8 lời khuyên để phát âm tiếng Anh tốt hơn (phần 1)

– “ What”- (“Sao cơ?”)
– “Can you say that again?” (“Bạn có thể nhắc lại không?”)

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy những câu như vậy nhiều lần khi bạn nói chuyện với người nước ngoài? Ngay cả khi từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh của bạn là hoàn hảo, vậy mà vẫn rất khó để người bản xứ có thể hiểu bạn chỉ vì phát âm của bạn chưa chuẩn. Học cách phát âm trong tiếng Anh một cách chính xác có thể là một trong những phần khó nhất của việc học tiếng Anh.
Đó là lý do tại sao chúng tôi có 8 lời khuyên cho bạn, để giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn.

1. Học nghe.
Trước khi bạn học cách phát âm, bạn sẽ cần phải học cách nghe. Hãy chọn những bộ phim hoặc bài hát có ý nghĩa và phù hợp với bạn mà bạn thấy hứng thú, nghe đi nghe lại nhiều lần. Phải đảm bảo giọng người nói dễ nghe và chắc chắn là bạn nghe được từng từ trong đó. Lắng nghe nhịp điệu, cách họ phát âm từ đó ra sao và cố bắt chước lại y hệt âm điệu ấy. Chú ý ở những chỗ LÊN và XUỐNG giọng. Tiếng Anh không đơn điệu. Sự lên xuống giọng khi nói thật sự làm cho người nghe dễ hiểu bạn hơn.

2. Chú ý tới khẩu hình miệng và môi của bạn.
Khi bạn nói, miệng của bạn di chuyển. Khẩu hình miệng của bạn di chuyển ra sao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách bạn phát âm một từ. Bước đầu tiên để sửa khẩu hình miệng của bạn là để ý đến nó và chú ý nó thật kĩ:

* Sử dụng gương. Đây là cách đơn giản nhất để miệng của bạn đang có hình dạng như thế nào khi bạn nói chuyện.
Đặt một ngón tay lên trước môi của bạn (như khi bạn đang nói “shh”). Khi bạn nói, đừng di chuyển ngón tay của mình. Bạn sẽ cảm thấy môi của bạn đang di chuyển khỏi vị trí ban đầu hoặc đẩy ngón tay của bạn đi.
Ví dụ:
Môi: để phát âm, 2 môi phải chạm nhau, ví dụ: “M”, “B”, “L”, hoặc môi phải chạm răng như “V”, “F”
Họng: âm đi từ cuống họng (khi phát âm cảm thấy cuống họng rung), như “H”, “K”…

* Cố gắng theo dõi cách người khác phát âm trong các video, bộ phim và chú ý đến khẩu hình miệng và môi của họ khi họ nói.

3. Chú ý đến lưỡi của bạn
Sự khác biệt chính giữa phát âm “rice” và “lice” là nằm ở lưỡi của bạn. Khi bạn nói, bạn di chuyển lưỡi của bạn để tạo ra âm thanh. Bạn có thể thậm chí không để ý tới điều đó, bởi lẽ bạn làm điều đó mà không suy nghĩ. Để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của bạn, bạn nên chú ý xem lưỡi của bạn đang làm gì. Một số âm thanh khó cho những người không phải là người bản ngữ là âm “L” và “R”, và âm “TH”.

* Âm “L”, Lưỡi của bạn cần chạm vào phần sau của răng cửa và trên miệng, ngay phía sau răng của bạn. Hãy thử ngay bây giờ: Nói từ “Light” và chắc chắn rằng nó chạm vào phần phía trên của miệng bạn.
* Âm “R”, Kéo lưỡi của bạn trở lại giữa miệng, gần nơi nghỉ tự nhiên của nó khi bạn không nói gì. Khi bạn phát ra âm thanh, môi của bạn nên tròn một chút. Hãy thử ngay bây giờ: Nói từ “right” một vài lần. Bạn sẽ cảm thấy không khí đi qua lưỡi của bạn và phần phía trên của miệng khi bạn phát âm. Bạn cũng sẽ cảm thấy môi của bạn tròn hơn một chút khi bạn tạo ra âm thanh đó.
* Âm “TH”. Đặt lưỡi của bạn giữa hàm trên và hàm dưới. Lưỡi của bạn nên thè ra một chút ở giữa răng của bạn, và khi bạn đẩy không khí ra khỏi miệng, để một chút không khí thoát ra giữa lưỡi và răng của bạn – đó là những gì sẽ tạo ra âm này. Hãy thử ngay bây giờ: Nói từ “think”. Lặp đi lại vài lần. Hãy chắc chắn rằng bạn đẩy lưỡi của bạn giữa hai hàm răng.

4. Chia nhỏ một từ thành các âm tiết
Từ ngữ được tạo thành từ các âm tiết. Từ “syllable”, ví dụ: có ba âm tiết: syl-la-ble. Chuyển một từ thành các âm tiết có thể khiến chúng dễ phát âm hơn. Để kiểm tra xem một từ có bao nhiêu âm tiết, hãy đặt bàn tay của bạn ngay dưới cằm của bạn. Phát âm từ đó một cách chậm rãi. Mỗi lần cằm bạn chạm vào bàn tay của bạn, đó là một âm tiết.
Bạn thậm chí có thể viết từ đó ra. Để lại một khoảng trống hoặc vẽ một đường giữa mỗi âm tiết (mỗi âm tiết phải có ít nhất một nguyên âm: a, e, i, o, u, y). Bây giờ hãy thử phát âm từ đó. Phát âm chậm rãi và tạm dừng sau mỗi âm tiết. Không phải là là cách này dễ dàng hơn nhiều đúng không?

Nếu bạn gặp băn khoăn với các âm tiết, bạn có thể kiểm tra ở ELSA Dictionary. Tính năng này sẽ cho bạn biết từ bạn muốn tìm có bao nhiêu âm tiết, cách phát âm như thế nào và đánh giá lại liệu bạn đã phát âm đủ chuẩn chưa

Tác giả: FluentU- English Language and Culture Blog
Dịch giả: Lê Thành Công – YBOX.VN

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích