Thoát khỏi ám ảnh IELTS Writing nhờ những cách sau đây

Đặc biệt, các tip này được các giám khảo cho đề thi IELTS xác nhận tính hiệu quả của chúng. Bài viết này sưu tầm và lược dịch cho các bạn tham khảo, đồng thời kèm theo nhận xét của cá nhân dựa vào nghiên cứu và giảng dạy IELTS WRITNG của bản thân.

1) Trong phần thi IELTS Writing không có câu trả lời hay ý kiến đúng hay sai.

Screen Shot 2020 08 16 at 22.28.01

Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các bạn để trình bày các thông tin hay diễn đạt các ý kiến của mình.

· Nhận xét: Chính vì vậy, các bạn hãy mạnh dạn diễn đạt ý kiến của mình 1 cách rõ ràng và mạch lạc nhất có thể. Đừng sợ sai.

2) Phân tích đề bài thật cẩn thận để đảm bảo rằng bài thi IELTS Writing của bạn đề cập đến tất cả các điểm mấu chốt của đề bài.

· Nhận xét: Đây có thể nói là bước cực kỳ quan trọng nhằm tránh lạc đề (off topic).

3) Lưu ý đến số lượng từ qui định tối thiểu.

Nếu bài thi của bạn ít hơn số lượng từ theo qui định (150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2), bạn sẽ bị trừ điểm.

· Nhận xét: Để đảm bảo viết từ số lượng từ tối thiểu, các bạn phải thực tập viết tay các bài essay để có thể ước lượng được số lượng viết theo chữ viết tay của mình.

4) Hãy cẩn thận với việc dùng từ vì giám khảo sẽ không tính các từ mà các bạn đã copy từ đề bài

· Nhận xét: Đây là điều ít ai để ý, do đó các bạn phải thực tập cho thành thạo kỹ năng paraphrase để không bị mất điểm oan uổng vì việc này.

5) Các bạn phải viết đầy đủ chứ không được dùng các chấm hay gạch đầu dòng.

Các bạn phải trình bày các ý tưởng của mình theo các đoạn văn để cho giám khảo thấy rằng có khả năng trình bày ý tưởng cũng như giải thích và minh họa cho các ý tưởng đó trong bài thi IELTS Writing.

6) Bạn không nên viết các câu quá dài để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Writing.

Nếu các câu quá dài, chúng sẽ trở nên thiếu mạch lạc và bạn sẽ khó kiểm soát văn phạm khi viết câu quá dài.
· Nhận xét: Điều này đúng, cứ nghĩ là viết dài là hay, thực tế là giống như trường hợp “nói dài, nói dai, thành ra nói dỡ!”.

7) Trong IELTS Writing Task 1, bạn phải chọn và so sánh các thông tin phù hợp lấy từ các dữ liệu được trình bày trong biểu đồ, bảng hay sơ đồ.

Trong phần Introduction ở bài thi IELTS Writing, bạn không được copy lại đề bài mà phải paraphrase. Bạn cũng không nên cố gắng dịch hay nêu lý do cho các dữ liệu của đề bài; hãy giữ các dữ liệu trong bài thi của mình càng thật càng tốt.
· Nhận xét: Task 1 không có hỏi về ý kiến cá nhân, do đó các bạn không đưa ý kiến cá nhân vào hay diễn dịch các số liệu 1 cách chủ quan.

8) Task 2 là 1 bài luận. Các bạn không nên quên lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết.

43a973cbc2d9fd9b69466365803bf5fe

Các bạn nên giải thích các lý lẽ, ý kiến, hay lập luận của mình bằng các ví dụ cụ thể hay sử dụng chính những kinh nghiệm hay trải nghiệm của chính bản thân.
· Nhận xét: Không có gì thuyết phục bằng khi bạn đưa ra ví dụ, dẫn chứng, thậm chí cả chính kinh nghiệm hay trải nghiệm của chính bản thân để lý giải cho quan điểm của mình. Đây là kỹ năng mà các bạn nên tập dần từ bây giờ, ông bà ta có câu “Nói có sách, mách có chứng” là vậy. Hãy mạnh dạn sử dụng các ví dụ và kinh nghiệm của bản thân để làm cho luận điểm của mình có tính thuyết phục cao, đồng thời đề bài của Task 2 cũng khuyến khích các bạn làm điều này.

9) Các bạn có 40 phút để viết Task 2. Do đó phải dành ra tối đa 5 phút để lập dàn ý (outline) trước khi bắt tay vào viết. Đồng thời để ra 3-5 phút vào lúc cuối để xem lại bài viết và kiểm tra lỗi.

· Nhận xét: Lập dàn ý là việc cực kỳ quan trọng. Các bạn không được bỏ qua giai đoạn này, đây là điều thầy luôn nhấn mạnh khi dạy IELTS Writing. Không lập dàn ý, bài viết của các bạn sẽ lủng củng, không mạch lạc (coherence) và lớp lang! Từ đó, giám khảo rất khó theo được bài viết của bạn, thế thì band score không thể nào cao được.

10) Khi viết Task 2 các bạn phải nêu quan điểm hay đưa ra lập trường của mình càng rõ ràng càng tốt.

Conclusion của bài viết phải nhất quán với các lập luận bạn đã đưa vào phần Body.
· Nhận xét: Đây là cách suy luận của người bản ngữ. Họ thích sự rõ ràng, không “vòng vo tam quốc” theo kiểu của người Châu Á. Do đó, các bạn hãy tập thói quen suy nghĩ rõ ràng, nhưng đơn giản và phải cụ thể. Kinh nghiệm học tập trong môi trường giáo dục bản ngữ đã giúp thầy hình thành kỹ năng này và thầy luôn chia sẽ cho học viên của mình.

11) Học thuộc lòng dạng đề mẫu hoặc viết theo template sẽ không giúp cho các bạn thi IELTS Writing hiệu quả.

Giám khảo sẽ dễ dàng nhận ra điều đó và thậm chí bài thi của các bạn có thể bị lạc đề!
· Nhận xét: Học thuộc lòng dạng đề mẫu hoặc theo template là điều thầy kỵ nhất và cũng ghét nhất! Thầy hướng dẫn cho học viên kỹ năng lập dàn ý và cung cấp công thức để dựa vào đó mà viết. Nếu các bạn có cơ hội du học thì các kỹ năng này là bắt buộc và rất cần thiết, vì lúc đó không có bài mẫu hay bất kỳ template để các bạn copy đâu. Do đó, hãy trang bị cho bản thân các kỹ năng này để có thể viết được bất cứ dạng đề nào.


105677188 1771763969647505 4835353174757729264 o

Tác giả: Vĩnh Huy

Nguồn bài viết: Bấm để xem

Nguồn: Tự học PTE-IELTS 9.0

Quản trị bởi elsaspeak.vn

__________________________________________________________

CÁC VẤN ĐỀ KHÁC, VUI LÒNG LIÊN HỆ

Ban Admin Tự học IELTS 9.0

Messenger/Nhắn tin : m.me/tuhocielts9

Email : contactielts9@gmail.com

Group: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts9

Page: https://www.facebook.com/tuhocielts9

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích