Chia sẻ kinh nghiệm xương máu về Hành trình "Scoring 7.0"

Chào các bạn, Mình là Đỗ Tiến Minh thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0, sau đây là bài đầu tiên trong chuỗi bài viết làm thế nào để “Scoring 7.0”.
IELTS là một hành trình đòi hỏi phải kiên trì, bên bỉ và nhiều người phải thường xuyên đối mặt với stress, frustration và mình mong rằng chuỗi bài viết của mình có thế sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình “Scoring 7.0” hay cao hơn nữa vì mình hiểu những khó khăn mà bạn có thể sẽ gặp trên hành trình này.
Mình cũng mong muốn giúp cho hành trình đó đỡ vất vả hơn, và thậm chí là cái gì đó vui vẻ, đáng tận hưởng hơn.

“Chinh phục IELTS là kết hợp giữa Khoa học làm chủ tâm lý, lập kế hoạch và hành động, nhưng nó cũng có thể là nghệ thuật của việc thử thách bản thân và tận hưởng sự tiến bộ của bản thân, dù là nhỏ nhất.”

A. Có một mục tiêu scoring rõ ràng


Nếu không có mục tiêu rõ ràng, Bạn sẽ như con thuyền xoay vòng giữa đại dương, phân vân không biết nên đi đường nào. Hãy thiết kế mục tiêu của bạn về mức độ Bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình.
Có một vấn đề là, nhiều bạn đặt ra những mục tiêu rất chung chung như “Giao tiếp tiếng Anh thành thạo hơn”, hay “Cải thiện tiếng Anh” … Những mục tiêu kiểu chung chung như vậy sẽ khó giúp bạn tiến bộ.

Một mục tiêu đúng nghĩa phải là mục tiêu S.M.A.R.T, nghĩa là:

scoring7.0
  • S: Specific: Cụ thể
  • M: Measurable: Đo lường được
  • A: Achievable: Có thể đạt được
  • R: Relevant: Liên quan đến bản thân
  • T: Time-bound: Có khung thời gian

Đây là một ví dụ về mục tiêu tốt: “Tôi muốn “scoring 7.0” IELTS và không có band kỹ năng nào dưới 6.0 vào tháng 12/2021 để đi du học vào năm 2022”.


• Mục tiêu này cụ thể và đo lường được: “ Scoring 7.0 IELTS và không có band kỹ năng nào dưới 6.0”, có thể đạt được (điều này phụ thuộc vào người đặt ra mục tiêu), liên quan đến bản thân: “để đi du học vào năm 2020”, có khung thời gian hoàn thành: “tháng 12/2021”. Về việc nó có Achieveble hay không thì phụ thuộc người học và thời gian, nố lực đầu tư của từng người. Nhưng mình nghĩ, đó là mục tiêu mà chỉ cần chăm chỉ và cố gắng là có thể đạt được.

B. Tiếng Anh là ưu tiên hàng đầu để đạt Scoring 7.0

Nếu Bạn muốn “cưa đổ” một cô gái nhưng lại ngại dành thời gian tìm hiểu, quan tâm, chăm sóc người ta thì tốt nhất Bạn nên… bỏ cuộc. Vì gần như chắc chắn Bạn sẽ thất bại.

Tiếng Anh cũng vậy. Nếu Bạn muốn giỏi tiếng Anh, Bạn phải cất công, dành thời gian tìm hiểu, ngày ngày phải quan tâm, chăm sóc mối quan hệ của mình với tiếng Anh (bằng cách tích lũy thêm vốn từ vựng, thường xuyên luyện tập, ứng dụng vào cuộc sống để phát triển các kỹ năng…).

Sai lầm cơ bản của người học ngoại ngữ là học không liên tục theo kiểu:
Học,sau đó nghỉ một thời gian, sau đó vì lý do nào đó lại học, rồi một thời gian sau, chán lại nghỉ một thời gian, cứ như vậy từ năm này qua năm khác…. Đây là cách học vô cùng kém hiệu quả và lãng phí.

Quy luật để đạt được một thứ gì đó thực ra rất đơn giản, đó là SỰ TẬP TRUNG. Có nghĩa là bạn phải dồn toàn bộ sức lực, thời gian, mọi thứ cho tiếng Anh, đến khi bạn đạt mục tiêu mới thôi. Để làm được việc này, hãy đưa việc học và rèn luyện tiếng Anh thành ưu tiên bạn cần làm mỗi ngày. Hãy tập thói quen dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày cho tiếng Anh nhé!!
(To be continued)

Vậy là đã kết thúc phần đầu tiên trong chuỗi bài viết làm thế nào để “Scoring 7.0”. Mình mong rằng chuỗi bài viết của mình có thế sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình “Scoring 7.0” hay cao hơn nữa vì mình hiểu những khó khăn mà bạn có thể sẽ gặp trên hành trình này. Đón chờ phần sau nhé

Xem thêm các bài viết hay về IELTS tại đây:

7 App ứng dụng học tiếng anh tốt nhất hiện nay 2021
Top 5 bộ phim cực hay để học IELTS cho người bắt đầu
Đạt 7.5 IELTS Overall trong 3 tháng nhờ nguyên tắc 2P

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích