Trả lời câu hỏi IELTS Speaking Part 3 như thế nào để đạt 8.0+?

Làm thế nào để hoàn thành bài thi IELTS Speaking Part 3 một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn về định hướng cơ bản nhất để trả lời các dạng câu hỏi trong phần thi Part 3 của IELTS Speaking hiệu quả hơn trước khi bước vào kì thi thật. Những chiến thuật được cung cấp dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trên chặng đường ôn thi IELTS và đạt được điểm số cao hơn ở phần thi IELTS Speaking Part 3 nhé!

I. Tổng quan về IELTS Speaking Part 3

1 1

Trước khi vào nội dung chính của bài viết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước một số lưu ý về phần thi này. IELTS Speaking Part 3 là phần thi cuối cùng trong Speaking, lúc đó có thể xem là bạn đã “đuối” vì hai phần thi trước đã mệt mỏi. Vì thế, phần này được xem là khó “nhằn” nhất, nhiều bạn khi đến phần này sẽ trở nên bối rối, lúng túng khi trả lời. Vậy làm cách nào để có thể hoàn thành phần thi này tốt nhất?

Trong Part 3, bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn sẽ được giám khảo yêu cầu thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Cuộc đối thoại này gọi là phỏng vấn dài, thời gian khoảng 4-5 phút, cao hơn so với thuyết trình ngắn ở phần Part 2.

Nói một cách cụ thể hơn, cho dù các bạn gặp phải dạng câu hỏi nào trong Part 3, có hai thứ các bạn sẽ cần thực hiện khi trả lời các câu hỏi trong phần thi Part 3 như sau :
1️⃣ Giới thiệu và đưa ra quan điểm cá nhân rõ ràng
2️⃣ Đưa ra những lý do và ví dụ để lập luận cho quan điểm của bản thân

Theo kinh nghiệm, Part 3 của bài thi IELTS Speaking là một phần thi đòi hỏi các bạn phải thể hiện hết khả năng Speaking của bản thân. Cụ thể hơn, các bạn cần phải tự tin thể hiện quan điểm cá nhân, đưa ra nguyên nhân và giải pháp, hoặc đưa ra phỏng đoán về một vấn đề nào đó. Mà muốn làm được điều này, các bạn sẽ cần chuẩn bị và luyện tập cấu trúc trả lời câu hỏi IELTS Speaking Part 3 để có thể xử lý phần này thật tốt.

II. Chiến thuật trả lời IELTS Speaking Part 3

Orange and White Business Facebook Post

1. Giới thiệu và đưa ra quan điểm cá nhân rõ ràng

Về cơ bản, giới thiệu và đưa ra quan điểm là một kỹ năng cơ bản mà các bạn sẽ cần khi trả lời bất kỳ một câu hỏi Part 3 nào. Dĩ nhiên tùy vào mỗi câu hỏi mà chúng ta sẽ có cách giới thiệu và đưa ra quan điểm cho từng dạng, nhưng các bạn nên xem đây là một yêu cầu cơ bản cần đáp ứng khi thảo luận sâu về một đề tài nào đó.

❓: Do you think that children should wear a uniform to school?

?️: Yes, I think that children in middle school and high school should wear a uniform to school. I strongly believe that it is essential for giving children a sense of identity and unity…

❓: What about in university? Should university all wear a uniform?

?️: Certainly not! We are all adults by the time we get to university, so I believe that we should have the freedom to choose what we want to wear and when we want to hear it.

Các bạn nên chú ý ngôn từ thí sinh đưa ra quan điểm của người đó ở phía bên trên là “Yes, I think that…”, “I strongly believe that…” và “Certainly not!” vì đây là những cụm từ để thể hiện sự đồng ý với quan điểm trong câu hỏi IELTS Speaking Part 3, sau đó thể hiện quan điểm của mình rõ ràng hơn. Ngoài ra có một số cách diễn đạt khác để đồng ý/bác bỏ trong tiếng Anh như sau:

 • Absolutely yes/no.
 • Certainly/Certainly not.
 • No, not really.
 • I’m not sure I agree.
2 1

Còn về việc lập luận và đưa ra quan điểm cá nhân cụ thể hơn trong IELTS Speaking Part 3, có một số cụm từ tiếng Anh khác các bạn có thể dùng để thể hiện quan điểm như sau :

 • For me…
 • I (strongly) believe/think that…
 • The way I see it…
 • I’m convinced that…

Và còn rất nhiều các cách diễn đạt tiếng Anh khác để đồng ý/bác bỏ hoặc thể hiện quan điểm các bạn có thể học thêm ở các bài viết khác.

2. Đưa ra những lý do và ví dụ để lập luận cho quan điểm của bản thân

Có nhiều cách để đưa ra những lý do và lập luận thêm cho quan điểm ban đầu, nhưng theo cá nhân mình sẽ có 2 hướng đi cơ bản – đưa ra ý kiến tích cực, hoặc lập luận theo hướng tiêu cực.

3 1

❓: Do you think that children should wear a uniform to school?
?️: … I strongly believe that it is essential for giving children a sense of identity and unity…

❓: What about in university? Should universities all wear a uniform?
?️: … It would certainly be appropriate to make university students wear a uniform, and incredibly patronizing too!
Đối với hướng phát triển ý theo hướng tích cực tương tự với câu trả lời trên để giải thích

Nếu muốn diễn đạt một ý kiến tích cực trong khi trả lời IELTS Speaking Part 3, có một số cách diễn đạt các bạn có thể tham khảo:

4 1
 • It’s good for…
 • It’s essential for…
 • It’s (very) important for…
 • People/The government should make an effort to…

Còn về hướng phát triển ý theo hướng tiêu cực, các bạn có thể tham khảo những cụm từ sau để giải thích lý do tại sao một thứ gì đó không tốt:

 • It would certainly be inappropriate to…
 • It’s not necessary to…
 • It’s unreasonable to…
 • It could have a bad effect on..

Khi các bạn đã nắm được định hướng trả lời câu hỏi IELTS Speaking Part 3 kèm theo các cách diễn đạt như trên, việc còn lại là các bạn đi tìm những câu hỏi Part 3 trong bộ đề Speaking Forecast để luyện tập và tự tạo cơ hội cho bản thân để có thể trả lời ở nhà một cách trôi chảy, trước khi có thể tự tin bước vào phòng thi.

Các bạn có thể thực hành bằng cách tự thu âm, hoặc nếu các bạn có bạn bè/giáo viên để luyện tập và góp ý thì quá tốt.

Dĩ nhiên đây chỉ là định hướng trả lời cơ bản nhất cho những dạng câu hỏi trong Speaking Part 3, vẫn có một số dạng câu các bạn phải thay đổi về cấu trúc và cách thức trả lời. Về vấn đề này, trong tương lai, mình sẽ viết một series tổng hợp từng dạng câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 kèm theo đó là định hướng để đưa ra câu trả lời cho từng dạng sau. Còn bây giờ, miễn là các bạn có cấu trúc cơ bản mình đã hướng dẫn ở trên để trả lời các câu hỏi Part 3, là các bạn đã thành công được bước đầu rồi.

Trên đây là phương pháp tự học IELTS Speaking Part 3 tại nhà mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Khi bạn hoàn thành các bước trên, các bạn có thể thực hành với các câu hỏi Part 3 bằng cách tự thu âm, hoặc nếu các bạn có bạn bè/giáo viên để luyện tập và góp ý thì quá tốt.

Chúc mọi người học tập thật tốt, và hẹn gặp các bạn trong những bài chia sẻ kế tiếp.

Xem thêm: Tự học speaking ielts 8.0 khi không có môi trường tốt!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích