5 sai lầm khi luyện ielts reading

Nguồn bài viết: Bạn Phuong Vu

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 sai lầm thường gặp khi luyện IELTS Reading. Chúc các bạn học tập tốt nhé.

1. TRA HẾT TẤT CẢ CÁC TỪ CÓ TRONG BÀI 
Đây là một lỗi sai rất nên tránh khi các bạn tự luyện ielts reading ở nhà. Tra hết các từ có 2 tác hại: Một là rất tốn thời gian và hai là vô ích. Đặc thù của các bài đọc IELTS Reading là các chủ đề khoa học và vì thế sẽ có rất nhiều từ chuyên ngành nên việc tra hết là không thể và không nên. Vì vậy, điều chúng ta cần làm là CHỈ TRA những từ mấu chốt trong bài text để hiểu được câu đó đang nói về cái gì.

Ví dụ: “When a nucleus of one of these elements is struck by a free neutron, it breaks down into lighter nuclei which fly apart at high speed, colliding with surrounding atoms”. Với câu này, có thể bạn không cần tra các từ “nucleus” hay “nuclei” hoặc “neutron”, nhưng câu sẽ rất khó hiểu nếu như không có các từ quan trọng như “struck”, “colliding with”, “surrounding”. Vậy những từ quan trọng là gì? Những từ quan trọng là những từ khi mà bạn che chúng đi thì gần như bạn không thể hiểu câu đó đang nói về cái gì nữa.
Đây là một câu khá dễ hiểu và không bao gồm quá nhiều từ chuyên ngành khó hiểu nên có thể bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn lắm với câu này. Tuy nhiên với những câu khó hơn, bao gồm những từ dài hơn thì bạn cũng hãy làm theo cách trên của mình nhé, đó là sau khi làm xong chỉ tra những từ quan trọng giúp bạn hiểu được ý nghĩa của cả câu.

2. CỐ GẮNG HIỂU HẾT NỘI DUNG CỦA CẢ BÀI TEXT
Như mình đã nói ở trên, một task trong phần thi Reading sẽ tương đối dài, phức tạp và bao gồm rất nhiều thông tin chuyen ngành và với trung bình khoảng 20 phút làm bài cho mỗi task thì việc hiểu hết nội dung của cả task là điều không thể và không cần thiết. Có thể chúng ta sẽ làm đúng một số câu đầu tiên, tuy nhiên thì IELTS cần tốc độ, nếu đọc kỹ để hiểu hết thì chúng ta sẽ không còn đủ thời gian để làm các câu còn lại nữa.

Vì vậy chúng ta hãy đọc lướt cả bài để vừa nắm được ý chính của bài text và vừa định vị được thông tin nào nằm ở đoạn nào. Sau đó chúng ta đọc câu hỏi để xem câu hỏi hỏi chúng ta điều gì rồi xác định vùng thông tin quan trọng để trả lời câu hỏi đó.

3. KHẢ NĂNG PARAPHRASE CHƯA TỐT
Trong phần thi IELTS Reading, kỹ năng paraphrase là một kỹ năng ĐẶC BIỆT QUAN TRỌNG vì các bạn sẽ không bao giờ có thể tìm được thông tin nào trong bài text mà lại đúng từng câu từng chữ trong câu hỏi cả. Tất cả là nhờ vào kỹ năng tổng quát để hiểu ý dù ý đó có được diễn đạt theo cách nào đi nữa. Khi đọc câu hỏi, bạn hãy cố hiểu tổng quát ý đó, sau đó khi đọc bài bạn cũng hãy làm theo cách này để dễ xác định được thông tin hơn.

Ví dụ: Với câu: “Few elements are suitable for use as atomic fuel” thì bạn hãy hiểu tổng quát thành “Có rất ít nguyên tố phù hợp để sử dụng như năng lượng nguyên tử” thì dù đề có paraphrase thế nào bạn cũng không bị nhầm lẫn.

4. DÀNH QUÁ NHIỀU THỜI GIAN CHO MỘT CÂU HỎI
Mình nghĩ đây là vấn đề mà không ít người học IELTS mắc phải. Với mỗi câu hỏi khó thì việc dành nhiều thời gian cho câu đó là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi câu hỏi đều có số điểm ngang nhau vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi mà bạn đang cảm thấy vướng mắc. Bạn hãy nhớ rằng bạn chỉ nên dành tối đa một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Nếu làm mãi mà không ra câu trả lời thì bạn hãy đánh dấu nó lại để sau khi làm xong toàn bộ bài đọc bạn có thể dễ dàng kiểm tra lại và tìm ra đáp án.

5. TRẢ LỜI CÂU HỎI TRƯỚC KHI ĐỌC ĐOẠN VĂN
Các bạn lưu ý, đây là thói quen rất nên tránh khi làm bài đọc IELTS. Có thể bạn rất am hiểu về chủ đề âm nhạc và khi đọc một bài về âm nhạc thì bạn thường trả lời câu hỏi trước và có xu hướng bỏ qua không đọc bài text để tìm ra đáp án của những câu đó nữa. Đây là một sai lầm vì bài thi IELTS kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn chứ không phải là kiến thức nên bạn CẦN phải đọc bài text rồi mới trả lời câu hỏi chứ không nên chỉ dựa vào kiến thức nền tảng của mình để trả lời những câu hỏi đó nhé vì khả năng sai sẽ rất là cao đấy!

? Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
? Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0 tại https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
? ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại :www.elsaspeak.vn

5 sai lầm luyện ielts reading

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích