Học ngay tips thi Ielts trên máy tính mới nhất để band 8.0+ trong tầm tay

Bài viết này nằm trong chuỗi bài viết hướng dẫn cách thức và tips thi IELTS trên máy tính của tác giả Thu Giang nhằm hỗ trợ các bạn trong việc chọn lựa cách thức thực hiện bài thi IELTS thuận tiện và đạt band điểm cao nhất. Các tips thi IELTS trên máy tính sẽ được cập nhật theo kỹ năng và dạng bài. Hy vọng chuỗi bài viết sẽ có ích với bạn.

Bài thi IELTS trên máy tính đang trở thành một xu hướng hiện nay vì các lợi ích nó mang đến: lịch thi linh hoạt, thời gian trả kết quả nhanh, môi trường làm bài test tạo nhiều thuận lợi cho thí sinh.Tuy nhiên, bài thi này cũng có những mặt hạn chế, trong đó, một hạn chế lớn đến từ công nghệ. Thí sinh thường phải loay hoay khi lần đầu tiếp cận với đề thi và các thao tác trên máy tính.

Phần 1: Tips thi IELTS trên máy tính: Bài thi Listening dạng Matching Headings

image 7

SỰ BẤT TIỆN

Thông thường, các nội dung trong bài thi trên máy tính đều có thể được highlight dễ dàng với thao tác chuột phải, nhưng phần đáp án của bài Matching thì không thể highlight hay chọn thông tin được. Bạn chỉ có thể kéo và thả đáp án (Xem ảnh 4, 5).

CÁC VẤN ĐỀ MÀ SỰ BẤT TIỆN NÀY GÂY RA

  1. Trước khi nghe: Bạn sẽ phải căng mắt ra đọc tất cả đáp án (thường dài hơn 5 từ) mà không được chọn lựa thông tin và highlight. Việc này làm bạn mất đi sự tập trung và có thể đọc sai thông tin. Trải nghiệm cá nhân: Mình thường cảm thấy rất lơ mơ, buồn ngủ khi đọc các đáp án dạng Matching.
  2. Trong khi nghe: Bạn sẽ phải tiếp tục vừa đọc, vừa nghe, vừa chuyển hóa thông tin trong đầu để đưa ra sự lựa chọn chính xác. Sau đó, bạn còn mất công kéo thả đáp án vào các ô trống. Quá trình này khiến bộ não của bạn rất căng thẳng (do phải tập trung làm quá nhiều tác vụ khác nhau) và dễ xao lãng (mỗi khi kéo thả đáp án là một lần bạn bị xao nhãng).
  3. Sau khi nghe: Bạn bị kiệt sức vì vừa phải căng não, và thường sẽ lo lắng vì không chắc chắn đáp án (do tập trung vào quá nhiều việc cùng một lúc, nên nhiều khả năng chất lượng bài làm bị giảm sút). Kết quả: mệt mỏi và mất tinh thần trước khi làm Part 4.

CÁCH XỬ LÝ

Khi vào phòng thi IELTS trên máy tính, bạn sẽ được phát một tờ giấy ghi mã số và mật khẩu đăng nhập (gọi tắt là giấy nháp). Hãy tận dụng tờ giấy này chỉ với dạng Matching. (Không nên tốn thời gian note thông tin với các dạng khác)

Cách thực hiện

image 8

1. Khi đọc đề bài Matching, hãy bỏ qua phần thông tin chứa số câu hỏi (bên trái màn hình) mà chỉ tập trung vào đáp án (bên phải màn hình).
2. Cố gắng tóm tắt đáp án thật nhanh và viết phần tóm tắt vào giấy nháp.

image 9

Ví dụ:

The pay is very low ➡️ tóm tắt: low pay

Has an ineffective and costly way of conducting business. ➡️ tóm tắt: ineffective + costly -> conduct business

3. Khi nghe được đáp án của từng câu, hãy ghi số thứ tự câu hỏi vào bên cạnh các nội dung vừa tóm tắt trong giấy nháp.
4. Sau khi bài nghe kết thúc, chúng ta sẽ thực hiện hoạt động kéo và thả.

image 10

Tại sao tips thi IELTS trên máy tính này hiệu quả?

image 11

DỰA TRÊN NGUYÊN LÝ CỦA NÃO BỘ

Theo nghiên cứu của Timothy Wilson (ĐH Virginia) trong cuốn Strangers to Ourselves(2002), não bộ nhận 11 triệu mẩu thông tin mỗi giây, nhưng chỉ xử lý được 40 mẩu thông tin trong một lúc.

40 mẩu thông tin này phần nhiều đã đến từ các giác quan. Vì vậy, nếu bạn cố gắng tập trung vào nhiều việc hơn, bộ não sẽ mất nhiều sức lực để xử lý thông tin hơn (nằm ngoài sức chứa của não). Kết quả là, độ hiệu quả trong xử lý thông tin bị giảm rất nhiều.Việc tổng hợp và viết lại các đáp án trong câu giúp giảm lượng thông tin não bộ cần xử lý trong khi nghe:

Đầu tiên, bộ não không cần thực hiện công việc tóm tắt và tổng hợp ý chính; thứ hai, bộ não không cần tập trung vào việc tiếp nhận các thông điệp bằng chữ dày đặc.Với những đầu việc còn lại, não bộ sẽ có thể xử lý một cách nhẹ nhàng, từ đó tăng hiệu quả.

DỰA TRÊN NGUYÊN LÝ VỀ INFORMATION RETRIEVING

Theo Christian Lexcellent (Human Memory and Material Memory, 2018), bộ não cần gắn thông tin với các dấu hiệu ghi nhớ để đưa thông tin vào vùng trí nhớ dài hạn và gợi lại thông tin khi cần. Các dấu hiệu ghi nhớ (mental clues) càng nhiều và sâu sắc thì việc gợi thông tin càng đơn giản.Với việc tổng hợp thông tin, các bạn sẽ cung cấp cho não bộ những dấu hiệu ghi nhớ ban đầu.

Những dấu hiệu này mạnh hơn so với việc chỉ đọc (vì tổng hợp còn liên quan đến hiểu thông tin). Vì vậy, khi đáp án tới, chúng ta sẽ dễ dàng được gợi nhắc đến đáp án hơn, từ đó có thể chọn đáp án chính xác hơn. Nguyên lí này khiến tips thi IELTS trên máy tính này có thể dễ dàng áp dụng và đạt được hiệu quả tốt nhất trong bài thi Listening dạng Matching Headings.

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích