Tips làm bài listening IELTS hiệu quả cập nhật mới nhất năm 2022

Trong bài thi IELTS phần Listening là một trong những phần khá khó khăn bởi vì bạn chỉ được nghe đúng 1 lần. Chính vì thế các tips làm bài Listening IELTS luôn là một trong những câu hỏi hỏi được đặt ra khá nhiều. Trong bài viết này hãy cùng tác giả Nguyễn Hân tìm hiểu về các tips làm bài LIstening IELTS giúp bạn chinh phục bài thi dễ dàng và đơn giản nhất nhé.

I. Hiểu rõ cấu trúc đề thi Listening IELTS

image

Cách học listening IELTS hiệu quả là các bạn cần phải hiểu rõ được cấu trúc đề thi Listening IELTS thì mới có thể làm được bài một cách dễ dàng. Trong phần thi Listening IELTS sẽ có 4 phần như sau:

  • Section 1: Đây là đoạn hội thoại thường ngày. Khi nghe đoạn hội thoại bạn cần phải chú ý đến các thông tin liên quan đến ngày, tháng, địa điểm, số điện thoại…
  • Section 2: Trong phần 2 sẽ có một người nói. Bạn cần nghe rõ các thông tin liên quan đến địa điểm và hoạt động trong đoạn hội thoại này.
  • Section 3: Đoạn hội thoại này sẽ có nhiều người nói cùng một lúc với những ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành hơn.
  • Section 4: Đây sẽ là phần khó nhất. Trong phần này sẽ là một bài nói của các chuyên gia

II. Tips làm bài Listening IELTS: Xác định mục tiêu hợp lý

image 1

Chọn được band điểm mong muốn và mục tiêu hợp lý là điều quan trọng để giúp các bạn có động lực để phấn đấu đạt được kết quả tốt.
Một vấn đề sai sót thường bắt gặp của nhiều người luyện thi IELTS là không đặt mục tiêu cụ thể. Nếu bạn xác định được mục tiêu rõ ràng, cụ thể bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức ôn luyện.

Ngoài ra, các bạn nên lập Kế hoạch học tập hợp lý và nỗ lực luyện tập mỗi ngày, và đặc biệt cần phải thực hiện nghiêm thời khóa biểu đặt ra để không sao nhãng kiến thức và lười biếng.

III. Tips làm bài Listening IELTS hiệu quả

Có thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và văn bản

Dưới đây là một số mẹo luyện thi Imang lại hiệu quả khi làm bài thi Listening IELTS.

Trong bài IELTS Listening thực tế bạn chỉ có một lần duy nhất để nghe do đó, bạn phải thường xuyên luyện tập và hoàn thành các bài thi thử đầy đủ. Bạn có thể tìm thấy những nguồn tài liệu thi IELTS của những năm trước ở các trang web trên mạng và bắt đầu ôn luyện một cách nghiêm túc.

Bạn sẽ có một phút trước mỗi phần thi để đọc câu hỏi vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc cẩn thận và nắm bắt được những gì bạn nghe thấy để viết câu trả lời. Lưu ý yêu cầu số lượng từ được chỉ định trong câu trả lời và bạn cũng cần chú ý khi sử dụng dấu gạch nối giữa 2 thành phần thì sẽ được tính là một từ và nếu không có dấu gạch nối thì sẽ được tính là 2 từ và sẽ bị trừ mất điểm.

Tiếp theo, lỗi chúng ta thường hay mắc phải và dễ mất điểm “oan” nhất là lỗi spelling – chính tả. Với những người mới bắt đầu ôn luyện và học tiếng Anh, việc nghe và viết đúng chính tả là một điều khó có thể thực hiện. Vì vậy, trong lúc thi bạn có thể viết nhanh hoặc viết tắt sai chính tả trong giấy nháp nhưng khi chuyển vào phiếu trả lời thì bạn phải chú ý ghi đúng nhé!

IV. Các loại câu hỏi trong IELTS Listening

image 2

Câu hỏi trắc nghiệm
Câu hỏi trắc nghiệm thường có một hoặc nhiều câu trả lời vì vậy bạn cần phải lắng nghe thật kỹ để xác định tất cả các câu trả lời và khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, bạn nên ghi nhớ các điều sau:

  • Đọc kỹ các câu hỏi và đáp án và đặc biệt là những thông tin về ngày, tháng, năm.
  • Các từ sử dụng trong câu hỏi đa phần sẽ được thay thế bằng các từ đồng nghĩa hoặc diễn giải bằng một cách khác.
  • Bài nghe sẽ đưa ra nhiều loại thông tin khiến bạn phân tâm hoặc cố ý đánh lừa bạn do đó, đừng vội vàng viết ra câu trả lời ngay khi bạn nghe nó bởi vì nó chưa chắc là câu trả lời chính xác.

Câu hỏi nối thông tin

Loại câu hỏi này không phổ biến như các loại câu hỏi khác nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn xuất hiện trong phần Nghe. Đối với dạng câu hỏi này, bạn sẽ có một danh sách các câu trả lời, bạn chỉ việc nghe và nối chúng lại với nhau cho phù hợp. Bạn nên tranh thủ đọc lướt qua các thông tin trước khi nghe để có cái nhìn khái quát về thông tin. Ngoài ra, bạn nên viết ra tất cả các thông tin liên quan để giúp bạn dễ dàng tìm thấy đáp án nhanh và chính xác hơn.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về tips làm bài Listening IELTS hiệu quả và ăn điểm cao. Mong rằng với những chia sẻ này đã giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi thi nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích