Muốn writing task 1 trên 6.0 – phải tránh 4 lỗi này.

Quên việc tóm tắt ý cho đoạn văn, lặp lại câu hỏi ở phần overview, dành quá nhiều thời gian cho phần Writing Task 1,… đây là những lỗi thường gặp mà nhiều bạn đang mắc phải khi làm bài thi IELTS Task 1. Vậy để tránh các lỗi thường gặp ở IELTS Writing Task 1 này, bạn nên làm gì? Bài viết này tác giả Phạm Xuân Phi thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ đưa ra những lời khuyên dành cho bạn, cùng theo dõi nhé!

1. Lỗi đưa hết thông tin trong đề Writing Task 1 vào cho an toàn

writing task

Các bạn để ý trong đề bài IELTS Writing Task 1, họ hay có câu:
“Summarize the information by selecting and reporting the main features..”
Câu này nghĩa là “Tóm Tắt thông tin bằng cách Chọn Lọc và Tổng Hợp các Đặc Điểm Chính,…”

Vậy nên việc các bạn viết hết dữ liệu ra không chỉ đi ngược lại yêu cầu của đề bài, mà còn khiến cho bài viết dài dòng, và tốn thời gian nữa.

Cách khắc phục:

Các bạn chỉ cần nhớ là các bạn đang viết về “đặc điểm chính”, tức là các điểm nổi bật và số liệu quan trọng trên biểu đồ thôi nhé. Các bạn nên chọn lọc thông tin trước, sắp xếp một cách khoa học rồi hẵng bắt tay vào viết nhé.

Ví dụ: ở dạng Line Graph, các bạn có thể áp dụng công thức 4Đ, tức là các bạn sẽ chọn 4 điểm này làm đặc điểm chính, điểm đầu, điểm đuôi, điểm cao nhất và điểm thấp nhất của line để phân tích.
Mỗi dạng bài lại có các công thức khác nhau để lựa chọn, các bạn đã học khóa của anh thì đã biết rõ hơn các công thức này rồi.

2. Lỗi trên thì viết quá khứ, dưới thì viết hiện tại

Lỗi tưởng nhỏ nhưng cực nhiều bạn nhầm. Có bạn chia đúng động từ quá khứ rồi, phía sau lại quay về thì hiện tại.

Beige Modern Do This Not That List Instagram Post 1

Cách khắc phục:


Phân tích trước khi làm bài Writing Task 1 để xác định thì của động từ. Trong trường hợp bài không đưa ra thời gian hay năm cụ thể, các bạn hãy sử dụng thì hiện tại đơn, còn nếu bài đưa ra dữ liệu ở tương lai thì hãy sử dụng các cấu trúc miêu tả sự dự đoán như là “is expected to” hoặc là “is predicted to” nhé.

Xem thêm: Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021

3. Chỉ muốn hàng triệu, hàng tỷ (millions, billions)

Beige Modern Do This Not That List Instagram Post 2

Nếu trong lúc viết bài mà mình có số liệu cụ thể (số đứng trước đơn vị), ví dụ như 3.5 triệu người chẳng hạn, nhiều bạn sẽ viết 3.5 “millions” people là chưa đúng.

Từ “million” ở đây chỉ là viết gọn của “000,000” còn danh từ cần dùng ở dạng số nhiều là “people”. Vậy cách viết đúng là 3.5 million people.
Ngược lại, nếu không có con số cụ thể là “3.5” mà chỉ có đơn vị là “million” nói chung như là “hàng triệu người”, chúng ta sẽ thêm “s” vào phía sau, thành millions.
Ví dụ: millions of people

4. Viết overview Writing Task 1 trong một câu

Beige Modern Do This Not That List Instagram Post 3

Khi gửi bài cho cựu giám khảo chấm, mình được biết là Overview gần như quyết định đến 80% điểm Task Achievement của bài Task 1 rồi.
Overview phải mô tả được được thông tin chung của toàn bộ biểu đồ; nên nếu chỉ gói gọn trong 1 câu gần như là không đủ.

Xem thêm: 2 dạng viết Overview dễ ăn điểm cho biểu đồ cột

Cách khắc phục:

Các bạn nên viết tối thiểu 2 câu văn để tóm ý của biểu đồ một cách tốt nhất. Ví dụ, với dạng Line, câu 1 bạn có thể viết về xu hướng chung của biểu đồ (upward, downward trend), và câu 2 bạn có thể trình bày sự cao thấp của từng số liệu (top, bottom data).

Có thể viết hay hơn nữa nhưng nhìn chung phần này khá khó, dành cho các bạn target 7.0+ trong writing, còn với các bạn target thấp hơn thì cứ viết như trên để ít bị lỗi, không bị trừ điểm oan.

Bài viết trên đã tổng hợp cho bạn 4 lỗi cần tránh khi làm bài IELTS Writing Task 1. Chúc bạn học tập tốt và nhớ hãy theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 thường xuyên để có thể cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS

Sau đây là một vài bài viết liên quan về IELTS Writing cực hay dành cho bạn:

Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021
Cách làm bài Bar Chart chuẩn nhất trong IELTS Writing Task 1
Hướng dẫn chi tiết cách mô tả số liệu IELTS Writing Task 1

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích