Tự học Speaking Part 3 như thế nào cho hiệu quả?

Chào các bạn, mình Hoàng Phi thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết, cùng với đó là phương pháp học Speaking Part 3 để các bạn có thể tự học Speaking Part 3 hiệu quả hơn trước khi bước vào kì thi thật. ???

Trước tiên, lý do mình chia sẻ về việc tự học Speaking Part 3, là vì đây là phần thi thử thách nhất với đa phần các thi sinh, và nếu các bạn không chuẩn bị và luyện tập nghiêm túc trong một thời gian dài trước khi đi thi, các bạn sẽ bị ngợp phần này và dễ ảnh hưởng tâm lý dẫn đến kết quả không tốt.

1. Cải thiện những kỹ năng ngôn ngữ để trả lời các câu hỏi Speaking Part 3

speaking part 3

Về cơ bản, Speaking Part 3 là một phần thi mang tính chất thảo luận. Cho dù giám khảo sẽ không thảo luận qua lại với các bạn về một đề tài nào đó (và thậm chí có lúc chỉ đặt câu hỏi là chính), các bạn vẫn nên xem phần thi này như một cuộc thảo luận sâu sắc và chi tiết về một đề tài nào đó giữa các bạn và giám khảo. ?‍?‍?

Đối với kỹ năng ngôn ngữ cần thiết cho việc tự học Speaking Part 3, sẽ có các yếu tố chính như sau ?:


? Vocabulary (Từ vựng)
? Grammar (Ngữ pháp)
? Structure (Cấu trúc câu)
? Coherence (Sự mạch lạc)

Về từ vựng và ngữ pháp, cách nhanh nhất là các bạn sẽ tự học thông qua những đề tài nhất định trong Speaking Forecast và tự gom những từ các bạn học lại thành các đề tài nhất định, không có con đường nào nhanh hơn con đường này cả.
Đã có khá nhiều phương pháp nói về cách học từ vựng như thế nào tại group rồi, nên mình sẽ không đi quá sâu vào hai yếu tố này nha ?.

Về cấu trúc câu và sự mạch lạc, với mình đây là những phần nhanh nhất các bạn có thể học, bởi vì ở Speaking Part 3 có một số dạng câu hỏi các bạn có thể học ở nhà và chuẩn bị trước, để khi gặp dạng câu hỏi đó mình sẽ trả lời như thế nào.

Mình có ví dụ cho các bạn, đó là mình thấy có một kiểu câu hỏi thường hay hỏi ý kiến cá nhân về một vấn đề nào đó như sau ?:

  1. Do you think that vegetables are an important part of a diet?
  2. Do you believe people should pay to enter public parks?

Như các bạn thấy, 2 câu hỏi trên là cùng 1 dạng câu hỏi, cho dù 2 câu hỏi liên quan đến 2 topic khác nhau.

Về cách trả lời, các bạn chú ý những cụm từ in đậm và gạch dưới trong câu trả lời nha

Do you think that vegetables are an important part of a diet?

Yes, I do. I think that they give a lot of vitamins…

Do you believe people should pay to enter public parks?

No, absolutely not! The way I see it, all public parks should be free for everyone…

Ngoài dạng câu hỏi trên ra, sẽ có những dạng câu hỏi khác trong Speaking Part 3 mà nếu các bạn đọc các bộ đề Speaking Forecast, ví dụ như các câu hỏi so sánh hai đối tượng, câu hỏi dự đoán tương lai, câu hỏi về quá khứ, câu hỏi giả định, v.v…

Mỗi dạng câu hỏi sẽ cần một cách trả lời tương ứng, thế nên các bạn cần tìm hiểu trước về cách trả lời cho từng dạng như vậy.
Trong tương lai, mình sẽ viết một series tổng hợp những dạng câu hỏi trong việc tự học Speaking Part 3 kèm theo đó là định hướng để đưa ra câu trả lời sau.
Còn bây giờ, miễn là các bạn có thể nhận dạng được mục đích của câu hỏi là gì, là các bạn đã thành công được bước đầu rồi. 

Xem thêm: General statement trong IELTS Speaking Part 3

2. Cải thiện kiến thức nền trong Speaking Part 3

speaking part 3

Ngay cả khi kỹ năng tiếng Anh của các bạn tốt hay không, nếu các bạn không có ý tưởng hoặc không có nhiều kiến thức về một đề tài nhất định, các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc khó khăn về đề tài đó.

Mặc dù phần thi Speaking của IELTS không phải là bài thi kiểm tra kiến thức lẫn IQ, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn có kiến thức tổng quát về các đề tài lẫn dạng câu hỏi phổ biến trong kỳ thi. Đây là lý do vì sao kỳ thi này đòi hỏi thí sinh cần có kiến thức cơ bản về nhiều đề tài khác nhau. ???

Cách dễ nhất và nhanh nhất mà mình có thể hướng dẫn cho các bạn, là dùng Google, cụ thể hơn là các bạn sẽ copy thẳng câu hỏi Speaking Part 3 lên thanh Google. Kết quả trả về ít ra sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu về đề tài đó, ngay cả khi nó không thực sự trả lời câu hỏi bạn đưa ra.

Ví dụ cụ thể hơn, là mình thấy có một câu hỏi Speaking Part 3 trong bộ đề Speaking Forecast như sau ?:

What are some of the ways people can help each others in the community?

Mình có thử copy nguyên câu hỏi này lên Google, thì mình thấy cũng ra khá nhiều kết quả, trong đó mình thấy đường link dẫn đến University of People bên dưới có những câu trả lời khá thú vị liên quan đến câu hỏi này ?:
https://www.uopeople.edu/blog/helping-the-community/

Dựa theo những gì mình đọc và tiếp thu được trong bài này, mình có thể lấy một main idea trong đó để mở đầu câu trả lời của mình như sau ?:

What are some of the ways people can help each others in the community?

Well, there are plenty of ways to do so, but to me, participating in volunteering activities is one of the most fulfilling ways… ?

Hoặc các bạn có thể lấy hoạt động khác vẫn được nhé, miễn nó liên quan tới đề tài là được. Phần này thì mình sẽ để các bạn có thể tự khám phá, thực hành và để lại comment cho mình ý kiến của riêng các bạn để trả lời câu hỏi trên nha, vì việc này cũng là một cách để các bạn tự học Speaking Part 3 và tiến bộ hơn đó ??.

Trên đây là phương pháp tự học Speaking Part 3 tại nhà mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Khi bạn hoàn thành các bước trên, các bạn có thể thực hành với các câu hỏi Speaking Part 3 bằng cách tự thu âm, hoặc nếu các bạn có bạn bè/giáo viên để luyện tập và góp ý thì quá tốt. 

Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các kiến thức hay về chủ đề IELTS Speaking dưới đây:

3 sai lầm “xương máu” khi luyện IELTS Speaking tại nhà!
Gia tăng pronunciation đến band 6.0 với 0 đồng đơn giản
Chia sẻ kỹ năng Nói Tắt (Contraction) cho Speaking IELTS

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích