Review thi IELTS trên máy tính – Phuong Thao Nguyen

Nguồn: Bạn Phuong Thao Nguyen

Chào mọi người, hôm 3/1 vừa rồi là lần đầu tiên mình thi IELTS và mình chọn cách thi trên máy tính. Mình cũng có chút nhận xét muốn chia sẻ. Overall 7.5 cũng có lẽ không phải một số điểm được coi là nổi bật so với nhiều người nhưng mình mong rằng có thể giúp mọi người có thêm thông tin về thi trên máy tính để tham khảo và lựa chọn được cách thi phù hợp nhất cho chính mình.

Cảm giác căng thẳng thì mình thấy thi máy tính có lẽ sẽ phần nào ít hơn thi giấy. Thi cùng mình tầm 20 người, bàn có phần chắn 3 phía cũng khá cao và riêng biệt nên lúc thi mình tập trung được hơn vì cảm giác như chỉ có một mình mình thi thôi ấy.

Lúc vào phòng thi mọi người nên tự check lại tờ giấy thông tin (gồm tên, module thi, số CMND/passport, giờ thi speaking, …). Ban đầu mình còn bị chỉ chỗ ngồi lệch 1 bàn, sau khi tự check lại mình mới xin chuyển về đúng chỗ. Bàn nào cũng được chuẩn bị sẵn 1 chai nước, bút chì và tẩy. Sẽ được phát giấy có tên tài khoản và mật khẩu cho từng phần thi (Listening và Reading cùng 1 tờ, còn Writing là 1 tờ khác), được phép viết vào tờ giấy đấy trong suốt bài thi nhưng sẽ bị thu lại sau khi thi xong.

Về chức năng highlight: khi ấn chuột phải sẽ có phần Highlight và Note nhưng mình không dùng chức năng Note vì thấy nó khiến màn hình trông bị vướng và giảm tốc độ làm bài. Thật sự mình highlight rất nhanh để tiết kiệm thời gian nên cũng có từ mình chỉ highlight 1 nửa, quan trọng là để từ nổi bật lên để xác định vị trí từ trong bài thôi. Dùng được cả cho Listening và Reading nhưng mình sẽ nói cụ thể hơn sau.

1. SPEAKING:
Vẫn là nói trực tiếp với examiner như khi đăng kí thi trên giấy. Câu hỏi của cùng examiner có thể được lặp lại nhé. Ngày 3/1 Part 2 của mình là nói về 1 người bảo vệ môi trường, part 3 cũng chủ đề môi trường, mình được hỏi khoảng 5 câu. Ngày 8/1 thì có bạn cũng thi đúng vào examiner của mình hôm trước và bị hỏi trùng cả câu hỏi Part 2 lẫn Part 3 với mình luôn. Vậy nên nếu lúc mọi người thi mà hỏi được những người thi trước gần ngày thi với mình biết đâu lại được trùng như thế ?

2 . LISTENING:
+ Chức năng highlight: Mình chỉ dùng cho section 4 vì cũng không kịp để highlight cho các section phía trước, mặc dù lúc ôn sách Cam mình luôn gạch key words của tất cả các section.
+ Không có phần example như khi thi giấy. Mình quen với việc có phần thời gian thừa ra khi người ta đọc example để đọc trước 1 chút phần sau, nên mình nghe section 1 đc 1 tẹo mới nhận ra và cũng may chưa bị miss phần đáp án nào.
+ Với dạng multiple choice thì thứ tự câu hỏi sẽ theo hàng ngang (ví dụ hàng 1 gồm câu 11,12 còn hàng 2 là 13,14). Cái này do mình hơi ngơ không để ý số của câu hỏi, nhìn theo hàng dọc nên tự dưng đứng hình vài giây mới nhìn lại đúng câu, bị miss thông tin 1 chút ?
+ Có 3p để check toàn bộ đáp án thay vì 10p để transfer answers như thi giấy.
+ Tai nghe của mình rất ổn, không có vấn đề gì hết.
+ Cá nhân mình listening mình thích thi giấy hơn, gạch key words hoặc ghi chép sẽ tốt cho việc catch từ và check đáp án hơn, từ lúc ôn theo kiểu đánh máy là điểm mình đã giảm đi ? 3 tuần trước thi mình tập quen với đánh máy qua việc làm các test của Cam 11,12,13.

3. READING:
+ Chức năng highlight: Highlight làm việc check lại đáp án của mình dễ dàng hơn vì từ nổi bật màu vàng hẳn lên, ví dụ như xác định vị trí trong bài và check chính tả, check đuôi “s” có hay không. Mình khuyên nếu muốn bôi đen từ để highlight thì nên di chuột để bôi đen thay vì nhấn chuột đúp vào từ đấy. Đã ấn highlight rồi là không xóa đi được, có 1 đoạn ngắn mình ấn vội quá nên ấn đúp nhảy thành bôi đen cả đoạn, rồi thành ra highlight cả đoạn đấy luôn =))
+ Reading thi kiểu này có lẽ lợi nhất là dạng matching heading. Di chuyển heading vào ô trống ngay trên từng đoạn nên lúc cuối check nội dung đã khớp heading chưa rất tiện, chứ không phải lật đi lật lại như làm trên giấy.
+ Về việc ôn tập: Mình chỉ làm sách Cam, làm từ 5 – 13. Từ hồi đầu mới ôn IELTS mình luôn bấm giờ 56p cho cả 3 passages chứ không tách làm riêng từng passage bao giờ. Đây là tự mình ép mình cho quen với việc tiếp nhận liền 1 lượng thông tin lớn trong thời gian hạn chế thôi, chứ cũng có những test mình làm đúng 60p hoặc hơn 1 chút. 3 tuần trước khi thi mình mới tập type đáp án lên máy tính (được khoảng 10 tests). Mình vẫn giữ nguyên thời gian 56p nhưng việc đánh máy làm mất thời gian hơn rất nhiều vì còn phải ngẩng lên ngẩng xuống type đáp án lên máy tính, kiểm tra chính tả, không xác định vị trí từ của đáp án nhanh bằng việc có highlight màu vàng như mình nói bên trên. Nhưng lúc thi đây lại là 1 cái lợi vì mình rút gọn được thời gian phần đấy, mình thừa khoảng 6p chỉ để check lại đáp án từng câu cho chắc chắn, vì thế mình thấy mình được 9 cũng 1 phần thi máy tính thuận tiện hơn giấy. Thực sự lúc ban đầu mới tập đánh máy có làm mình bị giảm band điểm khoảng 7.0, nhưng làm vài test quen rồi thì vẫn duy trì được điểm như làm trên giấy là 8.0 – 8.5.

4. WRITING:
Phần này thì chỉ có thể nói là tiện vì sửa từ hay thêm từ đều dễ dàng, còn có phần đếm từ có sẵn ở dưới nữa. Đồng hồ đếm ngược phía trên chuyển màu đỏ vào lúc 10p, 5p và toàn bộ 3p cuối nên càng kiểm soát thời gian được tốt hơn.

Mà đề Reading và Writing có vẻ không phải cùng 1 đề 100%. Writing cùng dạng nhưng đề thì khác. Ví dụ cùng ca sáng thi máy tính ngày 8/1: Reading passage 3 là có 2 passages khác nhau, Writing task 1 cùng là biểu đồ so sánh phần trăm giữa boys và girls, task 2 cùng là dạng nêu ý kiến nhưng 1 đề về nộp thuế, 1 đề thì lại khác. Cái này là lúc chiều trong lúc chờ đến lượt thi speaking thì vài thí sinh buôn chuyện và check với nhau mới biết ?

****
Mình thấy đặc biệt với ai cần kết quả sớm thì thi trên máy tính là lựa chọn rất tốt. Theo lịch thì 5 – 7 ngày là có kết quả nhưng với ngày thi của mình chỉ là 4 ngày, 3/1 mình thi thì trưa chiều 7/1 đã có tin nhắn báo điểm và mình đã đến IDP lấy giấy kết quả được ngay trong ngày.

Mình hài lòng với trải nghiệm thi IELTS trên máy tính của mình nên mong rằng qua chia sẻ này có thể giúp mọi người chọn được cách thi phù hợp nhất cho bản thân để đạt được kết quả như mong muốn.

review thi ielts tren máy tính
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích