một đề Part 2 Speaking IELTS bất kỳ, các bạn có thể tham khảo và thực hành nhiều lần để làm quen với điều kiện thi thật ?

1. Những dụng cụ cần thiết khi tự học IELTS Speaking Part 2

 • Đồng hồ bấm giờ và bấm sẵn 1 phút đếm ngược. ⏲️
 • Một mảnh giấy ghi chú kèm theo một cây bút chì. ?
 • Một thiết bị ghi âm. Các bạn có thể tận dụng chức năng ghi âm trong điện thoại của mình, hoặc dùng thiết bị ghi âm chuyên dụng được thì càng tốt. ?️

B. Các bước luyện tập Part 2 Speaking IELTS

1. Chọn một đề Part 2 Speaking IELTS bất kỳ

Và tốt nhất là một đề hoàn toàn mới bạn chưa hề thấy trước đây, sau đó nghiêm túc bấm đồng hồ 1 phút đếm ngược. Có thể ghi chú keywords (từ khóa) vào tờ giấy các bạn đã chuẩn bị trước đó. ?️

2. Bật thiết bị ghi âm

speaking part 2

Sau đó bấm đồng hồ 2 phút đếm ngược. Các bạn sẽ nói về đề tài trong vòng từ 1 đến 2 phút, bài nói của các bạn càng lưu loát càng tiến gần được thời lượng 2 phút thì càng tốt. ⏳

3. Nghe lại Part 2 Speaking IELTS của mình

sales call recording og

Bạn có thể bật file ghi âm để nghe lại bài nói vừa rồi của mình, xem xét xem liệu có cách nào làm cho bài nói của các bạn tốt hơn không. ?

Ví dụ, nếu bài Speaking Part 2 của bạn bị ngắt quãng và ậm ừ quá nhiều, bạn cần luyện lại bài đó thêm nhiều lần để nói trôi chảy hơn và không thêm bớt gì về nội dung. Cũng có thể bạn ngừng quá lâu vì không nghĩ được từ tiếng Anh cụ thể nào đó, đây là lúc bạn cần tra từ điển hoặc hỏi giáo viên nếu có. Cũng có thể bạn nhận ra mình mắc lỗi ngữ pháp hoặc chia thì sai, thế thì luyện tập lại. ?

Cơ bản là mỗi người sẽ có một vấn đề khác nhau, các bạn sẽ phải tự phân tích dựa trên file ghi âm của mình, và nếu có giáo viên để góp ý thêm cho các bạn nữa thì quá tốt. ?

4. Cải thiện Part 2 Speaking IELTS

Sau khi hoàn tất 3 bước trên, các bạn có thể dành một lượng thời gian lâu hơn để suy nghĩ và chuẩn bị, cải thiện bài nói Part 2 của mình tốt hơn. ??

Ở bước này mình chỉ có một lưu ý dành cho các bạn, là vẫn chỉ nên ghi từ khóa và các cụm từ diễn đạt ngắn gọn, không nên ghi hẳn thành câu cú ngữ pháp hoàn chỉnh và đầy đủ chủ vị. Nếu viết đầy đủ, bài của bạn khả năng cao sẽ là văn viết chứ không còn là văn nói nữa. ?

Còn lại tùy vào những vấn đề các bạn đã phân tích trong bước 3 mà tìm cách cải thiện những thứ mình chưa làm tốt trong bài Speaking Part 2 của bản thân. ?

5. Kiểm tra lại bài Speaking Part 2

Sau một vài ngày, các bạn có thể tự kiểm tra bản thân bằng cách làm lại đề Part 2 đó một lần nữa trong điều kiện thi thật để xem mình có thể dùng được từ vựng/cách diễn đạt đã bổ sung vào bài đó không. Việc luyện tập này sẽ hiệu quả hơn nếu bạn ghi âm lại thêm một lần nữa. ?‍♀️ ?

C. Lợi ích của phương pháp tự học IELTS Speaking Part 2 này là gì?

 • Các bạn sẽ quen dần với việc triển khai ý tưởng bài nói Part 2 Speaking IELTS trong 1 phút.
 • Các bạn sẽ có cách nói trôi chảy hơn nếu luyện tập đủ nhiều.
 • Các bạn sẽ dần có cảm nhận rõ ràng hơn về khoảng thời gian nói liên tục trong 2 phút là như thế nào.
 • Quan trọng hơn cả, là các bạn sẽ có tinh thần chuẩn bị cho bất cứ một đề Speaking Part 2 IELTS nào mà giám khảo đưa cho các bạn.

Trên đây là phương pháp tự luyện tập Part 2 Speaking IELTS tại nhà mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay tại đây:

5 tips trả lời IELTS Speaking Part 1 cực hay dễ ăn điểm
General statement trong IELTS Speaking Part 3
Mình đã cải thiện Pronunciation lên band 9.0 như thế nào?

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích