Tự luyện IELTS listening ở nhà: sách gì và như thế nào?

Nguồn bài viết: Bạn Minh Trang

Hế lô các bạn. Từ kinh nghiệm của 1 người tự học và đc 9.0 Listening, mình xin phép chia sẻ 1 chút kinh nghiệm của mình cùng các bạn, mong là nó sẽ hữu ích. (mình chỉ là 1 cá nhân rất nhỏ trong số hàng nghìn nghìn người 9.0 Listening cơ mà chưa thấy có bài nào về cái này nên mình đăng bài này )
Bài viết này dành cho những bạn chuẩn bị thi IELTS và đang ở giai đoạn luyện đề! 2764

Cá nhân mình thì thiên về việc tự học rất nhiều nên là mình cũng rất hoan nghênh các bạn inbox hỏi mình về việc tự học Tiếng Anh. Quan điểm của mình là chỉ đi học khi mà mình không thể tự làm được thôi. Vậy nên là rất mong rằng bài viết này sẽ giúp đỡ được nhiều bạn đang có mong muốn tự học, giống như mình ngày trước ^^!

I. Cày sách Listening IELTS
Đầu tiên, nói đến luyện đề là phải nói đến sách để luyện. Sau đây mình sẽ liệt kê ra những cuốn sách IELTS listening nhất định phải làm trước khi thi!

1. IELTS Cambridge (Bộ sách 12 cuốn thần thánh-bộ đủ 4 kỹ năng)

Các sĩ tử IELTS chắc chắn là không còn xa lạ gì với bộ đề Cambridge huyền thoại. Bộ này cứ như là Kinh thánh của dân luyện IELTS vậy. Ai ai cũng biết luôn. Kỳ thi IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Đơn vị ra đề thi là Đại học Cambridge nên là những tài liệu nào về IELTS của Cambridge đều đáng tin cậy 100%. Với bộ này thì mình khuyên các bạn chỉ nên làm từ cuốn 7 trở đi thôi. Vì các cuốn 1,2,3,4,5,6 khá là cũ rồi nên không được sát với đề thi thực tế nữa. Tuy nhiên là nếu có thời gian thì cũng rất nên làm vì những cuốn sách này hoàn toàn có thể giúp chúng ta nâng cao khả năng listening. (Như mình thì mình đã làm hết tất cả, vì hồi dó mình cũng có khá nhiều thời gian). Sách Cambridge thì có giải thích đáp án, tuy nhiên thì cũng có 1 vài chỗ không phục đó! Điều này là hoàn toàn bình thường nhé! Trên mạng bây giờ có rất nhiều tài liệu giải thích đáp án của Cam 1 cách chi tiết và cẩn thận nên là chúng mình có thể lên đó và google là xong! ^^

2. IELTS Testbuilder (Bộ 2 cuốn-bộ đủ 4 kỹ năng)
Bộ này là của Sam McCarter. Đây là một tác giả cực kỳ nổi tiếng trong giới viết sách ILETS và bác này cũng đã dạy IELTS từ năm 1995 rồi (từ ngày mình còn chưa mở mắt luôn huhu). Mình đánh giá là bộ sách này khá là dễ so với đề thi thật. Nó phù hợp với những bạn đang khởi động để cày bộ Cambridge. Tuy nhiên thì cấu trúc giống 90% với đề thi thật đó. Mình nghĩ rằng bộ này là 1 bộ rất nên làm. Các bạn có thể down sách này trên mạng về nhé! Có nhiều bản pdf rất đẹp. Chỉ cần khéo chọn chút thôi là có cuồn đẹp!

3. IELTS Pracice tests plus (Bộ 3 cuốn-bộ đủ 4 kỹ năng)

Ngược lại với quyển IELTS Testbuilder mình vừa đề cập bên trên thì quyển Plus này là 1 cuốn khó. Nó khó hơn so với đề thi thật 1 chút đó. Quyển này thích hợp khi chúng mình đã làm xong bộ Cam và cần thử sức với những bài khó. Với những bạn chỉ có mục tiêu là đạt mức điểm 6.5 listening thì không cần thiết phải làm tới quyển này đâu. Tuy nhiên những bạn với aim là 7.5+ thì rất nên thử sức đó! Làm đề khó để thách thức giới hạn của bản thân và cũng là để chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra ở phòng thi. Mình phải công nhận là khi luyện thi thì nên luyện cả đề dễ, trung bình và khó để aware được mọi tình huống.

4. IELTS listening recent actual tests (Vol 1,2,3)
Quyển này thì không phải là nguồn chính thống ở đâu cả, nó không phải do 1 tác giả IELTS lão làng nào viết, mà càng không phải do Hội đồng Anh xuất bản. Quyển này là của Trung Quốc 1f60a. Down quyển này về, các bạn sẽ thấy ở phần giải thích, chi chít những chữ Trung Quốc thui. Nhưng mà theo mình thì quyển này rất nên làm đó! Theo như giang hồ đồn đại thì quyển sách này cập nhật những đề thi thật gần đây ở bên Trung Quốc. Nói thật là để trúng được đề thì do ăn ở nhiều lắm 1f60a nhưng mà có người trúng rùi đó. Và người đó rất có thể là bạn 1f60a Theo ý kiến của mình thì quyển này có cấu trúc sát với đề thi thật và độ khó cũng rất hợp lý! Quyển này cũng có thể được down dễ dàng trên mạng nhé ^^

II. Các bước khi cày sách Listening

Làm bất kỳ quyển luyện listening nào chúng mình cũng nên làm theo 1 trình tự nhất định để đạt được hiệu quả cao nhất. Mình thấy là nhiều bạn làm bài nghe chỉ có thể biết được điểm mình là bao nhiêu và cứ làm mãi, làm mãi mà nó không lên! Dậm chậm tại chỗ rất là nản! Mà tự học kiểu này thì cực kỳ nguy hiểm ấy! Với bản thân mình thì để nghe 1 bài chỉ kéo dài 30p, 1 test nghe full có cả phần transfer đáp án sang answer sheet là 40 phút, nhưng khi mình học lại bài nghe ấy thì phải mất đến 2 tiếng đồng hồ luôn ấy, có khi là 3 tiếng luôn! Việc mình học được điều gì từ bài nghe đó quan trọng hơn việc mình biết được điểm số của bản thân rất nhiều. Sau đây là trình tự mà mình đã áp dụng khi tư học listening, các bạn cũng có thể áp dụng theo mình nhé! Theo kiên trì, nhất định sẽ lên 1f603

1. Nghe 1 lần, viết đáp án ra

2. Nghe lần 2, viết đáp án lần 2 (chỉ nghe lần 2 ở những section mà mình chưa nghe được)

3. Check đáp án. So xem lần 1 được bao nhiêu điểm và lần 2 đc bao nhiêu điểm

4. Nghe lại những chỗ mình làm sai. Nghe đến khi nào hiểu TẠI SAO mình sai. Note lại từng chỗ sai.
VD câu 3 sai—- sai vì thiếu đuôi “s”, câu 4 sai—- sai vì nghe được từ nhưng viết sai chính tả.
Tự tổng hợp lại xem lỗi sai chủ yếu của mình là gì? Lỗi nào là sai NGỚ NGẨN. Quyết tâm k mắc lỗi ngỡ ngẩn kiểu ấy nữa!!!

5. Học Script của bài listening: học tất cả các từ mới và các âm mình k nghe được.

6. Ôn tập những từ mới mình đã học
Hồi luyện đề, mỗi ngày mình luyện 1 đề. Nhưng thời gian giành ra để học 1 đề gấp 3 lần thời gian t ngồi làm đề. Làm được bao nhiêu điểm không quan trọng. Quan trọng là mình học được gì từ cái điểm ấy. Bài nào sai càng nhiều càng tốt. Càng học đc nhiều. Sáng nào ngủ dậy mình cũng ôn từ mới. 1 ngày ôn từ mới it nhất 3 lần. Đừng ngại khi thấy bản thân sai quá nhiều nhé ^^ Mình cũng đã từng sai chi chít luôn!

Nếu các bạn có tgian thì mình khuyên các bạn học nghe trên VOA. 1 tuần nghe 3 bài. Các bước là

1. Nghe hiểu nội dung. Nghe bao nhiêu lần cũng đc
2. Học từ mới của bài
3. Mở audio và đọc theo audio (các bạn có thể tìm hiểu phương pháp shadow trên you tube nhé!) Đây là 1 phương pháp rất hay! Nó giúp chúng ta trong việc cải thiện phát âm và ngữ điệu cực kỳ nhiều!
4. Ôn tập từ mới
Đó là những gì mình đã làm ở giai đoạn cày đề! Chúng mình chỉ cần kiên trì 1 tuần thôi là đã thấy trình độ lên rất rất rất nhiều rồi ấy! ^^ Chúc các bạn học tốt! Có chủ đề gì mà nhiều bạn hỏi thì mình sẽ viết thêm 1 post để tổng hợp giải đáp!

? Đừng quên Like page Tự học IELTS 9.0 để theo dõi tất cả các bài viết mới của Page nhé
? Tổng hợp các ebook tự học, bài viết IELTS hay nhất của group Tự Học IELTS 9.0 tại https://bit.ly/tuhocielts9 và https://tuhocielts9.vn/
? ELSA Speak – Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn, sử dụng công nghệ trí tuê nhân tạo, hay nhất hiện nay với hơn 4 triệu người dùng. Tham khảo tại :www.elsaspeak.vn

IELTS listening: tự luyện ở nhà, sách gì và như thế nào?

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích