Tự học IELTS Listening 9.0 qua từng giai đoạn cụ thể

Chào các bạn, mình là Lan Anh Nguyễn, thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Sau quá trình ôn luyện và đạt được 9.0 IELTS Listening, mình đã rút ra được khá nhiều bài học và kinh nghiệm. Hôm nay mình xin phép chia sẻ đến các bạn một lộ trình tự học IELTS Listening cho các bạn. Đây là các nội dung và tài liệu theo giai đoạn bản thân mình đã tự học 9.0 IELTS Listening.

I. Giai đoạn tự học IELTS Listening 4.5

ielts listening
 • Bắt đầu từ các đoạn nghe ngắn. Mình bắt đầu với các video dạy Tiếng Anh trên Youtube để làm quen dần với phát âm & ngữ điệu như English In A Minute (BBC Learning English) hay kênh English with Lucy. Các video này cũng không có nhiều từ mới, mình nghe một lèo, không phải dừng lại tra từ.
  Mình giới thiệu một app mà mình rất tâm đắc, đó là Podcast Learn English của British Council. App cung cấp cả transcript của các hội thoại đơn giản.
 • Kết hợp với làm đề nghe IELTS Listening Section 1, 2.Nhưng nếu nghe đề thật luôn thì vẫn hơi nhanh, nên mình học theo sách Get Ready for IELTS Listening & Basic IELTS Listening. Tập trung nhiều hơn vào Section 1, học từ mới qua transcript Section 2 vì Section 2 với giai đoạn này vẫn hơi khó.
 • Bổ sung từ mới qua chủ đề để dễ học thông qua sách Oxford Word Skills (Basic). Luyện tập Ngữ pháp cũng rất quan trọng để dịch & hiểu tốt hơn.
 • Nắm chắc bảng phiên âm, nhại theo video dễ. Học phát âm qua sách Pronunciation In Use (Intermediate)

Xem thêm: Top 7 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

II. Giai đoạn tự học IELTS Listening 5.0- 6.5

chuong trinh podcast tieng anh 6 Minute English
 • Sau khi tự tin với các đoạn hội thoại ngắn, mình chuyển sang nghe các video & film dài hơn. Mọi người có thể nghe 6 Minute English (BBC Learning English). Các video này còn cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích cả về từ vựng, ngữ pháp nữa.
 • Ở giai đoạn này xem phim bộ & phim tài liệu về môi trường cũng rất tốt. Mình xem rất nhiều phim, nhưng mà ấn tượng nhất với Once Upon A Time, tốc độ nói chậm, nghe rõ.
 • Luyện tập kỹ lưỡng Section 1 & 2, làm quen dần với Section 3 & 4. Ở giai đoạn này đã có nhiều sách học hơn, mình học đa dạng tài liệu, nhưng chủ yếu là sách Cambridge như bộ đề thi, Complete IELTS, Listening for IELTS – Collins.
 • Từ vựng có thể học qua bộ Word Skills (Intermediate), Vocabulary for IELTS, Grammar for IELTS.Chịu khó tra từ điển & nhại giọng để sửa & cải thiện phát âm.

Xem thêm: Top 5 bộ phim cực hay để học IELTS cho người bắt đầu

III. Giai đoạn tự học IELTS Listening 6.5

images
 • Nghe TED talks để mở rộng kiến thức, rèn luyện sự tập trung & kỹ năng nghe các đoạn dài hơn. Mình thường chọn các diễn giả là người nói bản địa để học phát âm luôn. Nhưng nghe cả 1 video dài cũng hơi nản, mình thường vẫn phải nghỉ giữa các bài nói. Ngoài ra, mình hay đọc báo & nghe đài BBC.
 • Luyện tập làm đề thi thật. Trong lúc nghe mình “take note” lại những từ đồng nghĩa họ dùng để paraphrase, kể cả những câu mình nghe được và chắc đáp án để luyện phản xạ. Sau khi check đáp án, mình nghe lại với đáp án đó, để tìm ra tại sao lại sai rồi mới nhìn transcript.

IV. Giai đoạn nghe thụ động

What is the Difference Between Active and Passive Listening 1 e1581419833207

Passive Listening nên được áp dụng ở các giai đoạn. Mình mở nhạc, tin tức, podcasts hay sách nói trong lúc nghỉ ngơi hay làm việc khác.

V. Patient and comfort yourself

Hài lòng với sự tiến bộ của bản thân. Khi bắt đầu chuyển sang nghe đài BBC, cả 1 đoạn dài mình chỉ nghe được 1 đến 2 từ thôi, nhưng dần dần nghe hiểu mang máng ý rồi hiểu được cả câu. Mình thấy kỹ năng nghe cũng tiến bộ chậm, cần học kết hợp với các kỹ năng khác, nhất là đọc hiểu, từ vựng và ngữ pháp.

Bài viết tới đây là hết, mình mong rằng các bạn sẽ có thêm được những kiến thức hay để bổ trợ cho quá trình ôn luyện của các bạn được thành công hơn. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết liên quan về IELTS hay dưới đây:

Tổng hợp những bộ phim và truyện cực hay để luyện IELTS
2 Cách tự luyện IELTS Listening và Reading tại nhà cực tốt
7 App ứng dụng học tiếng anh tốt nhất hiện nay 2021
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích