3 tips tận dụng 1 phút chuẩn bị trước khi thi Speaking part 2

Hãy nói về thứ bạn cảm thấy thoải mái nhất bởi bạn sẽ dễ đạt được điểm hơn. Nếu như bạn không cảm thấy quen khi trả lời các câu hỏi gợi ý thì hãy trả lời theo ý của mình. Khi nhận được cue card, bạn sẽ có khoảng 1 phút để chuẩn bị. Trong bài viết này tác giả Hoàng Phi , thành viên Group Tự học PTE-IELTS 9.0 sẽ chia sẻ về 3 tips để các bạn có thể xử lý tốt giai đoạn 1 phút chuẩn bị trước khi bước vào phần thi IELTS Speaking part 2 trình bày một cách lưu loát và hiệu quả hơn.

A. Đọc cue card (Thời gian: 5-15 giây)

speaking1

Khi các bạn đã nhận được đề IELTS Speaking Part 2 từ giám khảo, các bạn cần đọc đề càng nhanh càng tốt để hiểu nhanh xem đề đang yêu cầu mình nói về đề tài gì.
Sau đó, bạn sẽ chú ý từng dòng một từ đầu đến cuối, vì mỗi thông tin được ghi trong đề rất quan trọng, và việc này cần thực hiện trong vòng một vài giây.

Vậy các bạn nên chú ý những gì trong 1 phút chuẩn bị đề IELTS Speaking Part 2? Mình sẽ lấy một đề bên dưới làm ví dụ, chú ý những từ mình gạch dưới ở dòng đầu tiên:

Describe a time when you shared something with othersYou should say:
What you shared
Who you shared it with
Why you shared it
and explain how you felt about sharing it.

Với đề IELTS Speaking Part 2 này có những điểm đáng chú ý như sau:

Đề chỉ yêu cầu mình nói về một thời điểm duy nhất mình chia sẻ một thứ gì đó cho một người nào đó, chứ không nói về nhiều thời điểm khác nhau. Điều này sẽ áp dụng cho hầu hết các đề Part 2, rằng các bạn chỉ cần nói về một ví dụ cụ thể là đủ. ☝️

Chữ “something” ở đây là một thứ gì đó, có nghĩa là bạn có thể chia sẻ bất kỳ thứ gì như một quyển sách/cây bút, hoặc thậm chí là trải nghiệm du lịch cùng nhau/ở chung một phòng, v.v… Ngoài ra, “with others” ở đây có thể là chia sẻ với bất kỳ người nào – bạn bè, gia đình, người lạ, v.v… ?

Chú ý động từ chia thì như thế nào rất quan trọng. Trong đề này có chữ “shared”, có nghĩa là việc này đã xảy ra rồi, và tất cả các động từ dòng phía dưới “You should say” đều chia quá khứ. Như vậy có nghĩa là hầu hết những gì các bạn nói phần lớn đều sẽ dùng các cấu trúc để mô tả những chuyện đã xảy ra trong quá khứ. ?

2. Quyết định nhanh nên nói về ví dụ nào trong speaking part 2 (Thời gian: 5-15 giây)

Red and Black Dark Gamer Sports YouTube Channel Art

Sau khi dành một vài giây để đọc thông tin chính và thì của động từ, việc tiếp theo các bạn cần làm là quyết định xem mình muốn nói về một ví dụ cụ thể nào liên quan đến đề tài. Hầu hết các đề IELTS Speaking Part 2 sẽ yêu cầu các bạn kể về một thứ gì đó, một sự kiện gì đó xảy ra trong cuộc đời bạn hoặc những gì bạn biết về đề tài đó. ?‍♂️?‍♂️

Lưu ý, các bạn không nhất thiết bắt buộc phải nói sự thật. Trong trường hợp khẩn cấp như xe cứu hỏa đi dập lửa cháy nhà, các bạn hoàn toàn có thể bịa và chế, vì dù sao đi nữa đây vẫn là một kỳ thi ngôn ngữ. Ngoài ra, ý tưởng của các bạn không nhất thiết phải hay phải ấn tượng, nó chỉ cần liên quan đến đề bài là đủ. ✌️✌️

Ví dụ, với đề bài speaking part 2: “Describe a time when you shared something with others”, mình chỉ có trải nghiệm chia sẻ sách của mình cho một người bạn thân của mình đọc thường xuyên, và cả hai đứa thường đọc xong sẽ bàn luận về quyển sách đó. Có thể nó không hay với người khác, nhưng nó vẫn bám được vào đề bài thì mình vẫn sẽ nói. Với các đề Part 2 khác, các bạn vẫn có thể áp dụng điều này. ??

3. Suy nghĩ ý tưởng cho từng đầu dòng một (Thời gian: 35-50 giây)

speaking2

Bước này sẽ là bước các bạn cần dành nhiều thời gian nhất trong giai đoạn suy nghĩ ý tưởng cho bài IELTS Speaking Part 2, và đây cũng là thời điểm các bạn cần ghi chú các ý quan trọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các bạn viết câu cú đầy đủ ngữ pháp, vì nếu viết như vậy sẽ không đủ thời gian. Thay vào đó, các bạn chỉ cần viết những keywords (từ khóa) để gợi nhớ cho các bạn biết các bạn cần nói gì trong khoảng thời gian 2 phút sau đó khi bắt đầu nói về đề tài mình được nhận. ??

Ví dụ, cũng với đề speaking part 2 như trên, nhưng lần này mình sẽ viết thêm keywords cho từng ý một như sau: ??

Describe a time when you shared something with others
You should say:

What you shared – books ?

Who you shared it with – my best friend, Ngan 

Why you shared it – hobby, discussion ?

And explain how you felt about sharing it – happy, friendship ?

Lưu ý phía trên chỉ là những keywords mình viết ra, còn trong quá trình mình nói câu cú đầy đủ có thể sẽ có sự điều chỉnh bằng cách dùng từ/cụm từ diễn đạt có nghĩa tương tự (ví dụ mình viết “happy” nhưng trong quá trình nói có thể dùng cụm từ “bring happiness” chẳng hạn). 

Bài viết trên mình đã chia sẻ 3 tips để các bạn có thể xử lý tốt giai đoạn 1 phút chuẩn bị trước khi bước vào phần thi IELTS Speaking part 2 trình bày một cách lưu loát và hiệu quả hơn. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE-IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Speaking:

3 sai lầm “xương máu” khi luyện IELTS Speaking tại nhà!
5 tips trả lời IELTS Speaking Part 1 cực hay dễ ăn điểm
Tự học Speaking Part 3 như thế nào cho hiệu quả?

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích