Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS để phục vụ cho công việc?

Trong cộng đồng những người học tiếng Anh, chứng chỉ IELTS và TOEIC đã trở thành những chứng chỉ quen thuộc. Trước đây, chỉ khi dùng trong học tập như nộp chứng chỉ tiếng Anh xét tuyển đại học, xét tốt nghiệp, xin học bổng,… ta mới cần bằng IELTS hoặc TOEIC. Đứng giữa 2 lựa chọn, người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?

Hiện nay, nhiều công ty đã bắt đầu yêu cầu ứng viên có chứng chỉ tiếng Anh khi nộp hồ sơ xin việc. Vậy nên việc trang bị chứng chí tiếng Anh cho người đi làm đã trở nên cực kỳ cần thiết. Nhưng người đi làm nên học TOEIC hay IELTS? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của tác giả Anh Kiet để tìm câu trả lời nhé.

Ưu, nhược điểm của 2 loại bài thi

image

Để giúp bạn lựa chọn dễ dàng nên học TOEIC hay IELTS thì có thể tham khảo các ưu, nhược điểm của 2 loại chứng chỉ này.

TOEICIELTS
Ưu điểm– Thông dụng và phổ biến nhất
– Có thể miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng xin việc
– Mức độ khó không quá cao vì vậy nếu chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.
– Lệ phí thi TOEIC cơ bản thấp hơn so với IELTS
– Mức độ thông dụng của IELTS nhỉnh hơn so với TOEIC.
– Bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS để xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển…- Bài thi IELTS sẽ kiểm tra được 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing) cho bạn.
Nhược điểm– Vì chứng chỉ này khá thông dụng nên sẽ ít gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn.
– Lệ phí thi TOEIC 4 skills là khá đắt đỏ (gần 80USD)
– Không có quá nhiều trường Đại học hay nhà tuyển dụng yêu cầu chứng chỉ TOEIC 4 skills nên không quá cần thiết.
– Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 skills (Reading và Listening) nên không thể hiện hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.
– Mức độ khó hơn TOEIC nên đòi hỏi ôn luyện kỹ càng. Bạn cần có sự chuẩn bị trong một thời gian dài (từ 6 tháng – 1 năm)
– Yêu cầu vốn từ vựng khá lớn và cách  dùng đa dạng. Vì vậy bạn phải nắm bắt các dạng câu hỏi của IELTS
– Lệ phí thi IELTS khá cao (4.750.000đ)

Những ai cần thi chứng chỉ TOEIC?

image 2

TOEIC là từ viết tắt của Test Of English for International Communication, được hiểu là Bài Đánh giá Tiếng Anh Giao tiếp Quốc tế. Chứng chỉ này sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn khi giao tiếp và làm việc trong môi trường nước ngoài.

Đây là chứng chỉ được khá nhiều công ty trong nước ưa chuộng và yêu cầu ứng viên phải có khi tham gia vào công ty. Hiện nay, chứng chỉ TOEIC cũng là yêu cầu bắt buộc khi tốt nghiệp của nhiều trường đại học, để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Chứng chỉ TOEIC thường giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng giao tiếp của ứng viên trong môi trường làm việc quốc tế. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể tận dụng kiến thức về ngôn ngữ đã được học để ứng dụng trong công việc.

Những ai cần thi chứng chỉ IELTS?

image 1

IELTS là từ viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Đánh giá Tiếng Anh Quốc tế. Đây là chứng chỉ bắt buộc khi bạn muốn du học, định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. Nhưng hiện nay, khi bạn muốn phát triển hơn về công việc của mình thì chứng chỉ IELTS cũng là điều kiện cần thiết.

IELTS được chia làm 2 loại gồm IELTS Academic và IELTS General, mỗi loại chứng chỉ sẽ phục một nhu cầu và mục đích khác nhau, trong đó:

IELTS Academic: Đây là chứng chỉ được yêu cầu khi bạn học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh tại môi trường Quốc tế. Chứng chỉ IELTS Academic được xem là chứng chỉ đầu vào giúp các trường Đại học hoặc Trung tâm nghiên cứu đánh giá khả năng của thí sinh.

IELTS General: Đây là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày, trong công việc và học tập cơ bản. IELTS General là chứng chỉ không thể thiếu khi bạn du học, nhập cư hay làm việc ở môi trường quốc tế.

Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS để đáp ứng nhu cầu công việc?

Trước khi đặt ra câu hỏi: “Người đi làm nên học TOEIC hay IELTS?”, bạn nên xác định lại mục tiêu bạn muốn là gì? Việc quyết định bạn sẽ dành thời gian ôn luyện chứng chỉ nào phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của bạn. Có thể phân tích đơn giản như sau:

Có thể là hình ảnh về 1 người, trong nhà và văn bản
  • Nếu bạn chỉ xác định làm việc trong nước hoặc cần chứng chỉ để tốt nghiệp, thì TOEIC là lựa chọn phù hợp
  • Nếu bạn có nhu cầu học tập và nghiên cứu thêm hay làm việc tại nước ngoài, hoặc muốn định cư hay xin học bổng thì nên chọn ôn luyện IELTS là hợp lý.

Tuy nhiên, bởi IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được khá nhiều nước trên thế giới tin tưởng sử dụng. Nên nếu bạn muốn đầu tư một cách chỉn chu về vốn tiếng Anh của mình và có thêm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, IELTS là một lựa chọn bạn nên cân nhắc.

Ở nhiều trường Đại Học tại Việt Nam hiện nay nếu TOEIC từ 450 – 650 thì bạn sẽ được miễn môn Anh ngữ tại trường. Tuy nhiên tùy quy định của từng trường mà có sự điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Vậy khi muốn nộp đơn xin nhập học tại các trường đại học trong nước, nên học TOEIC hay IELTS? Câu trả lời chính là cả 2 chứng chỉ này đều phù hợp.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ELSA SPEAK

Ứng dụng học nói tiếng Anh

chuẩn bản xứ tốt nhất thế giới

250.000 + đánh giá
4.8/5

Tặng thêm tài khoản 

Study Phim 1-2 năm

Chỉ có tại Elsaspeak.vn

Có thể bạn sẽ thích