Đạt 7.5 IELTS Overall trong 3 tháng nhờ nguyên tắc 2P

Chào các bạn, mình là Phuc Nko thành viên Group Tự học PTE – IELTS 9.0. Sau bao nhiêu nỗ lực, mình đã đạt được 7.5 IELTS Overall, kết quả khiến mình thật sự rất vui và hạnh phúc. Và hôm nay, mình xin chia sẻ kết quả này với mọi người, bởi chính mình đã từng trải qua quá trình cực kỳ mông lung, có cả buồn rơi nước mắt vì cảm thấy quá khó khăn, rất muốn bỏ cuộc. Hy vọng rằng, những chia sẻ nhỏ của mình sẽ giúp bạn không bỏ cuộc và đạt được mục tiêu của mình dễ dàng hơn.

A. Trước mỗi kì thi IELTS, chúng ta cần chuẩn bị gì

Learntalk BlogPosts 12 04 2017 IELTS


“Nếu cho tôi 6h để chặt cây, tôi sẽ dành 4h để mài rìu”. Đây là câu nói mà mình rất thích. Trước khi đạt 7.5 IELTS Overall, mình từng vội vàng lao vào làm đề ngày, suốt ngày collect tài liệu rồi để đó. Cuối cùng là mình rối tung trong đống tài liệu và không biết bắt đầu từ đâu.

Dưới đây là những chia sẻ của mình – người đã có nền tảng và hiểu kỳ thi nên mới ôn gấp được như vậy. Các bạn mới học, chưa biết rõ về IELTS, các kiến thức nền tảng cần có thì highly recommend xem video này để có được cái nhìn tổng thể xem cần học gì học như thế nào cái đã nhé: https://bit.ly/3613I4P

Về mình, mình đã lướt group IELTS lớn như Tự Học IELTS 9.0 sau đó rồi chọn ra những bộ tài liệu nhất định và dồn toàn lực để follow theo, vì mình biết mình sẽ loạn nếu theo quá nhiều dạng tài liệu khác nhau:

  • Bộ Cam từ 7 – 14: Luyện đề, học từ vựng và học rất nhiều thứ khác trong Ielts, bộ này bắt buộc phải có nếu bạn muốn thi IELTS
  • Destination B1& B2, C1&C2: Đây là cuốn giúp bạn bổ trợ trợ thêm kiến thức ngữ pháp, từ vựng, rất thích hợp cho những ai aim 7.5 IELTS Overall
  • Bộ luyện Ielts Skills (Reading for IELTS, Listening for IELTS, Writing for IELTS, Speaking for IELTS của Collins): Sau thời gian làm đề, bạn sẽ nhận thấy những kỹ năng mà mình yếu hơn, và đó là lúc bộ luyện Ielts Skills này phát huy tác dụng
  • Tham khảo Complete IELTS của Cambridge English band 6.5 – 7.5: Cuốn này phù hợp với các bạn đã có aim điểm rõ ràng, muốn ôn để đạt đúng mức điểm đó.

B.Nguyên tắc 2P mà mình tự đặt ra để đạt 7.5 IELTS

1. Proactive (Chủ động) trong việc luyện tập IELTS

Sự chủ động là không thể thiếu. Bạn không thể chỉ dựa dẫm vào kinh nghiệm hay chỉ dẫn của bất cứ ai. Điều quan trọng nhất là sự chủ động lên kế hoạch, kỷ luật với chính mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bạn ôn Ielts tại trung tâm, thầy cô thì điều này càng quan trọng hơn.

7.5 ielts

2. Perseverance (Bền bỉ):

Đây cũng là điều mình tự hào nhất trong suốt quá trình học của mình. Mình đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc, nhưng cuối cùng vẫn chọn tiếp tục cố gắng. Và mình đã nhận được kết quả hoàn toàn xứng đáng!

64210263

B. Bí quyết để luyện IELTS hiệu quả cho từng kỹ năng

1. Luyện kỹ năng Listening IELTS

2f1545f92addea92fd692177def0482a

Bộ Cam hỗ trợ mình khá tốt trong quá trình học Listening. Mình chia việc ôn thi kỹ năng này thành 2 giai đoạn chính:

Luyện nghe: Nghe chép chính tả là phương pháp mình sử dụng trong giai đoạn này. Ban đầu mình nghe đi nghe lại đoạn 5 – 10’ thôi. Mình tập trung nghe rõ từng từ để không còn bị nghe thiếu những từ số nhiều có “s”, hay nghe nhầm final sound của các từ. Dần dần thì mình tăng thời lượng của đoạn nghe lên đến khi đã bắt kịp hết các từ, các ý của bài nghe.

Luyện đề: Giai đoạn này mình vừa kết hợp luyện nghe và luyện đề. Khi làm bài, mình luôn XÁC ĐỊNH WORD FORM trước, tập trung tối đa để có thể keep track được đoạn hội thoại. Sau khi làm xong, mình check lỗi sai và phân tích thật kỹ xem vì sao mình sai, miss thông tin ở đoạn nào. (Điều này cực kỳ quan trọng, sẽ vô nghĩa nếu bạn không phân tích lỗi sai của mình và chỉ cố làm thật nhiều đề).

Xem thêm: Top 7 phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2. Luyện kỹ năng Reading IELTS

image3 1

Bí quyết giúp mình vượt qua nỗi sợ và chinh phục được những bài Reading dài dằng dặc là LUÔN GẠCH CHÂN KEYWORD. Nỗi sợ lớn nhất của mình lúc đầu khi nhìn vào các passages và chúng quá dài, và mình KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU.

Vì vậy, mình ưu tiên đọc các câu hỏi trước, gạch chân từ khóa trước khi làm bài. Và không thể thiếu bước Skimming, gạch chân dưới những tên riêng, địa danh, con số đáng chú ý…nữa bạn nhé!
Khi đã có từ vựng, ngữ pháp (mình sẽ chia sẻ cách học ở phần cuối bài) tạm ổn, mình vẫn chưa đạt được mức điểm như ý.

Một trong những dạng bài mà mình hay mắc lỗi nhất đó chính là True/False/Not Given. Đây không phải là dạng bài quá khó, nhưng dễ nhầm lẫn.

Một số kinh nghiệm mình rút ra cho phần này là:

Câu hỏi xuất hiện các từ như “The …est”/ “The most…” thì khả năng cao đáp án là Not Given

So sánh hơn, so sánh không bằng cũng thường là biểu hiện của một câu trả lời Not Given

Nhưng chỉ ‘thường là” thôi nhé, không phải lúc nào cũng vậy. Trong lúc ôn, mình hay nhầm giữa False và Not Given.

False: Thông tin đưa ra hoàn toàn TRÁI NGƯỢC, SAI VỚI THÔNG TIN TRONG BÀI

Not Given: Thông tin KHÔNG CÓ TRONG BÀI

Điều này tưởng đơn giản, ai cũng biết nhưng lúc làm sẽ bối rối cực kỳ. Vì đi thi bạn khó có thể đọc hết, hiểu hết toàn bộ thông tin bài, lại thêm áp lực phòng thi nên rất dễ phán đoán sai. Mọi người cũng nên lưu ý nha.

Xem thêm: 2 Cách tự luyện IELTS Listening và Reading tại nhà cực tốt

3. Luyện kỹ năng Writing IELTS

ielts writing task 2 patado 7 min 1

Writing với mình là 1 kỹ năng khá khó, vừa yêu cầu từ vựng học thuật lại phải có cách lập luận tư duy rõ ràng. Vì vậy, mình không chỉ ôn từ vựng, học format viết bài mà còn tự rèn cách tư duy trình bày vấn đề. Mình collect các đề thi, tự viết outline cho mỗi đề trước.
Nếu khó bạn có thể viết tiếng Việt, hoặc chêm Anh – Việt, vì quan trọng nhất trong giai đoạn đầu là mình học cách trình bày vấn đề. Nhưng nên chuyển dần sang viết tiếng Anh để luyện phản xạ tốt hơn.

1.1. Về cách luyện tập Writing task 1:

Những cụm từ liên quan đến xu hướng tăng giảm, các tính từ thể hiện mức độ thay đổi của số liệu là điều không thể thiếu trong dạng bài này. Bạn cần nắm vững các cấu trúc câu so sánh (so sánh hơn, so sánh hơn nhất, so sánh ngang bằng) để truyền tải biến động dữ liệu một cách hiệu quả.

1.2. Về cách luyện tập Writing task 2:

Khá khó để ôn theo format trong dạng này, vì có quá nhiều chủ đề khác nhau. Đây là lúc bạn phát huy quá trình luyện viết outline và tư duy trình bày vấn đề trong giai đoạn đầu. Các dạng bài trong task 2 thường gồm có: Opinion, Argument, Problem & Solution, bạn nên luyện tập theo dạng để viết tốt hơn. Ngoài ra, nên chuẩn bị sẵn lượng từ vựng nhất định theo chủ đề, nó sẽ giúp giám khảo đánh giá cao bài viết của bạn.

Lưu ý đặc biệt: Đừng cố nhồi nhét các Phrases nâng cao trong bài của mình. Bạn nên học những Phrases mà mình tâm đắc nhất, có thể linh hoạt sử dụng trong nhiều chủ đề. Nó sẽ giúp bạn không phải ghi nhớ quá nhiều mà vẫn đảm bảo tiêu chí từ vựng trong bài thi Writing. Và tốt hơn hết, bạn nên tìm giáo viên để chấm, chữa cho mình để đưa ra nhận xét chính xác nhất, kịp thời sửa chữa.

4. Luyện kỹ năng Speaking IELTS

ielts speaking

Trước lúc ôn thi: Không biết các bạn thế nào, nhưng mình cảm thấy cực kỳ thiếu tự tin khi đứng nói tiếng Anh trước mặt ai đó, đặc biệt là người bản xứ. Mình sợ nói sai sẽ bị mọi người cười chê, nói chung là nỗi sợ vô hình khó tả.
Nên mình đã tập nói trước gương để tăng thêm mức độ tự tin MỖI NGÀY. Đúng, là mỗi ngày nhé các bạn, vì nỗi sợ không thể biến mất trong 1 sớm 1 chiều được đâu.

Ngoài ra mình cũng luyện PRONUNCIATION (phát âm) để nói thật chuẩn, thật đúng trước. Accent cũng quan trọng, nhưng nó sẽ vô nghĩa nếu bạn phát âm sai.

Ôn luyện cùng bạn bè: Khi đã tự tin hơn, mình bắt đầu luyện tập cùng bạn bè. Mình cố gắng luyện phản xạ và EYE-CONTACT. Điều này cũng giúp mình nói một cách tự nhiên hơn, không bị run và cả ngày cúi gằm mặt xuống.

Một số kinh nghiệm đi thi:


Nói quá nhanh hay quá chậm đều khiến bạn bị mất điểm. Hãy cố giữa TỐC ĐỘ ỔN ĐỊNH khi nói. Hãy chuẩn bị trước những câu giúp bạn “ăn gian” khi không biết nói gì, ví dụ như “I think this question is rather a difficult one”, “This issue is quite controversial”, “What an interesting topic”…Nếu bạn dừng lại quá lâu để ậm ừ hay suy nghĩ chọn từ khó nhằm gây ấn tượng, bạn cũng dễ bị mất điểm.

Xem thêm : Top 5 website sửa bài writing miễn phí tốt nhất 2021

6. Luyện VOCAB AND GRAMMAR IELTS


Một số kênh mà mình đã sử dụng để học từ vựng 7.5 IELTS và cảm thấy hiệu quả là từ điển online của Cambridge, Oxford hoặc sử dụng những ứng dụng thông minh như Duolingo, Quizlet hay từ điển để tra từ đồng nghĩa, trái nghĩa:
http://www.oxfordlearnersdictionaries.com/
http://dictionary.cambridge.org/
https://quizlet.com/
http://www.thesaurus.com/

Ngoài ra, mình nhóm các từ vựng mình cóp nhặt được trong quyển Cam theo chủ đề, các list từ vựng nâng cao hay common Collocations hoặc Idioms (mình ưu tiên những từ có thể sử dụng đa dạng trong nhiều chủ đề khác nhau nhé)

Về ngữ pháp, đầu tiên mình nắm vững các ngữ pháp cơ bản nhất: Các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, cấu trúc câu so sánh,…rồi ôn tập trong cuốn Destination. Thông qua luyện Writing nhiều, mình cũng dần học được cách sử dụng câu linh hoạt hơn, không chỉ dùng mỗi câu đơn để viết.

TỔNG KẾT


Học 7.5 IELTS là quá trình cực kỳ vất vả, và bạn phải thực sự dành tâm sức cho nó. Bạn không thể chỉ collect tài liệu, tham khảo hết lộ trình của người này người kia rồi để đó. Quan trọng là bạn cần tự tìm ra lộ trình học và tài liệu thực sự phù hộ với mình. Cuối cùng, hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc giữa chừng. Chúc các bạn học tốt và nhớ đừng quên theo dõi tuhocielts9.com và Group Tự học PTE – IELTS 9.0 để học thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Xem thêm những bài viết có ích cho bạn trong việc luyện IELTS dưới đây:

Top 5 website thi thử IELTS online miễn phí tốt nhất 2021
10 top kênh youtube học IELTS miễn phí cực kỳ chất lượng
7 App ứng dụng học tiếng anh tốt nhất hiện nay 2021

__________________________________________________________

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích