PRONUNCIATION – Điểm chạm quan trọng nhất với tiếng Anh

Đây là bài học quan trọng nhất, mở toang cánh cửa tiếng Anh. Pronunciation giúp bạn nhớ từ vựng chỉ trong một nốt nhạc, mà thậm chí chẳng cần cố gắng. Nó giúp bạn nói hay, viết tốt và nghe giỏi. Và cũng vì tầm quan trọng tối cao của nó mà mình vặn vẹo cả tiếng cũng không biết bắt đầu bài này thế nào: Mở đầu thế nào để câu khách đây? Làm sao để mọi người sẽ đọc và không bỏ qua bây giờ? Cùng theo dõi bài viết sau của tác giả Vu Hai Dang thành viên Group Tự học PTE-IELTS 9.0.

A. Tại sao pronunciation lại quan trọng trong Tiếng Anh

Pronunciation là điểm chạm đầu tiên và quan trọng nhất với tiếng Anh – có nó, bạn sẽ có tất cả.

Pronunciation tốt sẽ cho bạn cảm nhận về âm thanh. Giống khi yêu thích một bài hát, bạn chẳng cần cố thì giai điệu và lời hát vẫn vang lên. Không chỉ vậy, kèm theo âm thanh đó là bao hình ảnh và cảm xúc. Vì vậy, nếu bạn cảm được The music of English – Pronunciation thì chẳng cần cố mà vẫn thuộc từ vựng rất nhanh.

Nhưng cái khó của tiếng Anh là bạn không thể suy ra cách phát âm bằng cách đánh vần như trong tiếng Việt. Chính vì vậy, chỉ cần một lần tặc lưỡi (nói bừa) là một lần có thể sai vỡ mặt. Và có học tiếng Anh bao năm đi nữa thì mình có thể dám cá bạn sẽ vẫn luôn sửng sốt, không tin vào mắt mình khi nhìn vào phiên âm của một từ vựng nào đó.

Sửng sốt khi…


…CHIC sẽ đọc thành SHICK, chứ không phải thành CHÍCH. /ʃiːk/
…TEAR nước mắt thì đúng là TIA Ờ /tɪər/, nhưng TEAR xé giấy lại phải là TE Ờ /teər/
…MINUTE danh từ thì mới đọc là MI NÍT /ˈmɪn.ɪt/, chứ tính từ mà vẫn MI NỊT thì tòe mỏ ngay (phải là MAI NIUT) /maɪˈnjuːt/
…SUBTLE không bỏ âm b thì yên chí là sai bét – phải đọc là SẮT TỒ chứ không phải SẮP TỒ /ˈsʌt.əl/

Tóm lại là…kinh khủng, không có quy tắc gì hết trơ hết trọi.

Thế nhưng, khi bạn đã hiểu và chấp nhận sự trái nết này của tiếng Anh, bạn sẽ bắt đầu thấy mọi thứ phi logic ấy cuối cùng lại rất logic một khi bạn có thể phát âm được chuẩn xác và có cảm nhận thực sự về âm thanh. Và thực sự, phát âm tiếng Anh rất hay và không hề khó nếu biết cách. Vậy, thế nào là biết cách? Bạn hãy nhớ 3 điều sau nha.

B. BẢNG IPA HÓA GIẢI TẤT CẢ VẤN ĐỀ PRONUNCIATION

Thứ nhất, bảng IPA sẽ hóa giải tất cả. Đây là bảng phiên âm quốc tế, giúp bạn tự mình đọc chuẩn tất cả các âm trong tiếng Anh. Đừng nhìn những ký tự phiên âm lạ lẫm mà hoảng sợ. Bạn có thể không biết ký hiệu phiên âm đó là gì nhưng chắc chắn bạn sẽ suy ra được khi nó nằm trong một từ không thể nào gần gũi hơn.

prounciation

up /ʌp/ => ʌ sẽ đọc gần như chữ ă trong tiếng Việt*
cat /kæt/ => æ sẽ đọc gần như chữ a trong tiếng Việt*
*Đây là cách liên hệ đơn giản hóa để dễ hiểu, bạn hãy tìm những video hướng dẫn đọc IPA trên mạng để làm chuẩn nhất nhé.

C. HỌC PRONUNCIATION KHÔNG ĐỌC RÕ RÀNG RA?


Điều thứ hai, đừng bao giờ học phát âm bằng cách…đọc ông ổng ra mồm. Đây là sai lầm khủng khiếp nhất mà các bạn học viên “mất gốc” hay mắc phải: nói sai một lần thì còn cứu được, chứ ra rả đến cả trăm lần thì không thày thuốc nào cứu nổi.

Về ngữ âm, tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau vô cùng, bất tận.


Tiếng Anh có ending sounds, tiếng Việt không
Tiếng Anh phát âm /t/ /k/ /p/ /d/ cần bật hơi xì xồ, tiếng Việt không
Tiếng Anh có âm mạnh, âm nhẹ, nói nhanh thì có chỗ lướt gần như bỏ qua, tiếng Việt không
Tiếng Anh có các chuỗi phụ âm, đọc líu ríu chứ không phải chứ ghép rõ từng âm lại: tree (tri chứ không phải tờ ri), blow (bləʊ chứ không phải bờ lâu), green (gri:n chứ không phải gờ rin).

Tóm lại, hiểu đơn giản, đây là nền tảng kỹ thuật – nếu chưa hiểu, chưa cảm được thì bạn chưa làm được. Và chưa làm được thì tốt nhất là đừng có…mở mồm.
Nghe đã, nghe nhiều vào, để âm thanh vang lên trong đầu mình trước, tuyệt đối đừng cố đọc theo ông ổng ra ngoài.


Cơ bản thì xem các videos hướng dẫn phát âm, hướng dẫn đọc ký tự IPA, đặc biệt là các âm khó với người Việt như θ (think), ʃ (she), tr (train) hay chuỗi phụ âm như str (street, stress). Các videos trên YouTube có rất nhiều và rất nhiều videos hay. Cứ học trong im lặng và tưởng tượng, đến một ngày, bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng – khi ấy bạn sẽ biết, mọi thứ sẽ tự nhiên, thoải mái, chứ không phải gồng rã họng như bây giờ đâu.

D. TỪ ĐIỂN LÀ BẠN ĐỒNG HÀNH HỌC PRONUNCIATION

da12aae70d5ccc20d2036a1a80809154


Cuối cùng, hãy luôn tra từ điển, từ biết nghĩa rồi cũng tra – tra phiên âm ấy. Từ điển trực tuyến bây giờ vừa có phiên âm, vừa có âm thanh, không đi đâu mà sai được: nếu sai thì chỉ còn biết trách mình mà thôi.

Bài viết trên mình chia sẻ về tầm quan trọng của pronunciation và chia sẻ cho bạn một vài kinh nghiệm của bản thân khi luyện tập pronunciation. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE-IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Speaking dưới đây:

Tự học Speaking Part 3 như thế nào cho hiệu quả?
Phương pháp tự học Part 2 Speaking IELTS chi tiết, dễ hiểu
3 tips tận dụng 1 phút chuẩn bị trước khi thi Speaking part 2

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích