Chia sẻ phương pháp tự học IELTS Listening đạt 8.5 và Reading 9.0

Chào các bạn, mình là Tram Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0, hôm nay mình sẽ tổng hợp lại một số tài liệu và phương pháp mà mình đã áp dụng hồi ôn thi IELTS đợt trước. Bằng cách này mình đã cải thiện được Listening từ 6.5 lên 8.5 và Reading từ 7.0 lên 9.0. Hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn nhé!

Bạn đang gặp vấn đề với bài thi IELTS Reading, Listening bạn học làm hoài mà vẫn không kịp thời gian… Bài viết đưới đây sẽ đưa ra những Tips học IELTS Reading, Listening vô cùng hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành.

I. Đặt vấn đề trong IELTS Reading

Với những bạn tiếng Anh chưa tốt lắm, ví dụ như đang ở band 4.5 – 5.5 thì sẽ cần nhiều thời gian hơn nha.Kiên trì là chìa khóa thành công, quan trọng nhất là luyện tập đều đặn và đừng bỏ cuộc giữa chừng nhé. Fighting!!!

Vì sao lại là Reading Listening? Mình thấy nhiều bạn hơi “coi thường” 2 kĩ năng này, tuy nhiên trên thực tế, để đạt được điểm overall cao thì Listening và Reading lại là 2 kĩ năng ko thể thiếu.

Đây gần như là là 2 kĩ năng nền tảng, nếu bạn làm tốt Listening thì cũng sẽ rất tốt cho cả Speaking, vì khi chúng ta nghe sẽ bắt chước được cách phát âm và nhấn nhá của người bản xứ. Tương tự, khi bạn đọc nhiều, bạn sẽ bắt chước được văn phạm academic và học được các cụm từ rất hay để áp dụng cho Writing. Hơn nữa, khi tính điểm overall, Listening, Reading, Speaking hay Writing đều có tỉ lệ điểm như nhau. Nghĩa là 8.0 Reading hay 8.0 Writing đều ko khác gì nhau cả khi tính điểm trung bình. Trong khi Speaking và Writing là 2 kỹ năng đòi hỏi cực kỳ nhiều thời gian và quá trình luyện tập dài hơi để cải thiện, thì Listening và Reading là thứ bạn hoàn toàn có thể nâng điểm lên vù vù nếu biết học đúng cách. Đôi khi chỉ cần làm đúng thêm 1 câu thôi bạn đã có thể tăng được đến 0.5 band điểm rồi đúng chưa nào?

Vậy thì làm thế nào để cải thiện Listening và Reading?

II. Sử dụng phương pháp và tài liệu IELTS Listening một cách hợp lý

1. Phương pháp IELTS Listening

  • Nếu bạn còn nhiều thời gian và chưa xác định thi ngay, bạn có thể nghe tiếng Anh vô thức, luyện xem phim, nghe nhạc, bô lô ba la nhưng nếu bạn chỉ còn 2 tháng, hãy xách mông lên và luyện nghe chính tả.
  • Bản thân mình cũng đã từng bị tắc ở band 7.0 Listening khá lâu, tức là làm mãi cũng chỉ loanh quanh tầm 31-32 câu. Sau khi luyện nghe chép chính tả trong 2 tháng, lúc đi thi câu nào cũng nghe được hết, đến chính bản thân mình cũng bất ngờ (mình bị sai 2 câu do lúc transfer đáp án vào answer sheet, 9 lít nước thì lại viết thành 9 litters còn slow thì viết xuống thành low hiu hiu) ?.

2. Tài liệu IELTS Listening

Bạn mua hoặc download bộ IELTS CAMBRIDGE từ quyển 7-15 (từ quyển 1-6 đã quá cũ ko còn sát format bài thi).

Nếu chưa có thì download tại đây nhé: https://bit.ly/2TrfeQQ

III. Cách học IELTS Listening

  • Bước 1: mở file nghe hết 1 lượt đúng như đi thi thật. Nghe xong tự check xem chỗ nào mình cảm thấy chưa đúng hoặc chưa làm được
  • Bước 2: mở file nghe lại lần 2, tập trung vào những chỗ lúc nãy chưa nghe được.
  • Bước 3: Nghe đến đâu chép ra giấy đến đấy, viết hẳn ra câu cú ngữ pháp đầy đủ chứ ko phải take note. Việc này sẽ moi ra cả đống vấn đề của bạn, ví dụ như động từ có chia hay ko chia, danh từ số nhiều hay số ít, có bị sai chính tả hay ko.
  • Bước 4: Mở script lên nghe theo băng, chú ý những chỗ luyến láy, nối âm, âm đuôi, âm gió. Tập phát âm lại những từ mình biết nhưng đọc sai. Bổ sung ngay những từ mình ko biết, vì khác với từ vựng trong Reading (rất nhiều là từ chuyên ngành), từ vựng trong Listening đều rất thông dụng và thường gặp.


Xem thêm: Mẹo phân bổ thời gian làm bài IELTS Listening và Reading cực hay

Nếu bạn còn nhiều thời gian hơn hoặc đang ở level thấp, có thể tham khảo thêm quyển Listening Strategies for IELTS, quyển này khá hay và tập trung giải quyết một số vấn đề như điền dãy số…v..v. Lưu ý phân bổ thời gian hợp lý, cố gắng luyện tập hàng ngày đều đặn, tức là mỗi ngày luyện nghe 15p còn hơn là cả tuần mới động đến rồi nghe thủng màng nhĩ tới mấy tiếng nha.

⛔️ Link download: https://bit.ly/3jvxWRG

Vì cũng đã trải qua, nên mình hiểu rõ đôi khi tự học Listening sẽ rất dễ nản, nhất là nếu chỉ focus vào các bài có nội dung khô khan như IELTS. Do đó thi thoảng bạn cũng có thể xen kẽ giữa việc luyện nghe Cambridge với các nguồn như BBC hay VOA, hoặc một số video từ TED talks. Việc này giúp bạn mở rộng vốn từ đáng kể và mở mang cả kiến thức xã hội, giúp bạn ko bị bí ý tưởng trong Speaking Part 3 hay Writing Task 2.

IV. Phương pháp và cách học IELTS Reading

1. Phương pháp học IELTS Reading

Với kĩ năng đọc, bạn không nên làm theo thứ tự trong bài test mà nên chia thành các dạng cụ thể như Matching headings, gap filling..ect xem mình yếu ở dạng nào thì tập trung cải thiện dạng đó.

Mỗi dạng bài đều có cách làm và tips làm bài cụ thể. Ví dụ như dạng True-False-NG thì thứ tự câu hỏi theo đúng thứ tự thông tin trong bài, bạn ko cần mất công lội ngược dòng để xác định vị trí thông tin nữa. Quan trọng hơn cả, điểm mấu chốt cho cả Listening và Reading là từ vựng. Vậy nên bên cạnh việc tìm hiểu các tips làm bài, bạn cần phải liên tục trau dồi từ mới.

2. Cách học IELTS Reading

  • Bước 1: Chọn bài tập từ bộ IELTS Cambridge, làm lần 1 xem đúng được bao nhiêu câu.
  • Bước 2: Quay lại những chỗ bị sai, làm lại xem đáp án đúng có thể là gì.
  • Bước 3: Đọc lại một lượt bài khoá và lọc ra từ mới, note lại các collocation và cách diễn đạt hay trong bài.
  • Bước 4: Sử dụng từ điển Anh – Anh (mình khuyên dùng từ điển của Cambridge hoặc Oxford) để tra nghĩa của từ. Nếu tra Anh- Anh ko hiểu mới chuyển sang dùng từ điển Anh – Việt. Mình ko khuyến khích dùng từ điển Anh – Việt vì khi dịch nghĩa ra tiếng Việt vô hình chung làm giới hạn nghĩa của từ.

Xem thêm: 5 Bước cực dễ để luyện đề CAMBRIDGE IELTS một cách dễ dàng

V. Tổng kết về phương pháp tự học IELTS Listening và Reading

Ôn hết bộ Cambridge từ 7-15 chắc chắn bạn đã rút ra được một kho tàng từ vựng khổng lồ để dùng cho Listening, Reading và thậm chí là cả Speaking và Writing nữa rồi đó. Việc học từ mới cho Reading thực ra đơn giản hơn việc học từ mới cho IELTS Writing rất nhiều. Các từ mới trong Reading bạn có thể coi đó là từ vựng bị động, tức là chỉ cần bạn nhớ mặt chữ và nhớ nghĩa của nó là bạn đã có thể hiểu bài đọc nói gì rồi. Còn với Writing thì khác, để sử dụng được từ mới vào một bài viết, bạn cần phải hiểu cặn kẽ dạng của từ, văn cảnh của từ, collocation của từ đó.

Xem thêm: 5 Bước cực dễ để luyện đề CAMBRIDGE IELTS một cách dễ dàng

Tuy nhiên, có một tin vui ? cho các bạn là từ vựng trong bài IELTS Reading đa số đều rất formalacademic, nếu bạn đầu tư thời gian vào học một cách cặn kẽ, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng những từ này vào Writing. Cái này là tuỳ bạn, nếu bạn có ít thời gian, bạn vẫn có thể học từ mới bị động để nâng điểm Reading, còn nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì càng tốt, bạn có thể học từ vựng chủ động để sử dụng vào cả IELTS Writing và IELTS Speaking nữa. ?

Mình chắc chắn cách học IELTS Reading này sẽ rất hiệu quả nếu các bạn thực hiện nghiêm túc. Nếu bạn nào đang ở band từ 7.0 trở lên hoặc còn nhiều thời gian để ôn tập, các bạn hoàn toàn có thể tự học. Tuy nhiên các bạn có thể thấy để làm được hết những công đoạn trên tốn khá nhiều công sức. Ví dụ như đọc mãi vẫn ko biết tại sao câu đấy mình làm sai, hoặc IELTS Reading có nhiều từ vựng hay nhưng lại lẫn quá nhiều từ khó hoặc từ chuyên ngành ? , những bạn nào khả năng đọc chưa tốt lắm sẽ khó có thể chọn lựa ra được từ nào nên học, từ nào ko cần thiết.

Xem thêm: Tất tần tật kiến thức về cách làm 10 dạng bài trong IELTS Reading

Chính vì vậy, mình đã soạn bộ tài liệu với khóa học siêu chi tiết và hiệu quả trong vòng 1 tháng cho các bạn từ band 5.0 trở lên đang hướng đến điểm 6.5 hoặc cao hơn. Tùy theo đầu vào và sự chăm chỉ của bạn mà sau khóa học có thể tăng trung bình từ 0.5 – 2.0 band điểm Reading đó, mình có nhiều bạn học viên đã nâng band thành công từ 5.5 lên 7.5, và 6.5 lên 8.0 Reading sau từ 1-3 tháng, vậy nên bạn hãy chăm chỉ lên nha!! ?

Bài viết trên đã chia sẻ và đưa ra những tipps học IELTS Reading, Listening vô cùng hiệu quả, chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành. Hãy theo dõi TỰ HỌC IELTS 9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để có thêm được nhiều kiến thức hay về IELTS nhé.

Xem thêm những bài viết hay trong chủ đề IELTS Reading:

8 chìa khóa để chinh phục IELTS Reading hiệu quả
5 Bước cực dễ để luyện đề CAMBRIDGE IELTS một cách dễ dàng
Top 5 websites luyện đề IELTS Reading tốt nhất

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích