4 sai lầm trầm trọng khi học ielts listening và cách khắc phục

Nhiều bạn học sinh ví von tình trạng nghe IELTS Listening của mình giống hệt “chó nghe thời sự” ý, chả hiểu gì hết trơn thì nói gì đến việc làm được đúng đáp án. Bạn luyện thi IELTS đã lâu nhưng điểm số không như kỳ vọng? Vậy lỗi sai nằm ở đâu? Sau đây tác giả Y Nhu Nguyen thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ chỉ ra 4 sai lầm trầm trọng khi luyện thi IELTS Listening và cách khắc phục nhé.

I. LỖI SAI THIẾU VOCAB IELTS LISTENING

listening

“Tại sao học IELTS Listening mà lại phải học vocab nhỉ, em tưởng nghe thì mình cứ nghe đi nghe lại rồi làm đề cho quen tai thôi?”

Quan điểm này vừa đúng vừa sai nhé các bạn ơi! Với những bạn khi ôn tập ở nhà đã chắc chắn làm được từ 30 – 35/40 câu rồi, việc các bạn ý cần phải làm nhiều đề để rèn luyện kỹ năng làm bài là cực kỳ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, điều này lại như một con dao hai lưỡi đối với các sĩ tử vẫn đang mắc kẹt ở band điểm từ 5.0 – 6.0.

Điều các bạn đang thiếu đấy chính là từ vựng. Khi các bạn thiếu đi những từ vựng nền, tất cả những gì chúng mình nghe được chỉ như những mảnh vụn mà cho dù có trí tưởng tượng siêu hạng đến đâu cũng khó có thể chắp vá lại được thành một câu hoàn chỉnh ?

Bài thi IELTS Listening ngày càng thay đổi, tránh thí sinh hình thành thói quen “bắt keywords” một cách vô tội vạ mà muốn các bạn phải hiểu được bối cảnh của câu chuyện. Vì vậy, việc sở hữu một vốn từ vựng đủ tốt để hiểu được 70 – 80% nội dung là vô cùng cần thiết nhé. Hơn nữa, khi có đầy đủ Vocab, không chỉ Listening mà kỹ năng Reading của chúng mình cũng trở nên “pro” hơn rất nhiều lun. Một công đôi việc, tội gì mà không thử!

Một số nguồn tài liệu IELTS Listening hay mà mình recommend các bạn sử dụng trong việc học vocab dưới đây và kèm theo những quan điểm của mình với từng bộ sách:

? Bộ sách Cambridge từ 9 – 16: Highly Recommended
Đừng tưởng sách Cam chỉ dùng để luyện đề, hãy tận dụng hết tất cả những gì mà hội đồng biên soạn đã dành cho chúng ta. Sau khi nghe xong một Listening test, các bạn hãy lật đến phần Script ở cuối sách và nghe lại một lần nữa nhé. Lần này hãy vừa nhìn Script, vừa nghe và dừng ở đoạn nào có từ vựng mà chúng mình chưa hiểu nghĩa.

Mở ngay https://dictionary.cambridge.org/vi/ để tra từ cho tiện và đảm bảo chúng mình hiểu được 100% người nói đang muốn truyền đạt câu chuyện gì. Sẽ hơi mất thời gian một chút cho việc ôn luyện IELTS Listening so với cách các bạn đang học, nhưng tin mình đi, đôi khi chậm 1 bước nhưng sẽ làm các bạn tiến thêm mấy band điểm đó!

? Vocabulary for IELTS: Bộ sách cũng được biên soạn bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge, phù hợp hơn cả với những bạn đang ở tầm điểm 3.0 – 5.5 bởi cuốn này sẽ cung cấp cho chúng mình cả những từ vựng đơn giản nhất. Hình minh họa sinh động và đặc biệt, bao gồm cả những bài tập Listening nhỏ để chúng mình vừa rèn được Vocab, vừa rèn cả được kỹ năng nghe luôn. Woops, quá là tiện lun.


?Destination: Bộ sách huyền thoại, thậm chí còn được nhiều trường dân lập lựa chọn làm giáo trình chính thức. Cung cấp rất, rất nhiều từ vựng kèm theo Idioms hay nhưng một điểm trừ lớn là khối lượng kiến thức quá nhiều khiến trải nghiệm học khá khô khan. Các bạn ưa thích lối học truyền thống thì hoàn toàn phù hợp luôn đấy.

Xem thêm: Tổng hợp trọn bộ tài liệu IELTS Listening mới nhất 2021

II. KHÔNG CHÚ TRỌNG PRONUNCIATION IELTS LISTENING


Tiếng Việt rất hay, giàu ngữ nghĩa và âm sắc lại rất đa dạng. Mình không phủ nhận nhưng khi bước vào con đường chinh phục IELTS Listening, hãy chơi theo luật của người ra đề nha. Rất nhiều bạn bỏ quên mất Pronunciation – Phát âm mà chỉ mải mê trau dồi các kỹ năng khác là vô cùng sai lầm đó nghen.

Hãy nhớ là: Khi bạn phát âm chuẩn – Bạn sẽ nghe chuẩn và ngược lại, khi bạn nghe chuẩn – Bạn sẽ phát âm chuẩn. Tiếng Anh thật sự diệu kỳ vì các kỹ năng luôn hỗ trợ cho nhau. Nhiều bạn thắc mắc rằng sao mà mình nghe nhiều thế mà vẫn chẳng nghe ra cái gì thì đấy là bạn chưa chú trọng vào Pronunciation đó bạn ơi ?.


Cách học Pronunciation thì ôi thôi, cơ man là một đại dương. Các bạn có thể lựa chọn đi học phát âm với các thầy cô, hay đọc sách về phát âm nhưng trong phạm vi của bài viết này, mình sẽ bày cho các bạn một số cách học phát âm cực kỳ đỉnh mà ở nhà cũng có thể nói tiếng Anh như người bản xứ:

KIÊN TRÌ: Vì sao mình lại phải cho yếu tố này lên trên đầu. Hãy nhớ, cách học ngôn ngữ hiệu quả nhất là hãy tập luyện và trau dồi ngày qua ngày. Mình từng mentioned điều này trong một bài viết về kỹ năng Speaking rằng các sĩ tử nên tập luyện nói ngày qua ngày, nói với mentors hoặc đơn giản là … độc thoại nội tâm. Hãy biến Tiếng Anh thành ngôn ngữ hàng ngày và rồi tiếng Anh trong tài liệu, sách vở sẽ trở thành tiếng Anh của bạn một ngày nào đó không hay.


? Youtube: Chỉ cần gõ từ khóa “Pronunciation” ra thôi là các bạn sẽ tìm được rất nhiều videos về việc làm thế nào để phát âm chuẩn. Tuy nhiên, cá nhân mình sẽ recommend nguồn học phát âm cho các bạn vỡ lòng là của Dan Hauer – anh tây vui tính biết nói Tiếng Việt. Tạm bỏ qua những câu chuyện ngoài lề thì Dan, với vốn kiến thức về cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh sẽ có thể giúp các bạn đang gặp khó khăn

với phát âm khắc phục tốt một cách nhẹ nhàng. Các bạn tham khảo tại đây nha: https://www.youtube.com/watch?v=Qejo8-epylk… . Mỗi ngày dành ra từ 20 – 30’ để xem và luyện tập thì là lý tưởng nhất.


? Netflix: Không gì giúp các bạn phát âm chuẩn hơn là qua những bộ phim hàng ngày chúng mình xem. Hãy lựa chọn một series phim mà chúng mình đã từng xem rồi, bây giờ không chú trọng vào nội dung nữa nhé mà hãy để ý xem ngữ điệu và cách nhả từ của người bản xứ ra sao. 1 tài khoản Netflix không quá đắt, chỉ từ 30k hoặc nếu các bạn không có điều kiện thì có thể sử dụng phimmoi.net^^. Tuy nhiên mình highly recommend netflix hơn vì họ có cả phụ đề bằng tiếng Anh cho chúng mình, quá là tiện luôn!


III. SAI LẦM KHI BẮT TỪ KHÓA TRONG LÚC NGHE 


Tips này đặc biệt hữu hiệu cho các bạn muốn chinh phục từ 35 -40 câu đấy. Như mình đã nói ở tips 1, IELTS không còn đơn thuần là bắt từ khóa một cách vô tội vạ nữa mà đòi hỏi người nghe hiểu được bối cảnh của câu chuyện. Bởi vậy, bên cạnh việc sử dụng sách Cam chỉ để làm đề, hãy tận dụng tối đa phần Transcript để DỊCH RA TIẾNG VIỆT.

Nhiều người sẽ thấy rằng điều này quá máy móc khi mục đích đang là biến tiếng Anh trở nên quen tai hơn. Nhưng việc cứ nghe, và nghe sẽ chẳng khác nào “đàn gảy tai trâu” và làm tốc độ tăng band điểm của chúng mình vẫn cứ mãi dậm chân tại chỗ ?


Trong thời gian mình từng ôn luyện, mình thường dành ra từ 1 tiếng – 1 tiếng rưỡi để dịch hết cả 4 Parts của một test Listening. Nghe thì có vẻ lâu đấy nhưng mình nhấn mạnh là từ vựng của IELTS luôn có tính lặp lại, việc bạn gặp từ vựng đó ở quyển Cam 8 thì hoàn toàn có thể gặp nó thêm một vài lần ở các quyển Cam khác và chắc chắn là trong bài thi sẽ có.

Việc dịch một vài bài đầu tiên có thể sẽ rất vất vả, nhưng tin mình đi, khi dịch đến Test thứ 5 thôi, từ vựng và khả năng hiểu ngữ cảnh của câu chuyện sẽ tiến bộ rõ rệt đấy ❤.

Xem thêm: Cách làm Section 4 IELTS Listening và các câu hỏi thường gặp

IV. SAI LẦM KHI KHÔNG CÓ CHIẾN THUẬT LÀM BÀI IELTS LISTING


Một sai lầm chí mạng đấy là không có chiến thuật làm bài hợp lý. “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, các cụ dạy cấm có sai lun ?. Có hai sai lầm các bạn thường mắc phải khi làm bài:

Xem thường khoảng thời gian xem trước đề bài: Thông thường ở đầu và cuối bài thi sẽ có phần “You have some time to look at questions ….” và “You have some time to check your answers”. Hãy tận dụng triệt để thời gian được cho để gạch chân keywords, thuộc vị trí các đáp án nhé và một mẹo nhỏ nữa, thời gian được xem lại đáp án trả lời hãy lật sang Part sau để xem trước nhé. Tips này hữu hiệu cực với các bạn thi dạng Paper- based vì kiểu gì mình cũng có 10 phút để transfer đáp án sang Answer sheet cơ mà ?


Mỗi dạng bài có các chiến thuật khác nhau: Chẳng hạn, Multiple choices sẽ chia thành chọn 1 trong 4 và chọn 2 trong 5. Mỗi dạng lại có một cách để “đối phó” nên hãy nghiên cứu thật kỹ câu hỏi và chiến thuật để làm bài sao cho khoa học nhé!


Vừa rồi tác giả đã chỉ ra 4 lỗi sai “chí mạng” luôn níu chân các bạn ở số điểm IELTS Listening thấp. Nếu có thắc mắc hoặc có gì không hiểu thì hãy comment ở dưới ngay để mình giải đáp cho bạn. Chúc các bạn sớm chinh phục được IELTS với số điểm thật cao nhé!! Đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích.

Xem thêm các bài viết hay từ chuyên mục IELTS Listening:

Chia sẻ phương pháp học IELTS Listening cho người mới bắt đầu
4 sai lầm trầm trọng khi học ielts listening và cách khắc phục
Cách tăng điểm ielts listening chỉ với 3 bước đơn giản

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích