4 mẹo trả lời Task Response trong IELTS Writing Task 2

Task Response là một trong những tiêu chí quan trọng trong Band Descriptor của IELTS Writing Task 2. Song, do trong biểu điểm này có một số thuật ngữ khá khó hiểu nên đa số người học vẫn thấy các tiêu chí này rất mơ hồ và khó hình dung. Vì thế, để người học hiểu rõ hơn về các yêu cầu và tiêu chí của bài thi IELTS, từ đó đạt điểm số cao hơn, bài viết dưới đây sẽ giải thích một số thuật ngữ trong Band Descriptor IELTS Writing Task 2 – tiêu chí Task Response.

1. Trả lời đầy đủ 100% yêu cầu của đề bài Task Response

Thường thì trong đề bài IELTS WRITING sẽ yêu cầu Bạn thảo luận về 2 đến 3 vấn đề, nếu Bạn chỉ trả lời một phần, nghĩa là Bạn đã mất điểm ở tiêu chí Task Response.

Ví dụ:
“Some people think that personal happiness is directly related to economic success. Others argue that happiness depends on different factors. Discuss both views and give your opinion.”

Theo như phân tích thì đề bài này gồm 2 quan điểm cần được thảo luận và sau đó Bạn sẽ đưa ý kiến của mình (Bạn ủng hộ ý kiến nào hơn, hoặc trung lập,…). Nếu Bạn chỉ trình bày về việc hạnh phúc phải dựa vào những yếu tố khác thay vì tiền bạc thì Bạn lạc đề và mất điểm ngay và luôn.

Ví dụ:
“Discuss whether it is better for women to stay at home and take care of their children rather than having a job, and if men can fulfill the role as well as women do”.
Đề bài này gồm 2 vấn đề chính:

  • Phụ nữ ở nhà chăm sóc con có tốt hơn là đi làm?
  • Nam giới có thể làm tốt công việc nhà như người phụ nữ?

Nếu mà Bạn viết bài luận bàn về quyền bình đẳng giới, ủng hộ quyền phụ nữ là được đi làm công việc mình mong muốn; nam giới nên chia sẻ việc nhà với người phụ nữ thì 100% lạc để và không đáp ứng được yêu cầu của đề bài.

Như vậy, trước khi viết bài, các bạn cần phân tích kỹ đề bài gồm bao nhiêu ý, xác định đúng vấn đề cần được thảo luận, thay vì hào hứng trình bày ý tưởng của mình và “TẠCH”.

2. Lên dàn ý triển khai ý tưởng xuyên suốt tránh lạc đề Task Response

Để tránh lạc đề, Bạn cần sắp xếp các ý tưởng trong bài luận thật tốt. Bạn nên dành khoảng vài phút để lên kế hoạch, dàn ý cho bài văn một cách thống nhất. Lên kế hoạch càng cụ thể, rõ ràng, Bạn càng viết nhanh hơn, cấu trúc bài tốt và tránh việc lạc đề.

Bạn cần viết bao nhiêu đoạn văn
Từng đoạn cần có luận cứ, ví dụ nào để chứng minh.
Mỗi đoạn giải quyết vấn đề nào của đề bài.

Đặc biệt, hãy trình bày rõ quan điểm của mình trong câu chủ đề của đoạn và giải thích quan điểm một cách cụ thể ở phần thân của đoạn văn. Cuối bài văn đừng quên chốt lại vấn đề và quan điểm cá nhân Bạn nhé!

3. Mở rộng và chứng minh quan điểm một cách thuyết phục

Nhiều Bạn bị mất điểm Take Response không phải vì lạc đề mà mặc dù đi đúng hướng nhưng chỉ trình bày bài luận một cách chung chung, nghĩa là liệt kê ý nhưng không hề chứng minh các ý kiến đó bằng các lý do thuyết phục, ví dụ cụ thể,…

4. Viết đủ số chữ yêu cầu trong bài Task Response

Vì thời gian có hạn, hoặc vì quá áp lực trong phòng thi mà các Bạn không viết đủ yêu cầu 250 thì thiếu khoảng 50 từ thôi đã đã bị trừ điểm te tua rồi. Vì vậy, Bạn cần quản lý tốt thời gian, lên kế hoạch số lượng từ cần viết cho mỗi đoạn và nhớ canh sao cho đủ 250 từ hoặc hơn một chút tầm 300 từ, chứ dài quá thì cũng không nên vì Bạn sẽ không được cộng điểm cho phần này, và giám khảo cũng không thích đọc bài quá dài.

TIP hay cho Bạn là không cần đến từng từ mất thời gian, Bạn cứ canh một dòng viết được khoảng bao nhiêu từ rồi nhân lên với số dòng thôi nè! Hãy nhớ tập trung và dành thời gian cho việc Brandstorm, Lên kế hoạch cho bài luận và trình bày dựa vào dàn bài đã lên.

image 1

Qua bài viết trên, Tuhocielts9.com đã chia sẻ cho bạn 4 cách đạt điểm cao Task Response trong IELTS WRITING Task 2. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết hay về IELTS Writing Task 2 tại đây:

2 Mẹo phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 cực đơn giản
Khắc phục những sai lầm khi lấy ví dụ trong IELTS Writing
Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021

Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích