11 tips IELTS Writing hiệu quả trong giúp bạn đạt band tối đa

Mỗi một người học IELTS Writing thì đều đúc kết ra cho mình những tips, mẹo sao cho làm bài được hiệu quả và đạt điểm cao nhất

Trong 1 “rừng” các bí kíp dành cho các sĩ tử luyện IELTS Writing, thì tác giả Vĩnh Huy thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sau nhiều năm giảng dạy đã sưu tầm ra những tips thực tế và phù hợp với các dạng đề thi IELTS. Đặc biệt, các tips này đã được các giám khảo cho đề thi IELTS xác nhận tính hiệu quả của chúng.

Sau đây, tác giả sẽ chia sẻ cho bạn 11 tips hiệu quả trong IELTS Writing giúp bạn đạt band tối đa nhé

Tips IELTS WRITING 1:

Trong phần thi IELTS Writing không có câu trả lời hay ý kiến đúng hay sai. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các bạn để trình bày các thông tin hay diễn đạt các ý kiến của mình.

Chính vì vậy, các bạn hãy mạnh dạn diễn đạt ý kiến của mình trong bài IELTS Writing một cách rõ ràng và mạch lạc nhất có thể. Đừng sợ sai.

Tips IELTS WRITING 2:

Tip ielts writing đầu tiên là bạn cần phải phân tích đề bài thật cẩn thận để đảm bảo rằng bài thi IELTS Writing của bạn đề cập đến tất cả các điểm mấu chốt của đề bài.

Đây có thể nói là bước cực kỳ quan trọng nhằm tránh lạc đề (off topic).

Gold Beige Natural Skincare Sale Facebook Post

Tips IELTS WRITING 3:

Lưu ý đến số lượng từ quy định tối thiểu. Nếu bài thi của bạn ít hơn số lượng từ theo qui định (150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2), bạn sẽ bị trừ điểm. Để đảm bảo viết từ số lượng từ tối thiểu, các bạn phải thực tập viết tay các bài essay để có thể ước lượng được số lượng viết theo chữ viết tay của mình.

Tips IELTS Writing 4:

Hãy cẩn thận với việc dùng từ vì giám khảo sẽ không tính các từ mà các bạn đã copy từ đề bài.
Đây là điều ít ai để ý, do đó các bạn phải thực tập cho thành thạo kỹ năng paraphrase để không bị mất điểm oan uổng vì việc này.

Tips IELTS Writing 5:

Các bạn phải viết đầy đủ chứ không được dùng các chấm hay gạch đầu dòng. Các bạn phải trình bày các ý tưởng của mình theo các đoạn văn để cho giám khảo thấy rằng có khả năng trình bày ý tưởng cũng như giải thích và minh họa cho các ý tưởng đó.

Xem thêm: Cách dùng dấu câu đúng trong IELTS Writing

Tips IELTS Writing 6

Bạn không nên viết các câu quá dài để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing. Nếu các câu quá dài, chúng sẽ trở nên thiếu mạch lạc và bạn sẽ khó kiểm soát văn phạm khi viết câu quá dài.

Điều này đúng, cứ nghĩ là viết dài là hay, thực tế là giống như trường hợp “nói dài, nói dai, thành ra nói dỡ!”.

Gold Beige Natural Skincare Sale Facebook Post 4

Tips IELTS Writing 7

Trong IELTS Writing Task 1, bạn phải chọn và so sánh các thông tin phù hợp lấy từ các dữ liệu được trình bày trong biểu đồ, bảng hay sơ đồ. Trong phần Introduction, bạn không được copy lại đề bài mà phải paraphrase. Bạn cũng không nên cố gắng dịch hay nêu lý do cho các dữ liệu của đề bài; hãy giữ các dữ liệu trong bài thi của mình càng thật càng tốt.

– Task 1 không có hỏi về ý kiến cá nhân, do đó các bạn không đưa ý kiến cá nhân vào hay diễn dịch các số liệu 1 cách chủ quan.

Gold Beige Natural Skincare Sale Facebook Post 1

Tips IELTS Writing 8

Task 2 là 1 bài luận. Các bạn không nên quên lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết. Các bạn nên giải thích các lý lẽ, ý kiến, hay lập luận của mình bằng các ví dụ cụ thể hay sử dụng chính những kinh nghiệm hay trải nghiệm của chính bản thân.

Không có gì thuyết phục bằng khi bạn đưa ra ví dụ, dẫn chứng, thậm chí cả chính kinh nghiệm hay trải nghiệm của chính bản thân để lý giải cho quan điểm của mình. Đây là kỹ năng mà các bạn nên tập dần từ bây giờ, ông bà ta có câu “Nói có sách, mách có chứng” là vậy.

Hãy mạnh dạn sử dụng các ví dụ và kinh nghiệm của bản thân để làm cho luận điểm của mình có tính thuyết phục cao, đồng thời đề bài của IELTS Writing Task 2 cũng khuyến khích các bạn làm điều này.

Xem thêm: Khắc phục những sai lầm khi lấy ví dụ trong IELTS Writing

Tips IELTS Writing 9

Các bạn có 40 phút để viết IELTS Writing Task 2. Do đó phải dành ra tối đa 5 phút để lập dàn ý (outline) trước khi bắt tay vào viết. Đồng thời để ra 3-5 phút vào lúc cuối để xem lại bài viết và kiểm tra lỗi.

Lập dàn ý là việc cực kỳ quan trọng. Các bạn không được bỏ qua giai đoạn này, đây là điều thầy luôn nhấn mạnh khi dạy Writing. Không lập dàn ý, bài viết của các bạn sẽ lủng củng, không mạch lạc (coherence) và lớp lang! Từ đó, giám khảo rất khó theo được bài viết của bạn, thế thì band score không thể nào cao được.

Gold Beige Natural Skincare Sale Facebook Post 2

Tips IELTS Writing 10

Khi viết Task 2 các bạn phải nêu quan điểm hay đưa ra lập trường của mình càng rõ ràng càng tốt. Conclusion của bài viết phải nhất quán với các lập luận bạn đã đưa vào phần Body.

Gold Beige Natural Skincare Sale Facebook Post 3

Tips IELTS Writing 11:

Học thuộc lòng dạng đề mẫu hoặc viết theo template sẽ không giúp cho các bạn thi IELTS Writing hiệu quả. Giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra điều đó và thậm chí bài thi của các bạn có thể bị lạc đề!

Học thuộc lòng dạng đề mẫu hoặc theo template là điều nên kỵ nhất ! Học viên IELTS nên được trang bị kỹ năng lập dàn ý và cung cấp công thức để dựa vào đó mà viết.

Nếu các bạn có cơ hội du học thì các kỹ năng này là bắt buộc và rất cần thiết, vì lúc đó không có bài mẫu hay bất kỳ template để các bạn copy đâu. Do đó, hãy trang bị cho bản thân các kỹ năng này để có thể viết được bất cứ dạng đề nào.

Gold Beige Natural Skincare Sale Facebook Post 5

Hy vọng với những tips IELTS writing vô cùng hữu ích trên đây sẽ giúp các bạn có một bài viết hoàn hảo và ẵm trọn điểm số trong phần thi này. Chúc bạn học tập tốt và nhớ hãy theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 thường xuyên để có thể cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS

Một vài bài viết liên quan về IELTS Writing cực hay dành cho bạn

Tất tần tật kiến thức hay nhất 2021 về Đảo Ngữ (Inversion)
4 lưu ý để tránh lạc đề khi viết opinion essay IELTS Writing
Chinh phục Supporting Idea cực dễ trong IELTS Writing Task 2
Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích