Tips for IELTS Listening section 4: các dạng câu hỏi thường gặp

tips for ielts listening section 4

Section 4 thường được cho là 1 trong những phần khó nhất của bài thi nghe vì thường chứa khá nhiều thông tin học thuật hoặc chuyên môn, gây khó hiểu và lo sợ không đủ từ vựng.

Tuy nhiên, nếu nắm tips for ielts listening section 4, thì Section 4 đôi khi lại dễ hơn cả section 2 và 3 vì đây là 1 bài monologue và thường là 1 bài giảng hay bài nói nên tốc độ đi khá chậm và rõ ràng.

Nếu người nghe bắt được một số từ keyword sẽ nắm được nội dung cơ bản của cả bài. Hơn nữa, phần lớn, các bài ở phần 4 thường được hỏi dưới dạng Completion (điền vào chỗ trống) và các bạn yên tâm là từ mình điền vào là từ phổ thông, không phải là 1 từ chuyên ngành nào đó, vì IELTS là dành cho mọi người chứ không chỉ riêng nhà vật lý hay sinh học,…

CÁC DẠNG CÂU HỎI TRONG IELTS LISTENING SECTION 4

1. Short Answer Question

Đề bài sẽ đưa ra câu hỏi và thí sinh sẽ trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng thông tin mình nghe được trong bản ghi âm.

Khác với các loại câu hỏi dạng điền từ, dạng câu hỏi ngắn sẽ đòi hỏi thí sinh phải tự ghi ra câu trả lời mà không có tự gợi ý cho sẵn nào.

2. Multiple Choice

Các thí sinh sẽ được hỏi một câu hỏi, theo sau chúng là 3 câu trả lời khác nhau dưới dạng đáp án A,B,C. Nhiệm vụ của thí sinh đó là nghe và chọn ra 1 đáp án đúng từ trong 3 câu trả lời được cho.

3. Pick from a list

Dạng bài Pick from a list yêu cầu bạn phải chọn ra thông tin từ đoạn hội thoại phù hợp với các lựa chọn đã được cho sẵn.

4. Table completion

Trong dạng câu hỏi, thông tin chính sẽ được sắp xếp vào thành một bảng với nhiều cột và hàng khác nhau. Mỗi cột sẽ biểu thị một nội dung như thời gian, địa điểm , ghi chú,….

Signposting Language (Ngôn ngữ chỉ dẫn)

tips for ielts listening section 4 2

Ngôn ngữ chỉ dẫn rất quan trọng trong IELTS LISTENING. Trong quá trình làm bài thi các bạn cực kỳ chú ý tới Signposting language (Ngôn ngữ chỉ dẫn) là các từ và cụm từ thường được sử dụng để dẫn dắt người nghe qua toàn bộ những thông tin được đưa ra một cách rõ ràng và rành mạch nhất.

TẠI SAO NGÔN NGỮ CHỈ DẪN LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY?

tips for ielts listening section 4 3
  • Ở Section 4 của bài thi Listening, bạn cần phải nghe một bài diễn thuyết trong bối cảnh học thuật, ví dụ như ở trường đại học.
  • Nó thường là một bài giảng của một chuyên gia, một bài thuyết trình của một sinh viên, hay một bài phát biểu của một nhân viên trong trường đại học. Vì thế rất có thể ngôn ngữ chỉ dẫn sẽ được sử dụng trong các bài phát biểu đó.
  • Điều này đặc biệt quan trọng nếu kỹ năng nghe của bạn kém hơn mức cần thiết bởi vì bạn sẽ càng dễ dàng bị mất phương hướng nếu bạn không biết người nói đang nói đến đâu.
  • Việc biết được cấu trúc bài giảng và ngôn ngữ chỉ dẫn mà người nói sử dụng để dẫn dắt trong bài phát biểu của họ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn bạn đang nghe đến đâu trong bài nói đó.
  • Ngôn ngữ chỉ dẫn là những từ/ cụm từ dùng để mở đầu một chủ đề và chia nhỏ các phần của một bài thuyết trình, thường được sử dụng như những ký hiệu để dẫn dắt bạn đến với chủ đề và nội dung lớn của bài diễn thuyết, hoặc được sử dụng để chỉ dẫn cho bạn khi các mục nhỏ của bài diễn thuyết được đưa ra.

CÁC ĐIỂM CHÚ Ý TRONG KHI LÀM IELTS LISTENING TEST PART 4

tips for ielts listening section 4 4

Thông thường sẽ là một bài luận văn xoay quanh một chủ đề. Bài nghe sẽ kéo dài liên tục từ câu 31 đến câu 40. Bù lại chúng ta sẽ có thời gian nghỉ khá dài ngay trước khi bắt đầu Section 4, nên tận dụng tốt để khái quát hết ý chính của bài. Nhớ gạch chân các từ keyword trong giấy khi đọc, điều này khiến chúng ta dễ nắm được câu hỏi hơn.

Về kỹ năng làm bài: đối với phần này chúng ta nên bắt keyword và phải hình dung trong đầu những cách paraphrase của những keywords đó vì bài Nghe sẽ có rất nhiều paraphrase làm nhiễu, dễ khiến chúng ta hụt từ cần điền. Thay vào đó phải chú ý lắng nghe và HIỂU được câu chuyện.

Chúc các bạn học tốt!

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích