Hướng dẫn tự học IELTS Writing tại nhà hiệu quả nhất 2021

IELTS Writing là một kỹ năng khó trong IELTS mà chúng ta thường ngán ngại. Nếu bạn đặt mục tiêu thấp, bạn có thể cố gắng nâng cao các kỹ năng khác để “kéo” điểm Writing lên. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu cao, hoặc đơn giản hơn, bạn muốn đương đầu với nó và giỏi đều mọi kỹ năng thì mục tiêu tự học IELTS Writing lên band 7.5+ là vô cùng cần thiết.

Một trong những hạn chế của người học và viết tiếng Anh là câu văn của chúng ta thường có xu hướng dịch ngược từ ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong bài viết này tác giả Nguyễn Hải Nam sẽ hướng dẫn mọi người các bước tự học IELTS Writing tại nhà đơn giản, dễ áp dụng và có hiệu quả cao nhất nhé!

1. Tự học IELTS Writing: Đọc càng nhiều càng tốt

Red Flash Sale Instagram Post

Muốn câu văn của bạn trở nên tự nhiên hơn, thì bạn phải tiếp xúc và đọc thật nhiều những nguồn tài liệu được sử dụng bởi người bản xứ. Hãy bắt đầu đọc báo và sách tiếng Anh từ ngày hôm nay. Bản thân mình có thói quen đọc sách trên Kindle trước khi đi ngủ. Trong quá trình đọc, chịu khó ghi chú lại những cụm từ và cách diễn đạt bạn cảm thấy tâm đắc. Gợi ý một số nguồn cho bạn:

 • https://flipboard.com/ (cho phép bạn lựa chọn nguồn báo từ nhiều nơi khác nhau, dựa trên sở thích của bạn chọn lúc đầu)
 • https://www.theguardian.com/ (một trang báo về đủ chủ đề thời sự)
 • https://qz.com/ (một trang báo về đủ chủ đề thời sự)
 • https://www.reddit.com/ (về căn bản nó là a collection of forums cho phép người ta chia sẻ tin tức, nội dung và bình luận trên posts của thành viên khác. Hiện tại mình đang theo dõi các chủ đề liên quan tới wordpress, Notion, và Anki trên nền tảng này.
 • https://www.insider.com/

Việc tiếp xúc với văn phong tiếng Anh hàng ngày thông qua cách đọc báo không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc, nói và viết tiếng Anh, mà điều quan trọng nhất là nó cung cấp cho bạn kiến thức về các vấn đề xã hội đang xảy ra hiện nay.

Mình có thói quen đọc một bài báo 2 lần, lần đầu tiên chỉ đơn thuần là đọc, còn lần thứ 2 mình sẽ tra lại các từ mới và xem thử đã hiểu thấu đáo bài viết hay chưa. Mình sau đó sẽ ghi chép lại những cụm từ hay mà mình gặp trong bài viết, không nhất thiết phải ghi tất cả từ mới đặc biệt là với các bạn mới bắt đầu, chỉ nên ghi lại khi đã gặp từ đó lần thứ 3. Mình thiết kế riêng một template tên là vocabulary savings account cho phép mình tích lũy từ vựng trên ứng dụng Notion, bạn có thể coi bài hướng dẫn về hệ thống này tại: https://mannyed.org/languages/vocabulary-savings-account/

Xem thêm: 3 Tips nâng cấp câu trong IELTS Writing Task 2 siêu hiệu quả

2. Sử dụng Collocations trong IELTS Writing

Red Flash Sale Instagram Post 1

Để tự học IELTS Writing tốt, cần cố gắng sử dụng collocations nhiều hơn thay vì tự sáng tạo ra ngôn ngữ. Bạn có thể tra cứu collocation miễn phí ở trang Ozdic. Hoặc sử dụng phiên bản trả phí của Oxford collocation (đầy đủ hơn và giá cũng rất hợp lí). Nếu bạn không chắc cách sử dụng một từ trong câu, hãy tra cứu nó cẩn thận qua từ điển Oxford hoặc Cambridge, đọc hết example và cả phần extra examples để nắm được cách dùng từ..

 • Nếu dùng danh từ, thì xem thử tính từ hoặc động từ nào thường đi trước nó, giới từ nào đứng sau nó.
 • Nếu dùng động từ và tính từ thì xem thử sau đó chúng ta sử dụng giới từ gì.

Để writing tự nhiên nhất có thể, bạn cần tích lũy càng nhiều cụm collocations, đặt câu hỏi cho bản thân mình là người bản xứ sẽ diễn đạt cái này như thế nào thay vì tự sáng tạo ra ngôn ngữ. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người học ngôn ngữ, dễ dẫn đến tính trạng viết tiếng Anh nhưng tư duy bằng tiếng Việt và dịch ngược qua.

3. Kiểm tra lại bài viết khi tự học Writing

Red Flash Sale Instagram Post 2

Kiểm tra mức độ tự nhiên của câu văn bằng Google và Ludwig.

It is often argued whether the Internet is the most fundamental discovery made by humans. While the benefits brought by the Internet are undeniably crucial, I personally believe its significance cannot diminish the importance of other inventions such as the wheel and electricity.

Ví dụ như mình viết câu này, và mình muốn biết là liệu người bản xứ có viết là diminish the importance không mình sẽ kiểm tra như sau:

 • Cách 1: mình search cụm từ này trong dấu ngoặc kép “diminish the importance”, nếu bạn thấy từ một triệu kết quả tìm kiếm trở lên, tức là cách diễn đạt này thông dụng, bạn có thể an tâm để sử dụng.
 • Cách 2: sử dụng ứng dụng trả phí Ludwig (mình chọn gói $48 2 năm)
  Ludwig sẽ hiển thị các ví dụ từ các trang báo uy tín có sử dụng cụm từ này. Ở đây bạn thấy là The Guardian hay The New Yorker đều sử dụng cách diễn đạt này, nên có thể an tâm rồi nhé. Các chức năng nâng cao của Ludwig
 1. So sánh mức độ phổ biến
 2. Tìm từ còn thiếu
 3. Paraphrase cụm từ
 4. Sắp xếp thứ tự một nhóm từ

Ứng dụng cuối cùng mình muốn giới thiệu là Grammarly (phí thường niên khá cao, nếu bạn chưa có điều kiện cứ sử dụng bản miễn phí của nó, cũng loại trừ được kha khá lỗi), app cho phép bạn kiểm tra ngữ pháp, cách dùng từ, văn phong, đạo văn, bằng cách copy và paste nó vào trong ứng dụng. App sẽ đưa ra những gợi ý để làm cho bài viết tiếng Anh của bạn tốt hơn.

Quan điểm của mình để viết tiếng Anh tốt hơn không nằm ở việc viết nhiều hơn, mà chính là đọc nhiều hơn, tự kiểm tra thật kĩ lưỡng của bài viết mình sau khi đã hoàn thành. Đừng viết một cách thiếu cẩn thận, chưa tự kiểm tra lại, mà đã vội đưa cho người khác sửa.

Để đạt band điểm cao khi tự học IELTS Writing từ đầu thật không hề đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn cố gắng phấn đấu và thực hiện với thái độ nghiêm túc thì không cần lo lắng sẽ không đạt được target đã đặt ra. Chúc bạn học tập tốt và nhớ hãy thường xuyên theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS

Bài viết liên quan đến chủ đề IELTS Writing hay dành cho bạn:

Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021
Học từ vựng hiệu quả cho IELTS Writing và IELTS Speaking
Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021
Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích