Tăng điểm listening, reading chỉ với 1 vài mẹo nhỏ này

Một bài thi IELTS có nhiều part và đòi hỏi bạn cần tập trung cao độ cho từng phần. Tuy nhiên vẫn có 1 vài mẹo nhỏ để bạn tăng điểm listening, reading một cách hiệu quả nhất. Cùng kéo xuống xem nhé!

I. Tăng điểm listening: cách phân bổ thời gian trong LISTENING?‍

Sẽ có khoảng một phút để đọc tất cả các câu hỏi trong mỗi section trước khi nghe audio, người thi nên sử dụng khoảng thời gian ngắn này, cố gắng đọc hết tất cả câu hỏi phần đó.

Nếu bạn đọc hết câu hỏi mà vẫn chưa hết 1 phút thì bạn có thể đọc tiếp câu hỏi của phần tiếp theo. Trong 1 phút này, bạn nên tập trung cao độ, đọc thật nhanh và gạch chân những keywords.

Bạn sẽ có 10 phút để viết câu trả lời của mình vào answer sheet, bạn nên viết nhanh và cẩn thận, tránh mắc lỗi sai chính tả không đáng có.

❌Đọc rất kĩ câu hỏi của từng Section, luôn ưu tiên cho câu hỏi Section 3-4

Ở Section 1

Các bạn sẽ có khá nhiều thời gian để đọc câu hỏi, vì ngoài thời gian đọc ra, còn có cả thời gian người ta làm đáp án câu mẫu cho các bạn nên các bạn sẽ ngay lập tức đọc đáp án 5 câu đầu của Section 1, đọc lướt sơ qua 5 câu sau của Section 1 (chỉ đọc lướt không đọc kĩ vì sau khi nghe 5 câu đầu thì các bạn lại có khoảng thời gian nữa để đọc 5 câu cuối), sau đó các bạn ngay lập tức đọc câu hỏi cho Section 4, đọc càng kĩ càng tốt, đọc và highlight keywords. Lí do là vì Section 4 các bạn sẽ nghe 1 lèo 10 câu nên khoảng thời gian đọc câu hỏi là khá ngắn, nên các bạn đọc kĩ được Section 4 chừng nào sẽ tốt chừng ấy, nếu đọc xong Section 4 rồi thì các bạn đọc qua Section 3

?Luôn chú ý, nếu ở giữa mỗi Section có thời gian đọc câu hỏi, thì bắt buộc các bạn phải đọc lại kĩ câu hỏi trong Section đang nghe, đừng ham đọc câu hỏi của những Section khác, sẽ rất dễ bị miss đáp án của Section đang nghe nhé

Ở Section 2

Nếu có dạng Map các bạn phải tập trung đọc cho kĩ, vừa đọc vừa xác định phương hướng, dạng Map là một dạng khó nếu các bạn làm sai nhiều dạng này thì rất dễ bị điểm thấp những phần còn lại do mất bình tĩnh

Ở Section 3 và 4

Có rất nhiều câu hỏi điền từ, các bạn ngoài phải đọc nhanh, còn phải phán đoán cho được cái từ mình cần điền sẽ là từ gì

Khi làm IELTS LISTENING, các bạn sẽ có 10 phút chuyển đáp án, nên khi làm IELTS LISTENING các bạn cứ làm thẳng ở trên đề, 10 phút chuyển Đáp Án là dư sức để các bạn chuyển đáp án từ đề vào tờ Answer Sheet, cho nên đừng mất thời gian vào việc nghe câu nào chuyển vào đáp án như IELTS READING nhé!

❌Để làm bài đúng trong IELTS LISTENING, ngoài đọc nhanh câu hỏi, các bạn bắt buộc phải HIỂU câu hỏi người ta nói gì

Để HIỂU câu hỏi người ta nói gì, các bạn phải xác định cho được KEYWORDS, để khi speakers nhắc đến đáp án của câu hỏi đấy trong băng ngay lập tức các bạn sẽ khoanh vùng được đấy là đáp án của câu hỏi

❌Phải biết cách bỏ qua những câu hỏi khó, không mất bình tĩnh vì nó
Hãy nhớ rằng độ khó của câu hỏi khác nhau trong các bài kiểm tra IELTS (trong cả hai phần Listening và Reading). Chẳng hạn, trong phần Listening, có khoảng 5 câu hỏi rất khó mà chỉ những ứng cử viên hướng tới band 8, 8.5 hoặc 9 có thể trả lời. Phần khó là những câu hỏi đầy thách thức này là sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên và khéo léo để đánh lạc hướng thí sinh. Một thí sinh thông minh và thành công là người không để cho các câu hỏi khó này làm cho mình mất tập trung vào việc nghe các thông tin của bài.

❌Trong lúc băng đang chạy, hãy tập trung nghe băng, đừng đọc những Options trong dạng Multiple Choice nữa

Một sai lầm lớn mà nhiều ứng cử viên mắc phải khi gặp loại câu hỏi là này là, trong khi ghi âm diễn ra, họ vẫn đọc lại các options. Họ cảm thấy họ đang lắng nghe (listen) đoạn ghi âm, trong khi thực tế là không, họ chỉ đang nghe (hear) thôi. Đừng mắc những sai lầm tương tự.

❌Trong lúc băng đang chạy, phải nắm bắt cho được Speakers đang nói đến chỗ nào trong bộ câu hỏi, chỉ liếc sơ những keywords bạn đã gạch ở câu hỏi để nghe cho ra đáp án

II. Tăng điểm reading: Cách phân bổ thời gian trong READING?‍♀️

✍️Các lỗi hay mắc phải ở phần Reading

Không đọc kỹ câu hỏi đề cho và đoạn văn đề bài: việc này làm bạn mất thời gian đi kiếm câu trả lời, phải đọc đi đọc lại đoạn văn nhiều lần.

Quá tập trung vào 1 câu hỏi, 1 section: việc này sẽ dẫn đến không đủ thời gian để làm những câu sau, nên những câu sau bạn làm vội vàng, khả năng chính xác không cao.

Đọc với tốc độ chậm: thiếu tập trung hoặc không biết cách lọc ra các điểm quan trọng, từ khóa có trong bài đọc, dẫn đến việc tìm câu trả lời khó khăn và mất nhiều thời gian.
Sau đây sẽ là 3 chiến lượt giúp bạn làm bài trong phần thi Reading:

✍️Chiến lược 1: Phân bố thời gian 15-20-25

❌15 phút cho bài dễ nhất, 20 phút cho bài dễ #2 và 25 phút cho bài khó

Chiến lược này sẽ phù hợp với bạn nào Target 7.0 +

Trong bài thi IELTS Reading có 3 bài đọc và độ khó tăng dần lên. Nếu các bài đọc đều như nhau thì việc phân bố thời gian chia đều cho 3 bài đọc là điều hợp lý, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Thường thì bài đọc đầu tiên là dễ nhất và bài đọc thứ 2 hoặc cuối là “chua” nhất, do đó việc phân bố thời gian hợp lý thường là theo công thức 15-20-25, nghĩa là 15 phút cho bài #1 dễ nhất, 20 phút cho bài dễ #2, và 25 phút dành cho bài khó nhất.

Không phải lúc nào bài số 2 cũng dễ hơn bài số 3, nhiều lúc bài số 2 là bài rất khó, chiếm nhiều thời gian của các bạn nhất, dẫn đến việc các bạn không hoàn thành được bài số 3.

Nên việc nhận định được bài nào là bài khó nhất các bạn phải luyện tập thường xuyên ở nhà, để dành nhiều thời gian nhất cho bài khó nhất

Sau khi liếc sơ, nhận định được độ khó của cả đề bài IELTS READING 3 Section, bạn sẽ dành ra 25 PHÚT cho bài Khó nhất, 20 PHÚT cho bài Trung Bình và 15 phút cho bài Dễ

✍️Chiến lược 2: Phân bố thời gian 20-25-15

❌20 phút cho bài dễ nhất, 25 phút cho trung bình và 15 phút cho bài khó nhất

?Chiến lược này sẽ phù hợp với bạn nào Target 6.5 trở xuống

❌Mục đích của chiến lược này đó là thay vì cố gắng đầu tư nhiều thời gian cho bài cuối nhưng lại có được ít câu trả lời đúng, thì các bạn nên đầu tư nhiều thời gian cho 2 bài đọc đầu sẽ có khả năng giúp các bạn đạt được nhiều câu trả lời đúng hơn.

Không phải lúc nào bài khó nhất cũng là bài đọc số 3, nên việc nhận ra đâu là bài khó nhất bắt buộc các bạn phải luyện tập!
Cố gắng tập trung và hoàn tất 2 bài đọc đầu tiên, điều này có thể tiêu tốn và lấn sang khung thời gian của bài đọc cuối, có thể theo công thức đề nghị như sau 20-25-15, nghĩa là 20 phút cho bài số 3

Tác giả: Pham Nguyen

Nguồn: Bấm để xem

Nguồn: Tự học PTE-IELTS 9.0

Quản trị bởi elsaspeak.vn

__________________________________________________________

CÁC VẤN ĐỀ KHÁC, VUI LÒNG LIÊN HỆ

Ban Admin Tự học IELTS 9.0

Messenger/Nhắn tin : m.me/tuhocielts9

Email : contactielts9@gmail.com

Group: https://www.facebook.com/groups/tuhocielts9

Page: https://www.facebook.com/tuhocielts9

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích