Lần trước mình đã từng post bài chia sẻ Speaking 8.0 và được rất nhiều bạn nhắn tin hỏi bí kíp Writing nhưng hôm nay mới có thời gian ngồi viết ra cho các bạn?

Thú thật mà nói mình đã từng thi IELTS vài lần trc đó và cũng có lần đc 8.5-9 cho Listening và Reading, nhưng đúng lần đc 8.0 Writing thì 2 cái kia bị 7.5, chắc tại mình tập trung kỹ năng viết quá nhiều ? Nhưng dù sao mình cũng rất thỏa mãn vì mình đã trinh phục đc em Writing khó nuốt ?

Lý do mình cần 8.0 cả 4 bands là vì đó là yêu cầu của hồ sơ thường trú nhân ở Úc, lúc đó mình ko có nhiều thời gian học vì vậy cũng rất áp lực. Vậy trong bài này mình sẽ muốn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình:

⭕️ Lúc mình đạt số điểm 8.0 thì mình cũng đã ở Úc 1 thời gian, nhưng điều này ko phải là yếu tố quan trọng giúp mình đạt điểm bởi vì có rất nhiều người bên này cũng cố gắng hơn 10 lần thi cũng khó đạt đc 8.0. Cái quan trọng nhất, mình nghĩ, là việc mình rất chịu khó nghe và đọc những gì có Academic English( tiếng Anh học thuật). Nếu chỉ xem phim và giao tiếp với các bạn của mình thì mình sẽ chỉ dùng những từ informal và nói những chủ đề hàng ngày ko quá sophisticated, nhưng khi mình xem những shows trí tuệ như Doctor House (về Y Tế), Suits (Luật), How to get away with murders (Crime) mình sẽ học được rất nhiều từ vựng và cách áp dụng trong các context. Đồng thời mình phải thực sự enjoy những show đó nếu ko rất buồn ngủ, bạn nên chọn những show mang tính chất học thuật và giải trí cùng lúc nhé!

⭕️ Giống như cách mình học Speaking, vì mình ko đi học trung tâm và học thêm thầy cô nào nên cũng ko thể tự kiểm tra essay mình viết đc có đúng hay ko. Thay vì bỏ ra 40 phút viết essay, mình dành thời gian đó chép lại các essay đc band 9.0 mình tìm thấy trên mạng (những source đáng tin) rồi sẽ highlight những collocations/ ideas và từ vựng hay của mỗi chủ đề. Mình ko học thuộc lòng các bài luận đó mà chỉ học hỏi những dàn ý và cách tạo câu khiến những bài đó đc điểm tối đa. Khi mình làm như vậy thì sẽ tăng đc năng xuất rất nhiều, vì mình chỉ dành 10 phút copy và 10 phút phân tích từ thay vì 40 phút kia. Chỉ trong 1 tuần quyển vở 64 trang của mình cũng hết sạch. Lúc đó mình ko thay cuốn mới ngay mà sẽ ôn thật kỹ các bài đã chép.

⭕️ Task 1 đòi hỏi mình phải biết phân tích và dùng từ miêu tả hợp lý cho từng bài nên cho mỗi 1 dạng bài (bar/line/pie/process vv…) mình làm 1 giấy A4 viết ra các câu và vocab dùng miêu tả hình dạng đó. Đương nhiên là cũng lấy từ những bài đc điểm cao. Mỗi khi nhìn thấy một bảng biểu hay đồ thị, bạn hãy xem xét nó cẩn thận và phân tích để lựa chọn những thông tin quan trọng, nổi bật nhất mà bạn thấy được. Riêng bài này mình sẽ luyện tập viết ra bài riêng của mình vì muốn tập quản lý thời gian tốt để ko quá 160 từ và 20 phút khi đi thi. Nhớ là phải còn lại thời gian để check lại ngữ pháp và chính tả. Các bạn nên để đồng hồ báo thức và dành 18 phút viết thôi. 

⭕️ Mặc dù đây là bài thi tiếng Anh nhưng rõ ràng đòi hỏi mình cũng phải có chút kiến thức xã hội và các chủ đề tự nhiên, thêm vào đó là khả năng critical thinking. Bạn phải biết nhìn sự việc từ 2 phía để đưa ra những argument thuyết phục. Nếu ý của bạn vẫn chưa đủ thuyết phục thì dễ ảnh hưởng task response. Mình cũng may mắn vì mình nghiện đọc sách, khi đọc nhiều sách tiếng Anh mình cũng học hỏi được rất nhiều câu nói hay từ ngữ hay. Lần cuối mình thi đc 8.0 Writing mình ko dùng từ ngữ nào quá cao siêu nhưng những argument và ví dụ của mình thì rất thuyết phục cho phe mình chọn. ??

⭕️ Nếu bạn viết câu đơn nhiều quá thì sẽ rất khó đc điểm cao vì để đc 8.0 bạn phải có khả năng viết câu complex, compound. Trong bài task 2 của mình có hơn 250 từ nhưng chỉ có 12 câu và đa số là complex. Ngoài ra spelling/ chính tả cũng cực kỳ quan trọng, nếu ko có giáo viên check thì bạn có thể sử dụng trang www.grammarly.com để kiểm tra khi viết xong. Trang này hiện giờ đang là số 1 nhung cũng chưa chuẩn lắm, có người chấm vẫn tốt hơn bạn nhé ?

⭕️ Hồi mình ôn thi mình cũng đi làm full-time từ 9-5h chiều, về nhà cũng rất mệt vì phải dùng chất xám cả ngày ở chỗ làm. Mình cũng ở cái tuổi thích đi chơi/ cafe/ xem phim với bạn bè, nhưng trong khoảng thời gian ôn luyện thì mình dành mỗi ngày 3 tiếng để ôn bài sau khi nấu ăn và ăn tối xong. Nhiều lúc mình cũng rất nản vì khi đi thi mình tự tin nhưng điểm ko như mong đợi nhưng tính mình là 1 khi đã quyết tâm đạt được điều gì thì sẽ cố gắng hết mình tập trung vào việc đó vì mình ko muốn tốn tiền và thời gian.??

⭕️ Lần trước lúc mình chia sẻ bài Speaking thì có nhiều bạn inbox xin tài liệu, mình nghĩ dù có lấy 1 đống file trong máy mà ko luyện tập cũng sẽ ko hiệu quả lắm và còn thấy rối hơn khi có quá nhiều materials trên máy mà ko biết học cái nào. Quality over quantity guys ?

♥️Cuối cùng mình cũng muốn nói với các bạn đang ôn thi IELTS là nếu các bạn chỉ ôn luyện để đạt điểm nhưng ko enjoy quá trình thì sẽ khó thành công. Tiếng Anh là 1 quá trình, bạn phải sử dụng nó thường xuyên, thích nó và luôn học hỏi thêm, vì IELTS chỉ là khởi đầu, bạn sẽ cần tiếng Anh trong tương lai khi du học nước ngoài hoặc tìm việc các công ty lớn. Đừng quá tập trung vào mục tiêu 6.0,7.0 hay 8.0 mà hãy yêu thích quá trình học tiếng Anh thì bạn sẽ có được điểm mình muốn và có khi hơn thế đó! ♥️

Chúc các bạn may mắn trong chặng đường lên đỉnh núi 8.0 IELTS nhé??

? Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
? Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0 tại https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
? ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại :www.elsaspeak.vn

bi kip 8.0 writing