Update gì cho bài thi IELTS năm 2022?

Đề thi IELTS luôn luôn được đổi mới, vì vậy các sĩ tử cần update gì cho bài thi IELTS năm 2022?

“Đừng hỏi học bao lâu. Hãy hỏi học cái gì” là phương châm của mình. Mình tin là khi biết cần học gì thì chúng ta sẽ dễ dàng sắp xếp và chủ động thời gian để chắc ăn đạt được mục tiêu hơn. Ví dụ bây giờ bạn có tới 2 năm để học, nhưng không biết cần học gì để tối ưu điểm thì cũng thua người có 3 tháng để học.

Cho nên lời khuyên của mình là các bạn hãy xác định những nội dung cần học và các nội dung update cho bài thi IELTS trong năm 2022. Sau đó học miệt mài mỗi ngày đến khi nào xong hết tất cả các nội dung đó. Có thể cuối cùng bạn sẽ thấy bạn học nhanh hơn mục tiêu ban đầu đề ra đó!

I. Update gì cho bài thi IELTS: Grammar

1

Các bạn có thể xem mục lục cuốn Grammar for IELTS huyền thoại nhé. Tốt nhất bạn nên lấy cuốn đó làm luôn để nắm được những ngữ pháp cần thiết nhất khi làm bài IELTS.
Nhưng nếu bạn cần ôn lại ngữ pháp một cách bài bản và có tiếng Việt giải thích cặn kẽ thì tham khảo cuốn Giai thích ngữ pháp tiếng Anh của cô Mai Lan Hương.

II. Update gì cho bài thi IELTS: Listening & Reading

2

Đối với 2 kĩ năng này có thể chia ra 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là làm quen với các dạng bài tập. Giai đoạn 2 là luyện đề.

Sở dĩ mình chia như vậy là để xài sách một cách hiệu quả, vì trên thị trường tuy có nhiều tài liệu, nhưng không phải tài liệu nào cũng đáng tin. Dùng tài liệu không chính xác có thể làm hỏng tư duy của bạn, và hậu quả là làm sai khi gặp đề thật.
Ở giai đoạn mới chỉ làm quen các dạng đề thì chọn sách mang tính chất hướng dẫn như sách giáo khoa nhé. Để dành những sách luyện đề cho giai đoạn chạy nước rút.

Mình recommend cho cả 2 kĩ năng IELTS Listening & Reading luôn:

  • Cuốn Bridge to ielts cho level Beginner
  • Series Complete ielts 4-5, 5-6, 6-7.5
  • Mindset for ielts
  • Ielts official guide
  • Vào link website chính thức để tham khảo thêm sách

Khi làm những cuốn này thì mình làm theo các units trong sách. Như vậy mình học được từ vựng và cách làm các dạng bài hay cho ra luôn.

Giai đoạn làm quen với bài thi IELTS Reading và Listening sẽ kết thúc khi bạn thấy tự tin với cách làm bài của mình cho từng dạng bài. Thường thì mình thấy tự tin khi đạt được điểm số mình cần qua mỗi lần làm. Sẽ có dao động nhé, ví dụ hôm nay bạn làm Listening part 1 được 9/10, hôm sau làm được 10/10, nhưng hôm tới nữa chỉ làm được 8/10. Nhưng như vậy cũng thuộc tầm điểm cao rồi. Bây giờ bạn có làm được 100 lần 10/10 ở nhà thì không có gì chắc chắn được khi thi bạn sẽ đạt 10/10.

Giai đoạn 2 là gần tới lúc thi rồi, mình nghĩ nên chừa ra ít nhất 2 tháng chỉ để tập trung luyện đề thôi. Bạn ngồi 2 tiếng liền làm đề nghe và đọc thì sẽ thấy nó khác với khi làm từng bài nhỏ trong giai đoạn 1. Bạn phải bắt bản thân tập trung, tiết chế cảm xúc, và quản lí thời gian. Nhớ là ở giai đoạn cuối này phải tính giờ khi làm bài cho quen với áp lực.

Các sách tham khảo để luyện đề:

  • Series complete ielts 1-16 (có thể ra mới nữa) huyền thoại (Nghe người ta khuyên là chỉ nên làm đâu đó khoảng từ cuốn 8 trở đi vì mấy version trước quá cũ rồi, nhưng bạn có thể làm từ cuốn 1 luôn nếu siêng nhé).
  • Official IELTS practice materials vol 1 + 2
  • IELTS Trainer 1 + 2
  • Youtube kênh The IELTS Listening test, the IELTS reading test
  • Vào link chính thức để xem có thêm sách luyện đề nào không nhé.

Vậy là bây giờ bạn chỉ cần luyện đến khi nào quen áp lực, quen quản lí thời gian và điểm số tương đối ổn định thôi.

III. Update gì cho bài thi IELTS: Writing

3

Có thể tự học Writing. Nghĩa là mình tự đọc bài mẫu của Simon, ieltsliz, xem livestream viết bài của kênh Academic English Help, xem kênh Write to top rồi sau đó ngồi tổng hợp lại hết các dạng bài + bố cục cho các dạng đó. Bước tiếp theo là mình sưu tầm các đề theo chủ đề để giải cho có ý tưởng và từ vựng thôi.

Nếu các bạn không có người hướng dẫn và thấy không an tâm khi tự học như mình thì có thể tìm đến loạt sách writing của zim nhé. Hình như tên là complete guide to ielts writing. Mình không quảng cáo gì thêm mắc công bị hiểu lầm. Mình chỉ để tên tài liệu hay ở đó cho các bạn tự tìm.
Bạn nên có người có kinh nghiệm để hỏi xem mình viết vào đúng chủ đề chưa, có lỗi lập luận gì không.

IV. Update gì cho bài thi IELTS: Speaking

4

Các bạn phải biết format của từng phần trong Speaking và những gì người ta muốn ở mình. Coi những video demo full giống như sau: https://www.youtube.com/watch?v=_l8UegjWEU4

V. Update gì cho bài thi IELTS: Vocabulary

5 1

Có 2 loại từ vựng: từ vựng thụ động và từ vựng chủ động.

Từ vựng thụ động là những từ bạn đọc qua thì hiểu, nhưng hiếm khi nào dùng vì bạn không hay ở trong tình huống để dùng từ đó, hoặc vì nó cao siêu quá bạn không phản xạ xài được mặc dù biết nó.

Ngược lại, từ vựng chủ động là những từ bạn hay dùng để diễn tả ý của mình. Mỗi người có 1 kho từ vựng chủ động của riêng họ nhé. Ví dụ bạn hay dùng chữ Awful, còn mình hay dùng chữ Horrible. Chữ nào cũng đúng vì nó diễn tả được ý của chúng ta là ok rồi. Quan trọng hơn hết, từ vựng chủ động là những từ bạn PHẢI BIẾT trong những chủ đề phổ biến khi viết và nói.

Do đó, hãy có 2 nơi khác nhau để ghi 2 loại từ này. Khi tới lúc ôn bài thì bạn sẽ biết từ nào PHẢI NHỚ, từ nào chỉ đọc qua cho biết thôi để đỡ tốn thời gian công sức.

Khi nghe và đọc thì bạn sẽ gặp nhiều từ vựng thụ động (những từ bạn thấy quá khó để dùng trong viết và nói). Nếu gặp những từ như vậy thì ghi vào list từ vựng thụ động của bạn để sau này gặp lại nó còn hiểu sơ sơ.

Khi lên ý tưởng cho các đề viết và đề nói thì bạn phải ghi lại những từ vựng chủ động quan trọng. Vi dụ gặp chủ đề Môi trường thì mình hay đụng đến ý “Xe cộ và nhà máy thải khí độc ra môi trường”, cho nên từ vựng chủ động mình phải biết là “release exhaust fumes”. Còn từ vựng chủ động của bạn là gì thì tùy ý tưởng mà bạn hay dùng cho các đề viết/nói nhé. Miễn sao đảm bảo là khi gặp những đề quen thuộc, bạn phải có từ vựng để viết/nói ra.

Chỉ cần các bước cơ bản trên cộng với nền tảng tiếng Anh cơ bản để phân biệt cái nào hay, cái nào dở là bạn đã đủ để tự học IELTS rồi.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích