3 Nhầm lẫn tiêu biểu thường gặp trong IELTS WRITING

Đã bao giờ mọi người thắc mắc vì sao ngữ pháp và từ vựng của mình dù rất khá nhưng điểm IELTS Writing vẫn chưa được như mong đợi? Những đề IELTS trông tựa tựa nhau nhưng luận điểm cần đưa ra lại rất khác nhau?
Một trong những mấu chốt mà mình nghĩ cực kì quan trọng đó là nằm ở vấn đề ĐỌC HIỂU KỸ ĐỀ BÀI.

Sau đây  Group Tự học PTE – IELTS 9.0 xin phép chia sẻ một bài viết của tác giả Hoàng Anh Khoa về những nhầm lẫn tiêu biểu thường gặp trong IELTS Writing , xoay quanh ba lỗi thường mắc phải như sau:

1. Bỏ quên yếu tố SO SÁNH của đề bài IELTS Writing

Black Pink Simple Sticky Note Quote Facebook Post

Some people believe that living in big cities is becoming more difficult. Others believe that it is getting easier. Discuss both views and give your own opinion

Ví dụ đọc đề bài trên, rất nhiều học viên sẽ nhầm lẫn thành dạng bài PROS and CONS, rồi chỉ chăm chăm trình bày những:

  • Bất lợi của việc sống ở thành phố: ví dụ như ô nhiễm hay giao thông đông đúc –> LIVING IN BIG CITIES IS DIFFICULT
  • Thuận lợi của việc sống ở thành phố: ví dụ như cơ hội việc làm tốt hay nhiều điểm giải trí. –> LIVING IN THERE IS EASY

–> Vấn đề ảnh hưởng điểm TASK RESPONSE: Chứng minh một việc là DIFFICULT không có nghĩa là nó BECOMING MORE DIFFICULT, cuộc sống ở thành phố EASY chưa chắc là nó GETTING EASIER.

Ví dụ: Tôi béo không có nghĩa là tôi trở nên béo hơn, hồi xưa tôi 90 ký, giờ tôi 80 ký: Tôi vẫn rất béo nhưng không trở nên béo hơn

2. Nhầm lẫn giữa SHOULD và CAN trong IELTS Wrting

Black Pink Simple Sticky Note Quote Facebook Post 1

Environmental protection should be the responsibility of politicians, not individuals as individuals can do too little. To what extent do you agree or disagree?

Ví dụ trong đề bài trên, rất nhiều học viên sẽ trong việc đưa ra luận điểm để chứng minh lập luận: Chính phủ có trách nhiệm bảo vệ môi trường vì:

  • Chính phủ có ngân sách để đầu tư cho việc ABC
  • Chính phủ có quyền lực để ban hành lệnh cấm XYZ để bảo vệ môi trường.

–> Một lần nữa ảnh hưởng điểm Task Response: Chứng minh một người CÓ NĂNG LỰC làm một việc gì đó KHÔNG THỂ SUY RA họ cũng CÓ TRÁCH NHIỆM làm việc đó được!

Ví dụ: Tôi có thể làm việc nhà giúp cho các em (tôi có thời gian, tôi có nguồn lực, tôi có kinh nghiệm trong việc làm rửa chén, giặt đồ,…) nhưng không có nghĩa là tôi có trách nhiệm phải làm việc này!

Xem thêm : Tips nâng band ielts writing hiệu quả nhất 2021

3. Không phân biệt được các DẠNG CÂU HỎI IELTS Writing

Black Pink Simple Sticky Note Quote Facebook Post 2

Thông thường các bài thi có hai nhóm câu hỏi:
Đưa ra một FACT, sau đó yêu cầu trình bày Thuận lợi, bât lợi, Nguyên nhân, giải pháp,…

–> Điển hình là những câu hỏi IELTS Writing kiểu như Outweigh, Positive/Negative, Cause/Solution (và hiếm hoi một vài đề hỏi Agree/Disagree)

Đưa ra một VIEW, sau đó yêu cầu thí sinh nêu ý kiến của mình, View (ý kiến) này có thể là dạng so sánh giữa A và B, hoặc là trong một view nhưng có 2 hay nhiều vế –> đa số là Agree Disagree.

Đưa ra hai VIEWS, sau đó yêu cầu thí sinh bàn luận về cả 2 views đó rồi cuối cùng đưa ra ý kiến của chính mình –> chỉ có dạng Discuss both views.

Chỉ cần đọc qua các câu Thesis Statement, hai câu topic sentences và Kết bài, là có thể nhìn thấy người viết có hiểu câu hỏi/đề bài IELTS Writing hay không liền.

Nhầm lẫn này khi viết IELTS Writing, thí sinh khó có thể đạt điểm TR cao hơn 5.0 bởi vì đã không trả lời được đề bài và (thông thường cũng sẽ) đưa ra những thông tin irrelevant (tham khảo Band Descriptor để có thêm chi tiết cách chấm điểm nhé), nên một số thí sinh dù tiềm năng rất cao nhưng vẫn bị những lỗ hổng trong tư duy đề bài như thế này kéo xuống.

Xem thêm: Hướng dẫn tự học IELTS Writing tại nhà cực hiệu quả

Qua bài viết trên,  Group Tự học PTE – IELTS 9.0 đã chia sẻ cho bạn về những nhầm lẫn tiêu biểu thường gặp trong IELTS Writing , xoay quanh ba lỗi thường mắc phải là bỏ quên yếu tố SO SÁNH của đề bài, nhầm lẫn giữa SHOULD và CAN và không phân biệt được các DẠNG CÂU HỎI IELTS Writing. Chúc bạn có thêm nhiều kinh nghiệm cho riêng mình . Nếu thấy hay hãy theo dõi TUHOCIELTS9 để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về IELTS nhé!

Bạn có thể xem thêm các bài viết hay về IELTS Writing tại đây:

2 Mẹo phát triển ý trong IELTS Writing Task 2 cực đơn giản
Khắc phục những sai lầm khi lấy ví dụ trong IELTS Writing
Cách viết IELTS WRITING TASK 2 chi tiết, hiệu quả nhất 2021
Facebook
Twitter
LinkedIn

Linguix - Trợ lý viết trên nền tảng trí tuệ nhân tạo

Công cụ giúp bạn tăng tốc độ viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng cách kiểm tra ngữ pháp, cung cấp cho bạn các đề xuất phù hợp dựa trên ngữ cảnh, Linguix làm cho câu của bạn trở nên rõ ràng, trôi chảy và chính xác!

Có thể bạn sẽ thích