Tự học từ vựng ielts hiệu quả để đạt 8.0

Phải kiên trì nhé các bạn, không thể gặp 1, 2 lần mà nhớ từ vựng được, nhớ rồi chưa chắc đã sử dụng được. Học từ vựng quan trọng vô cùng và cũng là 1 hành trình rất rất dài. Các bạn cùng tham khảo chặn đường mình đã đi qua, xem như 1 kinh nghiệm thôi ha.

1. Ghi từ vựng thụ động

Đây cũng là giai đoạn học từ vựng thứ nhất – nhớ. Có nghĩa là ghi từ và nghĩa, với mục đích nhớ được từ để đọc hiểu trước. Đây là cách học, với riêng mình, thì hiệu quả. Nó giúp mình nhớ từ vựng mới, vì lúc đầu mình làm Reading trước nên cần có từ để dễ hiểu bài hơn.

Với lại lúc đó mình chưa biết bảng phiên âm, có ghi cũng vậy =))) Theo mình giai đoạn tự học từ vựng IELTS này chỉ cần nhớ nghĩa đã là rất tốt rồi. Tuy nhiên, nếu biết cách phát âm từ đó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng nhanh hơn 1 chút á. Nên có thể cân nhắc học phát âm và bảng phiên âm trước để khi tra từ nhìn đọc theo được, với cả từ điển có phát âm cho mình nên bắt chước theo cũng ok nè.

Mình làm như thế này khoảng 6 tháng đầu tìm hiểu các quyển Cambridge. Để nhớ được đúng là rất khó, cần đọc đi đọc lại, ghi ghi chép chép rất nhiều lần, đòi hỏi thật sự kiên nhẫn, chắc chắn sẽ thành công. Mình hay dùng sticker dán lên tường những từ nào khó nhớ.

Giai đoạn này mình dùng từ điển Anh-Việt: Lạc Việt tải trên Appstore (Miễn phí) vì tra từ điển Anh-Anh sẽ rất vất vả đấy, có biết bao nhiêu từ đâu mà tra.

2. Học phiên âm

Mình học theo bộ Pronunciation in Use của Cambridge. Có 3 quyển nhưng học 2 quyển đầu là thấy đủ rồi, kết hợp với xem các video hướng dẫn trên Youtube.

Giai đoạn này mình luyện nghe rất nhiều, nhưng nghe những gì mình thấy thích. Trên Youtube có rất nhiều, các bạn có thể tìm nội dung phù hợp với mình.

Khi nghe, mình mở English Subtitle để xem cách người ta phát âm, có từ mới mình cũng sẽ ghi lại.

3. Ghi từ vựng + Phiên âm + Cách sử dụng

Đây cũng là 1 giai đoạn thử thách nhất, quyết định bạn có sử dụng được từ mình vừa học vào Writing và Speaking hay không.

Giai đoạn này mình học quyển Barron’s Essential Words và làm cuốn Cam 9-12. Thấy từ nào mới là ghi lại: nghĩa, phát âm nếu phát âm của từ đó lạ và dễ nhầm lẫn, từ loại, các từ cùng họ (danh, động, tính,…), cách dùng của từ đó – collocation (trước, sau từ đó nên dùng gì, blah blah…), và đọc các câu ví dụ trong từ điển hoặc đọc thêm trên google.

Giai đoạn này mình dùng từ điển Anh-Anh. Ban đầu mình tra từ điển Oxford, Cambridge, Longman (được cái có rất nhiều ví dụ) trên web (miễn phí). Sau đó, mình mua từ điển Oxford’s Advanced Learners’ Dictionary trên Appstore (gần 800.000 VND thì phải, đắt nhưng đáng nha các bạn), rồi mua thêm Oxford Collocation, Oxford Thesaurus (mỗi cuốn cũng 500 600k gì đó, cuốn nào cũng đáng hết nha, có điều kiện và muốn gắn bó với Tiếng Anh lâu dài thì nên mua)

Trong giai đoạn này mình mới bắt đầu làm quen Writing, tập tành viết câu, viết đoạn, rồi từ mài mò sửa xem dùng đúng chưa, collocation hợp không (các từ điển trên có thể giúp bạn), cùng với cả tập nói, tự đặt câu, tự nói và tập phát âm (có rất nhiều kênh Youtube chỉ bạn làm điều này nếu bạn đủ siêng và kiên nhẫn).

4. Tự học từ vựng IELTS theo chủ đề

Mình học với quyển Cambridge Vocabulary for Ielts và Check Your Vocabulary for Ielts. Vẫn là ghi chép, nhưng ít hơn. Đến giai đoạn này, các bạn sẽ biết từ nào mình cần học để dùng, vừa tầm với bản thân =))) , từ nào chỉ cần nhìn biết là được. Trình tra từ điển cũng đã lên hẳn nên học đỡ vất vả hơn. Đây là giai đoạn hoàn thiện từ vựng thôi, kết hợp với đọc sách và nghe nữa thì tuyệt vời.

học từ vựng hiệu quả

5. Học từ vựng từ bài mẫu Writing

Với mình, đây là 1 cách cực kì hiệu quả, 1 công đôi 3 việc – vừa gặp từ mới theo chủ đề, học được collocation hay mà còn có ngữ cảnh nên rất dễ nhớ từ. Những từ, cụm từ mình học từ bài mẫu writing mình thường nhớ rất nhanh và khó quên lắm các bạn. Nguồn bài mẫu tổng hợp thì mình đã có chia sẻ rồi các bạn tìm thử nhé. Không tìm được thì hãy nhắn mình.

Từ vựng phải cần trau dồi và tích luỹ mỗi ngày. Chúc các bạn học tốt nhé!

Tác giả: Huỳnh Thanh Tùng

Nguồn: Xem tại đây

Nguồn: Tự học PTE-IELTS 9.0

Quản trị bởi elsaspeak.vn

————————————————
CÁC VẤN ĐỀ KHÁC, VUI LÒNG LIÊN HỆ
Ban Admin Tự học IELTS 9.0
Messenger/Nhắn tin : m.me/tuhocielts9
Email : contactielts9@gmail.com
Group: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts9
Page: https://www.facebook.com/tuhocielts9

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích