Hướng dẫn a-z phương pháp và lộ trình học IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking luôn được đánh giá là một phần thi khó của bài thi IELTS và các bạn thường mất rất nhiều thời gian chuẩn bị cho bài thi nói của mình. Tuy nhiên trong khi thi các bạn cũng cần chú ý vì có một số yếu tố có thể gây mất điểm. Ngay sau đây, tác giả Pham Nguyen thành viên Group Tự học PTE-IELTS 9.0 sẽ chia sẻ với các một số bí kíp để vượt qua phần thi này nhé !

A. Các tiêu chí đánh giá một bài Speaking tốt

Để có thể Nói tốt, trước hết chúng ta phải biết một bài Speaking tốt cần đáp ứng những yếu tố nào. Chính vì thế phần các bạn cần làm đầu tiên là học thuộc lòng các tiêu chí để có một bài Nói tốt.

1. Fluency and coherence (Sự lưu loát và mạch lạc)

 • Trả lời trôi chảy là yếu tố tiên quyết để đạt điểm cao khi học Speaking IELTS.
 • Tránh hiện tượng lặp từ, lặp câu, lặp ý tưởng trong bài nói
 • Trả lời dài, không bị ấp úng, không phải quá cố gắng mới nói được một câu.

2. Grammatical range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp đa dạng và chính xác)

 • Sử dụng nhiều các câu phức, câu ghép, hoặc câu phức ghép
 • Không bị sai lỗi dùng từ cơ bản

3. Lexical resource (từ vựng)

 • Dùng từ vựng phong phú và chính xác
 • Có sử dụng nhiều cụm
 • Có khả năng diễn đạt theo nhiều cách khác nhau
 • Sử dụng nhiều thành ngữ, từ học thuật….

Từ vựng trong IELTS Speaking được sử dụng rất phong phú và đa dạng. Có thể là dùng idiom, cũng có thể là academic word, từ collocation tới topic-related words.

4. Pronunciation (Phát âm)

Phát âm sẽ ảnh hưởng tới cả phần Fluency trong bài nói của bạn, tức 2/4 các yếu tố ghi điểm, vì vậy các bạn nhớ học kỹ nhé

 • Phát âm dễ hiểu
 • Có ngữ điệu, có trọng âm
 • Có luyến láy trong câu

B. Lộ trình học IELTS Speaking cho người mới bắt đầu:

1. Giai Đoạn 1-2 tháng: Học Kiến Thức Nền Cho IELTS Speaking 

 • Luyện PHÁT ÂM: Khi bắt tay vào học nói Tiếng Anh, với những bạn mới bắt đầu học thì trở ngại lớn nhất của các bạn là phát âm sai, nói ngữ điệu ngang và khó nghe, vì vậy hãy luyện phát âm hay ngay từ bước đầu tiên. Có thể luyện bằng cách NGHE và BẮT CHƯỚC các tài liệu nước ngoài.Ví dụ: VOA Special English, CNN, Ted talks, how I met your mother, hay các seri Tiếng Anh ở VN khá hay như 8 IELTS.
 • Hãy nghe và nhắc lại giống hệt ngữ điệu và cách phát âm như vậy, để dần dần cải thiện khả năng phát âm của mình nhé. Mỗi ngày nên nghe và bắt chước 1 clip tầm 15 phút
 • Học nền tảng TỪ VỰNG: Quyển sách được khuyên là: CAMBRIDGE VOCABULARY FOR IELTS, có cả flashcard kèm theo nên rất dễ học, mua hiệu sách nào cũng có, học xong quyển này thì các bạn cũng có nền tảng khoảng 2k từ đủ dùng trong IELTS band 6.0 rồi.
 • Lập kế hoạch mỗi ngày học 1 unit, từ vựng học được qua các bài đó thì phải dùng thường xuyên hàng ngày bằng cách lấy ví dụ, tạo các đoạn hội thoại có chứa các từ đó, luyện nói, tránh học vẹt, học thuộc lòng mà không ứng dụng.
 • Học nền tảng NGỮ PHÁP: Các bạn nên học theo cuốn sách kinh điển ENGLISH GRAMMAR IN USE của Raymond Murphy, quyển sách dài cộp hơn 400 trang với hơn 100 chủ đề ngữ pháp trong Tiếng Anh.
 • Các bạn chỉ cần nắm được hơn 30 chủ đề ngữ pháp cơ bản là có thể áp dụng tốt vào bài thi, vì Speaking chỉ cần nói đơn giản thôi. Lập kế hoạch mỗi ngày học lại 1 chủ đề ngữ pháp và dùng nhiều trong các bài nói hàng ngày.

2. Giai đoạn tháng thứ 3-4 – Luyện tập các dạng bài IELTS Speaking

Bắt tay vào luyện từng Part. Khi học những Part sau vẫn phải dành thời gian đảo qua cả những phần trước đã tự học được.

3. Giai Đoạn tháng thứ 5, 6 – Luyện tập phản xạ với đề thi thật

Đến giai đoạn này các bạn đã có kiến thức nền và cách trả lời các phần khá ổn rồi, nên sẽ bắt tay vào luyện các tập đề Forecast Speaking – Tập dự đoán đề – Khi đi thi sẽ trúng 99% các đề này, quan trọng làm thế nào để trả lời trôi chảy được các đề này mà thôi. Một năm sẽ có 3 tập dự đoán, thi thời gian nào thì dùng tập đó và tập trước đó nhé

 1. Tập 1: Dành cho Tháng 1-4
 2. Tập 2: Dành cho Tháng 5-8
 3. Tập 3: Tháng 9-12

B. Phương pháp để nâng cao band điểm IELTS Speaking

1. Lên kế hoạch và đặt mục tiêu cho bản thân

Đầu tiên, bạn phải biết bản thân mình đang ở khoảng điểm nào bằng cách có thể đến trung tâm luyện thi IELTS hoặc tìm đến các giáo viên luyện thi IELTS uy tín để kiểm tra. Từ đấy lên kế hoạch và đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân.

2. Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

Học theo cụm từ còn giúp bạn tránh gặp những lỗi sai trong việc liên kết các từ với nhau, sử dụng từ hợp lý. Từ đó giúp bạn diễn đạt câu nói một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng các từ đồng nghĩa còn giúp cho câu văn trở nên phong phú.

Bạn cũng có thể tìm kiếm theo từ khóa collocation hoặc vào trang http://ieltsspeaking.co.uk/ielts-vocabulary và chuẩn bị sẵn cho mình càng nhiều cụm từ càng tốt để củng cố thêm từ vựng cho bản thân.

Ngoài ra, một cách học IELTS Speaking hiệu quả là luyện kỹ năng paraphrase. Bạn nên tránh việc sử dụng một từ lặp lại nhiều lần trong một lần nói. Để cải thiện khả năng paraphrase bạn nên học theo từ đồng nghĩa(synonym). Khi tìm nghĩa của một từ nào đó hãy tìm cả synonym của nó, tránh việc sử dụng những từ ngữ quá đơn giản khiến câu văn không thể hiện được nội dung bạn muốn nói.

3. Ghi âm lại giọng nói của mình

Có thể nói đây là cách học IELTS Speaking khá hiệu quả, với cách ghi âm lại giọng nói của mình khi trả lời câu hỏi sẽ giúp bạn phát hiện sai trong cách dùng từ, ngữ âm hay ngữ pháp.

Bạn cũng đừng quá lo lắng khi thấy mình có nhiều lỗi sai trong phát âm. Hãy cố gắng nói rõ ràng, không ngập ngừng, sử dụng đúng ngữ pháo và các cụm từ được đánh giá cao trong kỳ thi IELTS. Với cách này, bạn sẽ cải thiện khả năng IELTS Speaking của mình đáng kể đấy.

Sau khi tốc độ nói khả năng phản xạ của bạn tăng lên đáng kể, bạn có thể bắt chước theo các video trên Youtube, bài hát, phim ảnh,… Hãy cố gắng nói theo giọng điệu, âm điệu hoặc tốc độ sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

4. Không nên nói quá ngắn

Đây là chứng chỉ mang tầm cỡ quốc tế, vì vậy bạn nên chuẩn bị thật kĩ về kiến thức. Với những câu trả lời ngắn sẽ khiến điểm IELTS Speaking của bạn thấp. Do đó, bạn nên sử dụng công thức: câu trả lời – giải thích – đưa ra ví dụ sẽ giúp giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp của mình. Trong câu trả lời bạn cũng có thể sử dụng các cụm từ hoặc các từ đồng nghĩa sẽ giúp câu trả lời của bạn trở nên hay hơn.

5. Luyện nói hàng ngày

Muốn nói tốt và trôi chảy ngoài những kiến thức về câu từ, ngữ pháp bạn nên kết hợp luyện nói hàng ngày. Bạn có thể tự luyện nói một mình bằng cách đứng trước gương tự đặt câu hỏi và tự trả lời. Cách này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh, hơn thế luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói. Từ đó có thể sửa những lỗi phát âm sai.

6. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh

Đây là một môi trường giao tiếp lý tưởng của những bạn đang muốn cải thiện khả năng IELTS Speaking của mình. Ở môi trường này, bạn được học hỏi thêm nhiều kiến thức để bổ ích về kỳ thi IELTS. Không những thế, bạn còn có thể thoải mái giao tiếp và từ đó sửa những lỗi phát âm sai của mình. Từ đó, sẽ giúp bạn cải thiện số điểm IELTS Speaking của mình đáng kể.

Bài viết trên mình đã hướng dẫn cho các bạn từ A đến Z phương pháp và lộ trình học IELTS Speaking hiệu quả. Rất mong bạn sẽ có cho mình thật nhiều kinh nghiệm để có được kết quả Speaking như mong đợi. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE-IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm các bài viết hay về chủ đề IELTS Speaking tại đây:

Mẹo nhỏ giúp cải thiện phát âm tiếng Anh chỉ trong 2 tháng
Các nguồn luyện phát âm IELTS Speaking uy tín nhất 2021
Mẹo làm chủ thời gian IELTS Speaking nâng band dễ dàng

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích