8 lời khuyên để phát âm tiếng Anh tốt hơn (phần 2)

Khi tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ, học tiếng Anh thực sự không dễ. Vô vàn tình huống bối rối không phân biệt nổi khi nào “Way”, “weigh” và “whey” hay “bye”, “by”, buy” làm mình điên cái đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi có 8 lời khuyên cho bạn, để giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn.

5. Chú ý tới trọng âm vào từ
Đôi khi cách bạn đặt trọng âm trong một từ có thể thay đổi ý nghĩa của từ đó. Nếu bạn phát âm là “PREsent”, bạn đang nói về một danh từ nghĩa là “đúng thời điểm này” hoặc “một món quà.” Nếu bạn phát âm “preSENT”, bạn đang nói về một động từ có nghĩa là ” cho hay hiển thị.”

Có những quy tắc để đánh dấu trọng âm trong mỗi từ. Dưới đây là một quy tắc:
* Hầu hết các danh từ có hai âm tiết được nhấn trọng âm vào âm tiết đầu tiên, và hầu hết các động từ có hai âm tiết được nhấn trọng âm vào âm tiết thứ hai.
Cũng giống như từ “present”. Đây là một ví dụ khác: danh từ “ADDress” là nơi bạn sinh sống, và động từ “addRESS” là nói chuyện với ai đó.

Ghi chú: Nếu tất cả các quy tắc này nghe vẻ quá phức tạp, thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng về việc ghi nhớ tất cả các quy tắc-cách tốt nhất để học là bằng việc lắng nghe và thực hành. Hãy nhớ rằng kể cả những người bản xứ cũng không biết hết các quy tắc, họ chỉ phát âm “theo cách mà cho có vẻ là đúng”. Khi bạn thực hành đủ nhiều, bạn cũng thể có thể nhận biết được phát âm như thế nào là có vẻ đúng.

6. Tham khảo những video phát âm tiếng Anh
Có rất nhiều video hướng dẫn phát âm Tiếng Anh mà bạn có thể tham khảo trên youtube như:
– Kênh TED-Ed
https://www.youtube.com/channel/UCsooa4yRKGN_zEE8iknghZA
– Kênh BBC Learning English
https://www.youtube.com/user/bbclearningenglish
– Kênh engVid: Learn English
https://www.youtube.com/user/engvidenglish

Nếu bạn chỉ muốn nghe và nhìn cách phát âm của chính xác một hoặc một số từ mà không cần mò mẫm từng giây trong video, bạn có thể tìm kiếm từ đó ở phần ELSA Dictionary và click mục “Xem mọi người thực hành”.

7. Ghi âm chính mình
Có một cách để xem những cố gắng của bạn có hiệu quả hay không là thông qua việc tự ghi âm mình với một chiếc máy quay. Chọn 1-2 câu hoặc một đoạn ngắn từ một video yêu thích để ghi âm, sau đó, bạn có thể so sánh bản bạn ghi âm với bản gốc và xem nó khác nhau, ở đâu và thử lại nhiều lần như vậy.

8. Thực hành với một người bạn
Vẫn câu nói quen thuộc, “Practice makes perfect!” Và sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chúng ta luyện tập với một người bạn. Hãy tìm ai đó để cùng luyện phát âm, có thể trực tiếp hoặc thông qua các cộng đồng trực tuyến.

Phát âm trong tiếng Anh cũng quan trọng như việc học từ vựng hay ngữ pháp vậy. Nhờ vào 8 tips này, tôi tin chắc bạn sẽ sớm phát âm tiếng Anh chuẩn như một người bản xứ.

Tác giả: FluentU- English Language and Culture Blog
Dịch giả: Lê Thành Công – YBOX.VN

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích