Xây dựng lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu!

Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Trong bất kì việc gì, bên cạnh việc “phải hành động”, chúng ta đều cần phải chuẩn bị đầy đủ kinh thư cho mọi việc giang nan sắp tới khi bắt đầu một mục tiêu. Việc tự học IELTS cũng như vậy, cùng nhau tìm hiểu lộ trình tự học IELTS cho người mới bắt đầu được biên soạn bởi tác giả Leo Đặng tại Group Tự học PTE – IELTS 9.0 nhé!

A. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ KHI TỰ HỌC IELTS

“Nếu cho tôi 6h để chặt cây, tôi sẽ dành 4h để mài rìu”. Đây là câu nói mà mình đã nghiệm ra được. Mình từng vội vàng lao vào làm đề ngày, suốt ngày thu thập tài liệu rồi để đó. Cuối cùng là mình lạc trôi giữa biển cả và không biết bắt đầu từ đâu để tự học IELTS.

Sau đó mình quyết tâm tổng hợp chọn ra những bộ tài liệu nhất định và tập trung hoàn toàn vào nó:

Bộ Cam từ 7 – 14: Luyện đề, học từ vựng và học rất nhiều thứ khác trong IELTS, bộ này bắt buộc phải có và rất cần thiết.
Destination B1& B2, C1&C2: Đây là cuốn giúp bạn bổ trợ trợ thêm kiến thức ngữ pháp, từ vựng, rất thích hợp cho những ai aim 7.5+, củng cố kiến thức học thuật. Review Destination cho các bạn tham khảo!


Bộ luyện Ielts Skills (Reading for IELTS, Listening for IELTS, Writing for IELTS, Speaking for IELTS của Collins): Sau thời gian làm đề, bạn sẽ nhận thấy những kỹ năng mà mình yếu hơn, và đó là lúc bộ luyện Ielts Skills này phát huy tác dụng
• Tham khảo Complete IELTS của Cambridge English band 6.5 – 7.5: Cuốn này phù hợp với các bạn đã có aim điểm rõ ràng, muốn ôn để đạt đúng mức điểm đó.

B. QUY TẮC CẦN NHỚ KHI TỰ HỌC IELTS

1. Proactive (Chủ động):

Back To School Quotes Instagram Post

Sự chủ động là không thể thiếu. Bạn không thể chỉ dựa dẫm vào kinh nghiệm hay chỉ dẫn của bất cứ ai. Điều quan trọng nhất là sự chủ động lên kế hoạch, kỷ luật với chính mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất khi tự học IELTS.

2. Perseverance (Bền bỉ):

Back To School Quotes Instagram Post 1

Đây cũng là điều có thể khiến bạn tự hào nhất trong suốt quá trình tự học IELTS của mình. Nếu đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc, nhưng cuối cùng vẫn chọn tiếp tục cố gắng, thì chúc mừng bạn, bạn chắc chắn nhận được kết quả hoàn toàn xứng đáng!

C. LỘ TRÌNH TỰ HỌC IELTS CỤ THỂ

1. Tự học IELTS Listening

Back To School Quotes Instagram Post 2

Bộ Cam hỗ trợ khá tốt trong quá trình tự học IELTS Listening. Mình chia việc ôn thi kỹ năng này thành 2 giai đoạn chính:

Luyện nghe: Nghe chép chính tả là phương pháp mình sử dụng trong giai đoạn này. Ban đầu mình nghe đi nghe lại đoạn 5 – 10’ thôi. Mình tập trung nghe rõ từng từ để không còn bị nghe thiếu những từ số nhiều có “s”, hay nghe nhầm final sound của các từ. Dần dần thì mình tăng thời lượng của đoạn nghe lên đến khi đã bắt kịp hết các từ, các ý của bài nghe.

Luyện đề: Giai đoạn này mình vừa kết hợp luyện nghe và luyện đề. Khi làm bài, mình luôn XÁC ĐỊNH WORD FORM trước, tập trung tối đa để có thể keep track được đoạn hội thoại. Sau khi làm xong, mình check lỗi sai và phân tích thật kỹ xem vì sao mình sai, miss thông tin ở đoạn nào. (Điều này cực kỳ quan trọng, sẽ vô nghĩa nếu bạn không phân tích lỗi sai của mình và chỉ cố làm thật nhiều đề).
Thời gian rảnh mình tăng cường nghe nhiều kênh khác nhau từ Youtube, Podcast, Ted,… để tăng cường lượng chủ đề chuyên môn, và đỡ chán.

2. Tự học IELTS Reading

Back To School Quotes Instagram Post 3

Bí quyết giúp mình vượt qua nỗi sợ và chinh phục được những bài Reading dài dằng dặc là LUÔN GẠCH CHÂN KEYWORD. Nỗi sợ lớn nhất của mình lúc đầu tự học IELTS Reading là khi nhìn vào các passages là chúng quá dài, và mình KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU.

Vì vậy, mình ưu tiên đọc các câu hỏi trước, gạch chân từ khóa trước khi làm bài. Và không thể thiếu bước Skimming, gạch chân dưới những tên riêng, địa danh, con số đáng chú ý…nữa bạn nhé!

Nhưng cơ bản trước tiên mình sẽ luôn mặc định mindset bản thân khi tự học IELTS Reading sẽ là TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU BÀI LIÊN TỤC. Chính vì điều đó mà mình gần như có thói quen đọc hiểu liên tục mỗi ngày, từ các bài đọc IELTS cho đến thông tấn báo chí nước ngoài.

Khi đã có từ vựng, ngữ pháp tạm ổn, mình mới dành thời gian áp dụng kỹ thuật làm bài và làm test. Một trong những dạng bài mà mình hay mắc lỗi nhất đó chính là True/False/Not Given. Đây không phải là dạng bài quá khó, nhưng dễ nhầm lẫn.

Một số kinh nghiệm mình rút ra cho phần này là:

• Các dạng so sánh hơn, so sánh không bằng hay so sánh nhất (The most,…) cũng thường là biểu hiện của một câu trả lời Not Given
Nhưng chỉ ‘thường là” thôi nhé, không phải lúc nào cũng vậy. Trong lúc ôn, mình hay nhầm giữa False và Not Given.
• False: Thông tin đưa ra hoàn toàn TRÁI NGƯỢC, SAI VỚI THÔNG TIN TRONG BÀI
• Not Given: Thông tin KHÔNG CÓ TRONG BÀI

Điều này tưởng đơn giản, ai cũng biết nhưng lúc làm sẽ bối rối cực kỳ. Vì đi thi bạn khó có thể đọc hết, hiểu hết toàn bộ thông tin bài, lại thêm áp lực phòng thi nên rất dễ phán đoán sai. Mọi người cũng nên lưu ý nha. Nhiều kỹ năng bổ trợ tự học IELTS Reading cũng có thêm tại đây: https://www.facebook.com/groups/Globe.Citizens

3. Tự học IELTS Writing

Back To School Quotes Instagram Post 4

Writing là 1 kỹ năng khá khó, vừa yêu cầu từ vựng học thuật lại phải có cách lập luận tư duy rõ ràng. Vì vậy, khi tự học IELTS Writing mình không chỉ ôn từ vựng, học format viết bài mà còn tự rèn cách tư duy trình bày vấn đề. Mình tham khảo các đề thi, chuẩn bị outline cho mỗi đề trước.

Nếu khó bạn có thể dịch bài mẫu tiếng Việt, hoặc chêm Anh – Việt, vì quan trọng nhất trong giai đoạn đầu là mình học cách trình bày vấn đề, và sau đó chuyển dần sang viết tiếng Anh để luyện phản xạ tốt hơn.

Về Writing task 1: Những cụm từ liên quan đến xu hướng tăng giảm, các tính từ thể hiện mức độ thay đổi của số liệu là điều không thể thiếu trong dạng bài này. Bạn cần nắm vững các cấu trúc câu so sánh (so sánh hơn, so sánh hơn nhất, so sánh ngang bằng) để truyền tải biến động dữ liệu một cách hiệu quả. Đối với dạng Process và Map thì bạn tập trung vào các cụ m từ dẫn dắt và diễn đạt theo các bước để không bị rối khi làm bài.

Về Writing task 2: Khá khó để ôn theo format trong dạng này, vì có quá nhiều chủ đề khác nhau. Đây là lúc bạn phát huy quá trình luyện viết outline và tư duy trình bày vấn đề trong giai đoạn đầu. Các dạng bài trong task 2 thường gồm có: Opinion, Argument, Problem & Solution, bạn nên luyện tập theo dạng để viết tốt hơn. Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn lượng từ vựng nhất định theo chủ đề, nó sẽ giúp giám khảo đánh giá cao bài viết của bạn.

Lưu ý đặc biệt: Đừng cố nhồi nhét các Phrases nâng cao trong bài của mình. Bạn nên học những Phrases mà mình tâm đắc nhất, có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều chủ đề. Nó sẽ giúp bạn không phải ghi nhớ quá nhiều mà vẫn đảm bảo tiêu chí từ vựng trong bài thi Writing. Và tốt hơn hết, bạn nên tìm giáo viên để chấm, chữa cho mình để đưa ra nhận xét chính xác nhất, kịp thời sửa chữa.

4. Tự học IELTS Speaking

Back To School Quotes Instagram Post 5

Trước khi tự học IELTS Speaking: Không biết các bạn thế nào, nhưng mình cảm thấy cực kỳ thiếu tự tin khi đứng nói tiếng Anh trước mặt ai đó, đặc biệt là người bản xứ. Mình sợ nói sai sẽ bị mọi người cười chê, nói chung là nỗi sợ vô hình khó tả.

Nên mình đã tập nói trước gương để tăng thêm mức độ tự tin MỖI NGÀY. Đúng, là mỗi ngày nhé các bạn, vì nỗi sợ không thể biến mất trong 1 sớm 1 chiều được đâu. Ngoài ra mình cũng luyện PRONUNCIATION (phát âm) để nói thật chuẩn, thật đúng trước. Accent cũng quan trọng, nhưng nó sẽ vô nghĩa nếu bạn phát âm sai.

Ôn luyện cùng bạn bè: Khi đã tự tin hơn, mình bắt đầu luyện tập cùng bạn bè. Mình cố gắng luyện phản xạ và EYE-CONTACT. Điều này cũng giúp mình nói một cách tự nhiên hơn, không bị run và cả ngày cúi gằm mặt xuống.

Kinh nghiệm tự học IELTS Speaking:

• Nói quá nhanh hay quá chậm đều khiến bạn bị mất điểm. Hãy cố giữa TỐC ĐỘ ỔN ĐỊNH khi nói
• Hãy chuẩn bị trước những câu giúp bạn “ăn gian” khi không biết nói gì, ví dụ như “I think this question is rather a difficult one”, “This issue is quite controversial”, “What an interesting topic”…Nếu bạn dừng lại quá lâu để ậm ừ hay suy nghĩ chọn từ khó nhằm gây ấn tượng, bạn cũng dễ bị mất điểm.

5. Tự học từ vựng và ngữ pháp

Một số kênh mà mình đã sử dụng để học từ vựng và cảm thấy hiệu quả là từ điển online của Cambridge, Oxford hoặc sử dụng những ứng dụng thông minh như Duolingo, Quizlet hay từ điển để tra từ đồng nghĩa, trái nghĩa:

Ngoài ra, mình nhóm các từ vựng mình cóp nhặt được trong quyển Cam theo chủ đề, các list từ vựng nâng cao hay common Collocations hoặc Idioms (mình ưu tiên những từ có thể sử dụng đa dạng trong nhiều chủ đề khác nhau nhé)

Về ngữ pháp, đầu tiên mình nắm vững các ngữ pháp cơ bản nhất: Các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, cấu trúc câu so sánh,…rồi ôn tập trong cuốn Destination. Thông qua luyện Writing nhiều, mình cũng dần học được cách sử dụng câu linh hoạt hơn, không chỉ dùng mỗi câu đơn để viết.

Trên đây là lộ trình tự học IELTS tương đối chi tiết cho từng kỹ năng để bạn tham khảo.Tuy nhiên, tự học IELTS là rất khó. Nên có cái lộ trình này, có cái hướng dẫn này thì chưa đủ, cái bạn cần là sự chăm chỉ quyết tâm và nếu tốt hơn có ai đó đồng hành với bạn. Mọi ước tính thời gian cho việc tự học chỉ là ước tính, có nhiều điều xoay quanh việc học của bạn sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.  Cố gắng mỗi ngày, chắc chắn điểm IELTS target sẽ trong tầm tay. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS dưới đây:

Những mẹo tự ôn luyện IELTS cực hay và hiệu quả!
Tổng hợp nguồn tự học tiếng Anh online hiệu quả nhất
85% người luyện đề IELTS đều mắc phải sai lầm này!

 

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích