2 dạng viết Overview cho biểu đồ cột IELTS Writing Task 1

Biểu đồ cột – bar chart hay còn gọi là Bar graphs là dạng biểu đồ sử dụng những thanh đứng (hoặc có thể nằm ngang) để so sánh số liệu giữa một số đối tượng. Một trục của biểu đồ dùng để biểu thị các hạng mục được so sánh, trục còn lại biểu thị các mốc giá trị. Bài viết này, tác giả Trang Minh thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0 sẽ chia sẻ cho bạn 2 dạng viết Overview dễ ăn điểm cho biểu đồ cột nhé.

1. Dạng viết overview cho biểu đồ cột với nhiều đối tượng (không có thời gian)

Ví dụ: ảnh 1

viết overview trong writing task1
Dạng 1: Biểu đồ cột với nhiều đối tượng (không có thời gian)

Để viết câu overview trong writing task 1 cho biểu đồ cột , chúng mình hãy để ý đến đặc điểm nổi bật như sau:

Thanh xanh (will improve) và thanh da cam (get worse): cái nào nhiều hơn

Trả lời: Thanh da cam (get worse) nhìn chung dài hơn thanh xanh (will improve) ở tất cả các hạng mục/ đối tượng, trừ “people communication” ra.

Suy luận: Phần lớn những người trẻ ở Anh tin là chất lượng cuộc sống sẽ tệ đi chứ không tốt lên, trừ giao tiếp giữa người với người ra.

Overview: Overall, it is apparent that the majority of European youth take a dim view of (bi quan về) life in all given aspects except for people communication.

Chú ý: Tương tự với các biểu đồ có nhiều đối tượng khác, mình cũng sẽ để ý xem cái nào cao nhất và thấp nhất nhé.

2. Dạng viết overview cho biểu đồ cột có nhiều đối tượng và mốc thời gian

Ví dụ: ảnh 2

viết overview trong writing task1
Dạng 2: Biểu đồ cột có nhiều đối tượng và mốc thời gian

Biểu đồ cột này khác với biểu đồ trước ở chỗ do có nhiều đối tượng khác nhau + nhiều mốc thời gian

=> Để viết overview thì sẽ cần có cái nhìn tổng quát về cả đối tượng + thời gian. Nói cách khác là cần đưa ra 1 sự so sánh khái quát giữa các đối tượng, và 1 sự so sánh giữa các thời gian

Cụ thể là với biểu đồ này, chúng mình hãy để ý đến các đặc điểm nổi bật sau:

– Đối tượng

Ở đây có 4 đối tượng tất cả (those who completed on time, late, failed to complete & rewrote). Hãy nhìn xem trong suốt 3 mốc thời gian đã cho thì những đối tượng nào sẽ nhiều nhất.

-> Trả lời: Những người hoàn thành đúng hạn (completed on time) và muộn (late) áp đảo so vs 2 nhóm còn lại. (Main feature 1)

– Các cột mốc thời gian

Ở đây có 3 mốc tất cả (1980, 1990, 2000). Hãy nhìn xem ở cột mốc nào, các đối tượng tăng/ giảm/ giữ nguyên/ đạt mức cao nhất/ thấp nhất.

-> Trả lời: Vào năm 2000, những người completed on time và late đạt ở mức cao nhất, trong khi những người failed to complete hay rewrote lại thấp nhất. (Main feature 2)

-> Overview: Overall, it is apparent that those who managed to eventually complete their dissertation outnumbered the other two groups, be it punctually or belatedly. Also, the former two groups peaked in the year 2000, the same year that saw the lowest figures to the latter two groups.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 2 dạng viết Overview dễ ăn điểm cho biểu đồ cột. Chúc bạn học tập tốt và nhớ hãy theo dõi TUHOCIELTS9 và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 thường xuyên để có thể cập nhật những kiến thức mới và hay nhất về IELTS

Sau đây là một vài bài viết liên quan về IELTS Writing cực hay dành cho bạn:

Cách viết IELTS Writing Task 1 chi tiết và hiệu quả nhất 2021
Cách làm bài Bar Chart chuẩn nhất trong IELTS Writing Task 1
Hướng dẫn chi tiết cách mô tả số liệu IELTS Writing Task 1
Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích